Thường thì theo tỉ lệ: 1:1:2:4 lần lượt: 1 mắm, 1 giấm, 2 đường, 4 nước lọc sau cùng. Nhưng tùy khẩu vị và độ mặn của mắm mà các bạn dùng khác nhau vì vậy chúng ta cứ dựa trên tỉ lệ và pha theo khẩu vị.
Cho nước lọc, mắm, đường, giấm vào nồi nấu sôi cho tan đường, để nguội. Nếu dùng chanh thay thế giấm thì khi nào ăn mới vắt chanh vào chứ không nấu cùng nhé! Khi dùng cho mắm ra chén. Thêm tỏi ớt xay hoặc tỏi ớt bằm nhỏ cho vào, khuấy đều là dùng được. Dùng để chấm các kiểu cuốn, chấm nem (chả giò, chả ram) chan bún, một số loại bánh hấp, bánh rán.