(Tổ Quốc) - Không chỉ riêng bé Cà Rốt, chắc chắn bạn nhỏ nào cũng thích thú với những món ăn ngộ nghĩnh đáng yêu như thế này.
Vậy là lại một mùa giáng sinh ấm áp nữa đang gõ cửa từng gia đình. Cũng giống mọi năm, với các bậc phụ huynh, khoảng thời gian chuẩn bị cho Noel luôn là lúc tất bật và rộn ràng nhất. Nào là mua sắm, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị những món quà dễ thương dành tặng cho các bé yêu nhà mình.
Đặc biệt nhiều mẹ "khéo tay hay làm" còn kỳ công chuẩn bị những món ăn theo concept giáng sinh cho bé cực xinh xẻo. Ấn tượng nhất là những món ăn tràn ngập không khí Noel mà chị Phụng (TP. Hồ Chí Minh) tự tay chuẩn bị cho con trai được chia sẻ trên mạng xã hội đang khiến chị em mẹ bỉm xuýt xoa, thả tim liên tục.
Hạnh phúc của chị Phụng chính là có thể nấu thật nhiều món ngon và dinh dưỡng cho con trai Cà Rốt.
Theo chia sẻ từ chị Phụng, giáng sinh năm nay là mùa lễ hội đầu tiên gia đình chị được đón cùng cậu con trai 15 tháng tuổi - Cà Rốt. Vốn "khéo tay hay làm" nên chị Phụng đã trổ tài chế biến nhiều món ăn theo concept giáng sinh cực xinh xắn cho con trai cưng.
Được biết bé Cà Rốt đang trong thời kỳ ăn dặm nên những nguyên liệu chị Phụng sử dụng đều rất dễ tìm, đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Có điều qua bàn tay khéo léo của mẹ đảm mà những món ăn dặm cơ bản đều được “hô biến” trở nên bắt mắt, dễ thương khiến cu nhóc Cà Rốt rất hào hứng và mong chờ vào mỗi bữa ăn.
Những món ăn đều được mẹ Phụng đầu tư concept Noel cực xinh xắn.
Lấy chủ đề giáng sinh, các món ăn dặm từ chính đến phụ mà chị Phụng chuẩn bị cho con đều được tỉ mẩn trình bày, trang trí rất bắt mắt, tràn ngập không khí lễ hội. Nào là mì ý cá hồi hình cây thông noel, "người tuyết" khoai tây viên, rồi cả bánh "quả thông" hấp dẫn đến nỗi người lớn nhìn cũng "phát thèm",...
Theo mẹ đảm tiết lộ, những món này nhìn trình bày có vẻ phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo nhưng thực ra không hề khó làm, chỉ cần các mẹ chịu khó bỏ một chút thời gian để học, rồi thực hiện, vài lần là lên tay ngay.
“Mình cảm thấy nấu nướng cho con ban đầu có thể sẽ khá áp lực nếu mẹ chưa từng nấu vì còn vụng, nhưng với tình thương con, mình cứ rảnh giây phút nào đều sẽ lên mạng nghiên cứu, học hỏi rồi làm cho con ăn. Vì mình biết con đang trong độ tuổi cần hấp thu nhiều chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện, vậy nên mình sẽ cố gắng làm nhiều món ăn bắt mắt kích thích con hào hứng với việc ăn uống hơn. Chỉ cần nhìn con ăn ngoan, ăn vui là mình hạnh phúc rồi. Đó cũng là động lực để mình nấu ăn cho con”. - Chị Phụng tâm sự.
Món nào món đấy đều khiến team mẹ bỉm xuýt xoa vì quá hấp dẫn.
Đúng là chẳng gì có thể so sánh tấm lòng yêu con của người mẹ. Nhìn những món ăn dặm được chị Phụng cẩn thận trình bày tưng bừng không khí giáng sinh mà ai nấy cũng đều xuýt xoa tấm tắc “CHẤT từ nội dung cho đến hình thức”.
Dĩ nhiên, hội chị em mẹ bỉm cũng thi nhau bình luận rôm rả xin mẹ đảm công thức để chế biến cho bé nhà mình. “Ngưỡng mộ mẹ quá, khéo tay ghê, mẹ cho mình xin công thức các món với”, “concept giáng sinh nhìn yêu quá, mình người lớn nhìn còn phát thèm nữa là các con, mẹ cho xin công thức món với ạ”, “em xin công thức món bánh quả thông với mẹ ơi”,... Là những bình luận sôi nổi ngay dưới bài đăng tải của chị Phụng.
Dưới đây là một số công thức và cách làm món ăn dặm chủ đề Noel được chị Phụng chia sẻ, các mẹ đảm có thể tham khảo để chuẩn bị cho bé yêu nhà mình những món ăn ngon lành, ấm áp và tràn ngập không khí mùa lễ hội nhé.
Công thức "Tart khoai mật phủ kem bơ, khoai mật trà xanh" tạo hình cây
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang mật (khoai lang thông thường vẫn được), mỗi củ tầm 100g
- 40-50gr bột mì
- 20gr bơ ghee/ hoặc bơ
- 20ml sữa tươi không đường
- 10gr đường mía (hoặc syrup gạo/syrup thồ nốt)
- 5gr bột trà xanh (hoặc bột chùm ngây)
- Đế tart khoai lang mật: 1. Dùng 1 củ khoai mật 100g gọt vỏ, rửa nước cho sạch, cắt khúc và mang đi hấp.
2. Sau khi hấp dùng nĩa tán nhuyễn và để nguội.
3. Sau khi khoai nguội thì cho bột mì vào trộn đều đến khi không còn dính tay.
4. Phết 1 lớp dầu mỏng vào khuôn tart và chia đều bột khoai ra thành viên tròn tầm 40gr và đặt vào từng khuôn tart. Dùng tay nhè nhẹ ấn khoai dẹt xuống và đẩy đều xung quanh để cho sát viền, tạo chính giữa một lỗ hơi sâu.
5. Sau đó đem đi nướng 10 phút dưới nhiệt 160 độ (tuỳ lò mà tự điều chỉnh)
- Nhân kem bơ khoai mật trà xanh:
1. Bơ để nhiệt độ phòng (nếu dùng bơ ghee thì chỉ cần lấy ra để sẵn vào chén nhỏ vì bơ ghee mau tan hơn bơ lạt)
2. Củ khoai còn lại cũng đem hấp (có thể hấp cùng lúc với cách làm đế khoai để tiết kiệm thời gian nhưng nhớ chia đều hai khoai ra) và tán nhuyễn.
3. Sau đó lần lượt cho đường mía, bột trà xanh, sữa, và bơ vào trộn đều. Tán nhuyễn hỗn hợp qua rây loại bỏ xơ của khoai nhằm tạo sốt bơ mịn hơn.
4. Cho vào túi bắt kem có kèm đui xoắn và xịt kem vào đế tart vừa nướng xong. Có thể trang trí: kẹo, rắc đủ màu, vụn dừa, hoặc phủ đường bột đều đẹp cả. Và gắn lên đỉnh một ngôi sao từ bánh Gerber.
Khoai tây viên-ruốc cá hồi sốt bắp-bina
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây nhỏ
- 10ml sữa tươi/cream yến mạch
- Một ít ruốc cá hồi
- 1 khoanh bắp ngọt
- 5 lá cải bó xôi (rau bina)
Cách làm:
- Cho khoai tây, bắp vào luộc gần chín thì thêm rau bina vào, đun sôi 5-7hút tắt bếp.
- Xay nhuyễn bắp và bina cùng 100-150ml nước luộc, lọc qua rây bỏ bã. Đun sôi lại trên bếp cho sệt (đặc/loãng tùy ý).
- Khoai tây chín nghiền nhuyễn cùng sữa (hoặc cream yến mạch) rồi vo tròn.
- Cho sốt lên đĩa, khoai tây viên và rắc ít ruốc cá hồi. Có thể ăn kèm bánh mì.
Công thức món "Minced Beef Burger with tomato sauce" tạo hình Tuần Lộc
Công thức làm bánh mì burger múi:
- - 170gr bột làm bánh mì (đối với bé dưới 1 tuổi sử dụng bột mì hữu cơ)
- - 2gr men RUF
- - 1,5gr muối hồng Himalaya
- - 15gr đường mía hoặc đường thốt nốt
- - 110ml sữa tươi không đường ấm
- - 15gr bơ Ghee hoặc Bơ lạt để nhiệt độ phòng
Cách làm:
1. Cho bột mì vào tô, dùng phới vét bột tạo ra 3 lỗ cách nhau ra lần lượt cho vào mỗi lỗ men, muối, và đường. Dùng phới khuấy đều từng lỗ một rồi mới trộn đều chung hết.
2. Cho sữa tươi không đường vào từ từ và dùng phớt vét bột trộn đều đến khi bột khô thì dùng tay trộn đều bột đến khi thành khối.
3. Cho bơ vào nhồi bột đến khi không dính tay thì cho ra thảm hoặc mặt sàn láng chống dính và đập bột và đẩy bột (lặp lại 4-5 lần) rồi tạo khối tròn, cho bột đi ủ 1-1,5 tiếng.
4. Sau khi ủ lấy bột ra và đẩy hết khí ra ngoài. Chia bột làm 3 hoặc 4 viên bột tùy ý đều nhau rồi vê bột thành khối tròn. Cứ vậy làm với những viên còn lại rồi dùng màng bọc che lại ủ thêm 2 phút.
5. Trong thời gian đợi ủ, bật lò trước 15 phút dưới nhiệt 170-180 độ làm nóng lò (tuỳ lò mỗi nhà nên mẹ tự canh nhiệt).
6. Lót giấy nến vào khuôn hình chữ nhật hoặc khuôn tròn nhỏ. Đặt từng viên bột vừa ủ vào. Phết 1 lớp sữa tươi không đường và đem đi nướng nhiệt 160 độ trong 15 phút.
7. Sau khi nướng, phết 1 lớp bơ ghee mỏng hoặc bơ lạt lên bề mặt là hoàn thành phần vỏ bánh.
Công thức phần nhân bánh Thịt bò sốt cà chua:
- - 20gr hành tây cắt hạt lựu
- - 30gr thịt bò băm nhuyễn
- - 1/2 quả cà chua gọt vỏ, bỏ hạt cắt hạt lựu
- - 10gr sốt cà chua
- - 1 ít bơ Ghee bột tỏi, nước tương tách muối
- - 2 muỗng canh nước ấm
Cách làm:
1. Ướp thịt bò đã xay nhuyễn cùng 1/2 hành tây với bột tỏi, nước tương tách muối 15 phút.
2. Bật bếp lửa vừa, bơ ghee vào chảo, cho 1/2 hành tây còn lại đảo cho chín thơm rồi cho phần thịt đã ướp vào xào cùng cà chua đến khi cà chua và thịt quyện vào nhau. Cho 2 muỗng canh nước ấm vào hạ lửa nhỏ để riu riu đậy nắp 1-2 phút.
3. Cho phần sốt cà chua vào sau cùng đảo sơ, thấy sệt thì tắt bếp là đã hoàn thành phần nhân bánh.
Mỳ ý cá hồi sốt pesto
Nguyên liệu:
- 15-20gr mì ý khô hữu cơ
- 50gr cá hồi
- 1 cây sả, vài lát gừng
- Sốt Pesto: 5-7 lá cải bó xôi, 10 hạt điều bóc vỏ, 1/2 thìa cafe lá basil khô (không bắt buộc), 5 thìa café cream yến mạch (hoặc sữa tươi), 2 thìa cafe dầu olive, 1/3 thìa cafe nước cốt chanh, xíu tiêu, muối
Cách làm:
- Mì luộc chín vớt ra để ráo. Cá hồi ngâm cùng sữa tươi 30p cho bớt tanh rồi hấp chín cùng sả và gừng, sau đó tách nhỏ cá vừa ăn.
- Cho tất cả nguyên liệu của sốt pesto vào xay nhuyễn mịn.
- Đun sôi sốt pesto trên chảo rồi cho 1/2 phần cá hồi và mỳ vào trộn đều thì tắt bếp. 1/2 phần cá hồi còn lại cho lên trên cùng ăn kèm.
Bạc Hà