(Tổ Quốc) - 20k/10kg cà chua, quả là một mức giá không tưởng.
Có thể chị em đều đã tiếp cận được thông tin về chiến dịch "giải cứu nông sản vùng dịch" trên các trang báo và MXH những ngày gần đây. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc buôn bán của người nông dân tại nhiều địa phương gần như bị chặn đứng.
Giá rau, củ cũng vì thế mà tụt không phanh. Cà chua là một trong số những loại rau củ có giá bán rẻ nhất, chỉ khoảng 2 nghìn đồng/kg. Như vậy là chỉ với 20k, chị em đã có thể mua được 10kg cà chua.
Nếu muốn chung tay giải cứu cà chua nhưng vẫn còn đang lăn tăn vì mua nhiều như vậy không ăn kịp, vậy thì hãy làm theo 3 gợi ý sau đây của chúng tôi. Đây đều là những gia vị có thể dùng để ăn và chế biến cùng các món ăn khác.
1. Sốt cà chua
Nguyên liệu
3kg cà chua
3 củ hành tây, 3 củ tỏi
9 quả ớt
Giấm gạo, muối, đường
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch, dùng dao khía dấu thập phía trên đầu trái cà chua. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ. Ớt cắt đôi, bỏ hạt.
- Bước 2: Xay cà chua
Bạn đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho cà chua vào chần trong khoảng 12 giây.
Tiếp theo bạn lấy cà chua ra, bóc vỏ theo dấu chữ thập đã cắt lúc đầu. Sau khi bóc vỏ bạn cắt đôi quả cà chua, bỏ hạt. Cho các nguyên liệu gồm: cà chua đã bỏ hạt, ớt, hành tây và 1/3 chén giấm vào máy xay sinh tố xay mịn.
Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp cà chua lọc lại một lần qua rây cho hỗn hợp thêm mịn.
- Bước 3: Nấu sốt cà chua
Bạn đổ phần cà chua vào nồi đun sôi, nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều. Đun hỗn hợp cà chua với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Vậy là chị em đã thao tác xong món sốt cà chua rồi! Đợi tương cà nguội hoàn toàn, đổ vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
2. Tương cà chua
Nhiều chị em vẫn còn đang mơ hồ, nhầm lẫn giữa sốt cà chua và tương cà chua. Vậy thì chị em chỉ cần ghi nhớ 1 điểm khác biệt cơ bản: Sốt cà chua thường dùng để nấu ăn, còn tương cà chua chính là loại "nước chấm" mà chúng ta vẫn thường dùng để chấm khoai tây chiên hay rưới lên miếng pizza.
Và đây là cách làm tương cà chua cực đơn giản.
Nguyên liệu
3kg cà chua chín đỏ
100gr bột ngô
Muối, đường kính
Cách làm
Thao tác chế biến tương cà chua cũng gần tương tự như sốt cà chua. Chị em rửa sạch cà chua, bỏ hạt và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, đổ cà chua đã xay vào nồi, thêm 100gr bột ngô và đảo đều đến khi thu được hỗn hợp sền sệt. Nêm đường, muối cho vừa với khẩu vị là xong!
Đợi cho tương cà chua nguội hẳn, đổ vào hũ thủy tinh là chị em đã tiết kiệm được một khoản tiền dành cho loại gia vị chấm này rồi.
3. Sinh tố cà chua
Nguyên liệu
2 quả cà chua
300ml sữa tươi không đường
1 quả chanh
Mật ong
(Số lượng nguyên liệu cho 1 ly sinh tố)
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cho vào nồi nước nóng đang sôi trên bếp, luộc sơ trong vòng 30 giây. Sau đó, vớt cà chua ra và cho ngay vào nước đá lạnh thì bạn sẽ lột vỏ cà chua dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tiếp theo, cắt nhỏ cà chua.
Vắt lấy nước 1 quả chanh.
- Bước 2: Xay cà chua
Lần lượt cho cà chua đã cắt nhỏ, sữa, nước cốt chanh và 1 thìa cà phê mật ong vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn trong 30 giây.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món sinh tố cà chua rồi!
Một vài công dụng "thần kỳ" của cà chua với sức khỏe và làn da
Trong một trái cà chua có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất chống oxy hóa, vitamin C, kali, vitamin A, vitamin B, magie… Những nguồn dưỡng chất này giúp cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư da, bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng chống loãng xương.
Không chỉ dừng lại ở đó, cách làm đẹp bằng cà chua cũng là một phương pháp an toàn mà bạn có thể lựa chọn vì có tác dụng tăng cường trẻ hóa da, hỗ trợ làn da cháy nắng, chống lão hóa…
1. Tăng khả năng chữa lành – tác dụng của cà chua với da mặt
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 cốc cà chua chứa khoảng 30g vitamin C. Vitamin C thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da vì thúc đẩy sự phát triển của các mô liên kết mới và tăng tốc quá trình chữa lành.
2. Giúp da săn chắc hơn
Vitamin C trong cà chua có thể kích thích sản xuất collagen nên giúp cải thiện độ đàn hồi và sự săn chắc cho làn da của phái đẹp.
Bên cạnh đó, nhiều người còn nhận thấy tác dụng của collagen khi đắp cà chua lên da mặt là chống lão hóa da, ngăn ngừa các nếp nhăn, làm lành các vết sẹo và tăng cường độ trẻ trung cho làn da.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em vừa có thể chung tay, góp phần giải cứu nông sản của người dân vùng dịch, vừa chế biến được những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
M. Trang