(Tổ Quốc) - Món ăn thì có rồi, tất cả chỉ còn phụ thuộc vào trình độ đứng bếp của chị em thôi!
Người bình thường khi nghe nhạc sẽ cảm thấy hoặc là vui vẻ, hoặc là bồi hồi, xuyến xao. Còn người ham ăn thì khác! Nếu bản nhạc họ nghe lại là ca khúc mới nhất của Sơn Tùng M-TP, câu chuyện lại càng khác nữa.
Bởi nghe xong chỉ thấy bụng dạ sục sôi vì đói thôi chứ chẳng có miếng tâm trạng nào khác cả! Nếu chị em vì bận sống với đam mê ẩm thực mà chưa kịp bình tĩnh thưởng thức ca khúc mới của "Sếp", nhìn bức ảnh này bạn sẽ hiểu thôi:
Những cô nàng đảm đang, luôn đau đáu nghĩ xem "Hôm nay ăn gì?", có lẽ sẽ mừng húm khi nghe được ca khúc này của "Sếp". Thực đơn "Sếp" đã bày sẵn ra rồi, chúng ta vào bếp thôi!
Bữa ăn hôm nay sẽ có 3 món rất hợp túi tiền của chị em trong những ngày cuối tháng: Gan cháy tỏi, gà xào hạt điều, dưa xào tóp mỡ.
Còn tôm mũ ni nướng muối ớt? Chúng tôi sẽ mách chị em cách làm trong một bài viết riêng vào những ngày đầu tháng!
1. Gan cháy tỏi
Nguyên liệu
300gr gan heo
3 nhánh tỏi
1 bịch sữa tươi không đường
Rượu vang, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế gan
Chị em hãy rửa sạch gan với nước để loại bỏ hết máu đọng trước khi thái gan thành những miếng dày 1-2cm.
Tiếp theo ngâm gan vào trong sữa tươi không đường khoảng 25-30 phút. Việc này không những giúp loại bỏ độc tố trong gan mà còn giúp món ăn thơm hơn, không còn mùi hôi.
Tỏi đem lột vỏ rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp gan
Ướp 4/5 chỗ tỏi băm với gan heo đã ngâm, thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh rượu vang, ướp khoảng 30 phút cho gan heo ngấm gia vị.
- Bước 3: Làm gan heo cháy tỏi
Phi thơm phần tỏi băm còn lại rồi vớt tỏi ra, cho gan heo đã ướp vào chiên với lửa nhỏ vừa. Khi gan chín đều thì mở lửa to cho gan cháy sém cạnh rồi tắt bếp, rắc phần tỏi đã phi thơm lên. Vậy là xong!
2. Gà xào hạt điều
Nguyên liệu
250gr thịt gà (ức gà hoặc má đùi gà)
30gr hạt điều
1 củ hành tây, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh
3 nhánh tỏi
Dầu ăn, giấm, rượu trắng, muối, hạt tiêu, hạt nêm, tương cà
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế thịt gà
Thịt gà mua về, rửa sạch với nước. Sau đó, chị em hãy cắt thịt thành miếng nhỏ dạng hạt lựu.
Ướp thịt đã thái cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 3 nhánh tỏi băm, cùng khoảng 150ml rượu trắng trong khoảng 20-30 phút để gia vị thấm vào thịt gà.
- Bước 2: Rang hạt điều
Trong khi đợi ướp thịt gà, chị em hãy tiến hành rang hạt điều.
Cho 2 thìa cà phê dầu oliu vào chảo, đợi cho dầu nóng già rồi đổ phần hạt điều vào rang trong khoảng 15 phút. Thấy hạt điều vàng đều, tắt bếp.
- Bước 3: Làm nước sốt
Cho vào chảo hỗn hợp gồm 3 thìa cà phê tương cà, 5 thìa cà phê giấm trắng, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối và 550ml nước. Sau đó, đun hỗn hợp cho tới khi thấy các nguyên liệu tạo thành phần sốt sền sệt thì tắt bếp.
- Bước 4: Xào gà với hạt điều
Đầu tiên, chị em hãy phi thơm 3 nhánh tỏi băm với dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng, tỏi thơm rồi cho gà đã được ướp gia vị vào.
Cho thêm nước sốt vào xào cho đến khi chảo sôi lên, gà săn lại, sém cạnh, nước cạn bớt.
Sau đó bạn cho thêm hạt điều, ớt chuông và hành tây vào chảo và liên tục đảo đều trong khoảng 3 phút.
Vậy là món gà xào hạt điều đã được hoàn thành rồi!
3. Dưa chua xào tóp mỡ
Nguyên liệu
300gr dưa chua
200gr mỡ heo
1 quả cà chua, 1 củ hành khô, 2 nhánh hành lá
Gia vị: Mắm, hạt nêm, muối
Cách làm
- Bước 1: Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ.
Cho vào chảo xào và rán cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.
- Bước 2: Sau phi rán tóp mỡ, chị em hãy dùng phần mỡ tiết ra và cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, đổ cà chua và thêm 1-2 thìa cà phê muối vào và xào cho cà chua mềm.
Khi đã thấy cà chua tiết ra nước trong chảo, đổ phần dưa chua và tóp mỡ ban nãy vào xào cùng. Chị em có thể nêm thêm hạt nêm, mắm tùy theo khẩu vị. Xào dưa trong khoảng 4 phút thì tắt bếp.
Chỉ với 2 bước đơn giản như trên, chị em đã hoàn thành món dưa chua xào tóp mỡ rồi!
Với thực đơn 3 món được gợi ý từ bài hát mới nhất của "Sếp", hy vọng chị em sẽ có bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không cần đau đầu nghĩ "Hôm nay ăn gì?".
AMT