(Tổ Quốc) - Thực đơn cơm tối với các món ăn hấp dẫn sẽ giúp cả nhà no nê, đủ chất sau một ngày hoạt động tích cực.
Bữa cơm tối luôn rất quan trọng với mỗi gia đình. Vì đó là thời điểm sum họp sau một ngày ở bên ngoài. Đổi món hoặc làm đa dạng món ăn sẽ giúp bữa cơm tối trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Thực đơn cơm tối lần này với 3 món ngon gồm cá rán, canh rau cải thịt bằm và khoai môn chiên bằng nồi chiên không dầu, chắc chắn sẽ hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình đấy.
Gợi ý thực đơn cơm tối
1. Canh rau cải thịt bằm
Để nấu canh rau cải thịt bằm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 bó cải xanh (có nơi gọi là cải cay)
100g thịt nạc xay
1 mẩu gừng
1 - 2 tép tỏi
Gia vị: tiêu muối, hạt nêm
Chi phí: Khoảng 25 ngàn đồng
Cách làm:
Thịt xay cho vào tô, ướp chút muối, tiêu, hạt nêm cho thấm.
Cải cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn, để ráo nước. Tỏi băm nhỏ, gừng gọt vỏ, cho vào cối giã nát.
Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, cho tỏi vào xào thơm rồi cho thịt xay vào xào cho thấm.
Khi thịt đã chín, cho lượng nước vừa đủ vào nồi, chờ nước sôi, cho cải vào.
Khi nước sôi và cải đã chín, cho gừng vào, nêm lại muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra bát, dùng nóng.
2. Cá rán
Để làm món cá rán bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
500g cá
Muối
Dầu ăn
Chi phí: Khoảng 60 ngàn đồng
Cách làm:
Bước đầu tiên, bạn nên mua cá khúc thì sẽ không phải ăn phần đầu hoặc đuôi cá. Mua khúc cá về rửa sạch với muối, để ráo nước rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp cá với chút muối, xóc đều để muối thấm vào cá.
Sau đó đặt chảo chống dính lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo. Đun cho dầu nóng. Sau đó xếp cá vào chiên. Lưu ý đặt mặt có da cá xuống chiên trước.
Sau khi thấy cá chuyển màu, không còn sống nữa thì tắt bếp. Nhấc chảo sang một bên khoảng 5 phút cho chảo bớt nóng, và lúc này mới lật cá. Việc giảm nhiệt đợi cho cá se mặt rồi mới lật sẽ giúp cá không bị nát. Lớp da cá được giữ nguyên.
Tiếp tục đặt chảo trở lại bếp, chiên vàng đều các mặt còn lại là được. Lưu ý cá phải để ráo nước hoàn toàn thì khi chiên mới không bị bắn.
Gắp cá chiên ra đĩa. Món cá chiên này chấm với nước mắm gừng và hạt tiêu sẽ rất ngon nhé! Bữa cơm tối có món cá chiên chấm mắm gừng là ngon nhất đấy.
Mẹo rán cá không bị bắn dầu mỡ
- Làm nóng chảo trước khi chiên rán
Làm cho chảo thật nóng trước khi cho dầu mỡ vào chiên rán giúp cho thực phẩm không bao giờ bị sát chảo.
- Cho một ít muối vào dầu khi chiên
Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Cách làm là cho dầu vào chảo, chờ dầu thật sôi rồi rắc đều một ít muối, sau đó cho thực phẩm vào chiên.
- Sử dụng màn chắn
Bạn có thể tìm mua màn chắn ở các cửa hàng bán dụng cụ làm bếp. Các loại màn này có các ô nhỏ li ti giúp không khí vẫn thoát ra ngoài đủ nhưng lại hạn chế rất tốt việc mỡ bị bắn ra ngoài.
- Sử dụng chanh
Chà chanh vào đáy chảo là cách làm đơn giản để hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo. Bạn hãy chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.
3. Khoai môn chiên
Để làm món khoai môn chiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
3 củ khoai môn nhỏ hoặc 1 củ khoai môn lớn
1 thìa súp dầu ăn
Muối
1 thìa cafe ớt bột (có thể gia giảm nếu bạn không ăn được cay)
1 thìa cafe ngũ vị hương
Chi phí: Khoảng 10 ngàn đồng
Cách làm:
Bước đầu tiên bạn gọt vỏ khoai môn, rửa sạch. Thấm cho khô. Sau đó thái lát đều nhau.
Cho khoai môn vào tô, thêm 1 thìa súp dầu ăn.
Kế đó thêm 1 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 ít muối vào rồi trộn đều lên.
Lót một miếng giấy nến xuống lòng rổ của nồi chiên không dầu. Sau đó xếp khoai môn lên trên. Chiên khoai môn ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
Sau khi hết 10 phút, lấy rổ ra, lật khoai môn rồi chiên thêm 5 phút. Sau 5 phút này nếu bạn cảm thấy khoai môn chưa đủ khô thì có thể chiên thêm 5 phút nữa.
Gắp khoai môn ra đĩa, có thể rắc thêm chút hành lá thái nhỏ để trang trí cho món ăn.
Như vậy, bữa cơm tối của gia đình đã hoàn thành rồi. Các món ăn đa dạng giàu giá trị dinh dưỡng mà có chi phí không hề tốn kém, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
TiMo