(Tổ Quốc) - Vị chuyên gia đã chỉ ra 2 loại thực phẩm giàu cholesterol tốt cho sức khỏe mà bạn nên tiêu thụ thường xuyên.
Nhắc đến cholesterol, nhiều người sẽ cảm thấy ác cảm cho rằng đây là chất gây béo phì, bệnh tim, béo phì... vô cùng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên một số nghiên cứu gần đây lại tìm ra những thực phẩm giàu cholesterol tốt cho sức khỏe của bạn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano: Bên cạnh các thực phẩm giàu cholesterol "xấu" (chứa nhiều chất béo bão hoà) thì cũng có một số khác chứa lượng cholesterol "tốt" (nghĩa là thực phẩm giàu cholesterol nhưng chứa lượng chất béo bão hòa thấp). Vì thế, bạn nên hiểu rằng cholesterol cũng có loại tốt và xấu, đừng vội khước từ chúng khi chưa hiểu rõ.
Vị chuyên gia đã chỉ ra 2 loại thực phẩm giàu cholesterol nhưng lại tốt cho sức khỏe mà bạn nên tiêu thụ thường xuyên.
2 loại thực phẩm giàu cholesterol tốt cho sức khỏe
1. Trứng
Trứng là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao. Một quả trứng cung cấp khoảng 211mg cholesterol (tương đương 60% nhu cầu hàng ngày của cơ thể), tuy nhiên nó chỉ chứa 8% chất béo bão hòa được cho phép nạp vào cơ thể hàng ngày. Ngoài ra, thành phần trứng giàu protein, ít calo, chứa nhiều vitamin B, sắt và các chất dinh dưỡng nên có lợi cho việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
2. Động vật có vỏ
Một số loại động vật có vỏ như cua, nghêu, tôm… có hàm lượng cholesterol cao hơn những loại khác. Chẳng hạn như 85g tôm cung cấp lượng cholesterol tương đương 50% lượng cơ thể cần hàng ngày, tuy vậy hàm lượng chất béo bão hòa trong tôm gần như bằng không. Mặc dù chứa cholesterol, nhưng động vật có vỏ lại được biết đến là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất protein, vitamin B, selen và kẽm... Vì vậy được các chuyên gia sức khỏe khuyên nên bổ sung chúng vào bữa ăn hàng tuần.
Chuyên gia Zumpano cho biết: “Trứng và động vật có vỏ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn cả rủi ro sức khỏe mà hàm lượng cholesterol trong thành phần mang lại. Tuy nhiên những người có hàm lượng cholesterol cao hạn chế dùng loại thực phẩm này, chỉ nên ăn 4 phần lòng đỏ trứng hoặc 2 bữa ăn có động vật có vỏ trong 1 tuần".
5 thực phẩm nhiều chất béo bão hòa cần tránh
1. Sữa giàu chất béo
Các loại sữa nguyên chất, sữa chua nguyên chất béo, pho mát… thuộc nhóm thực phẩm giàu cholesterol mà chúng ta nên tránh sử dụng nhiều. Vì trong các thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, thành phần pho mát giàu natri, nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gia tăng khối lượng máu, dẫn đến giãn nở tĩnh mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh về huyết áp.
Tốt hơn cả là chỉ nên chọn uống sữa tách béo (sữa ít béo), hàm lượng chất béo chỉ chiếm 1-2% để duy trì canxi. Ngoài ra, hãy cân nhắc mua các loại sữa chua không béo hoặc ít chất béo, phô mai tách béo một phần, dùng dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu bơ thay vì dùng bơ để chế biến. Mỗi tuần không nên tiêu thụ quá 85g pho mát/người.
2. Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích có hàm lượng natri cao và giá trị dinh dưỡng thấp. Đây cũng thuộc nhóm thực phẩm giàu cholesterol nhưng cần tránh dùng nhiều mỗi ngày. Chất béo bão hòa trong thực phẩm làm tăng nồng độ cholesterol trong máu và nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), từ đó ảnh hưởng sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn còn là nguyên nhân gây bệnh béo phì, ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.
3. Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu… có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, do đó cần hạn chế tiêu thụ. Nếu muốn ăn thịt đỏ, bạn chỉ nên chế biến những bộ phận giàu protein nhưng có hàm lượng chất béo thấp, chẳng hạn như nướng thịt nhưng bỏ da hoặc chỉ nấu phần nạc của gia cầm.
4. Các thực phẩm chiên
Khi chế biến, đồ chiên như khoai tây chiên, gà rán… được nấu trong một chiếc chảo ngập dầu mỡ nên có lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao từ dầu mỡ chuyển sang. Tiêu thụ đồ chiên sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường.
Nói cách khác, mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên để bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu khi chế biến để giảm lượng chất béo bão hòa có hại trong món ăn.
5. Các món tráng miệng ngọt
Một số món tráng miệng như bánh quy, bánh ngọt và bánh rán… cũng xếp trong nhóm thực phẩm không có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều chất béo hòa, đường, cholesterol và có lượng calo cao.
Tốt nhất là khi làm đồ tráng miệng, bạn nên hạn chế cho quá nhiều bơ vào món ăn. Đồng thời, cắt giảm lượng đường theo tiêu chuẩn được khuyến nghị, bởi đường là tác nhân gia tăng chất béo trung tính và chất béo có hại trong máu như lipid, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Nhìn chung, bạn không cần loại bỏ tất cả thực phẩm có hàm lượng cholesterol không lành mạnh mà chỉ nên hạn chế chúng. Tuy nhiên, hãy cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đảm bảo tiêu thụ phần lớn thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
(Nguồn: Phòng khám Cleveland, Mỹ)
Đậu Đậu