Chủ nông trại chia sẻ từ A-Z cách chọn gà, sơ chế gà và cách luộc gà, đảm bảo chuẩn không cần chỉnh!

(Tổ Quốc) - Chỉ còn 19 ngày nữa là Tết Nguyên đán tới rồi, chị em "bỏ túi" ngay cách chọn gà, luộc gà thôi!

Gà luộc vốn là một phần không thể thiếu trong các mâm cơm, mâm cúng, mâm cỗ ngày Tết của các gia đình Việt; chính vì thế việc chọn được gà ngon mỗi dịp Tết là điều vô cùng quan trọng đối với các chị em. Dưới đây mời bạn tham khảo những kinh nghiệm chọn gà và luộc gà của bạn Bùi Hồ Anh Hiếu - sinh năm 1992, hiện đang vận hành Ấp Bằng Lăng - một nông trại tại Xuân Lộc, Đồng Nai nhé!

1

Chọn gà ta chuẩn ngon

Theo Anh Hiếu, gà nuôi chăn thả tự nhiên thường có kích thước không đồng đều và chỉ dao động từ 1kg3 đến 1kg7 đối với gà mái, 2kg đối với gà trống. 

Con gà khỏe mạnh có mào đỏ tươi, mắt mũi linh hoạt, chân nhỏ, da săn chắc màu ngả vàng nhạt chứ không trắng bệch như gà bị nuôi nhốt. 

Chủ nông trại chia sẻ từ A-Z cách chọn gà, sơ chế gà và cách luộc gà, đảm bảo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 2.

Một chú trống đẹp là mồng cao tích đỏ, đôi mắt linh hoạt, lông khô ráo.

Gà ta da mỡ vàng ươm là vì được ăn bắp ngô có hàm lượng beta carotene cao. Đây cũng là lý do lòng đỏ gà ta thường đậm màu hơn gà công nghiệp.

Chủ nông trại chia sẻ từ A-Z cách chọn gà, sơ chế gà và cách luộc gà, đảm bảo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 3.

Gà nuôi chăn thả tự nhiên đôi chân sẽ khô, dính đất trong các kẽ vảy, lòng bàn chân nguyên vẹn không bị tróc, loét.

2

Sơ chế gà trước khi luộc

Để gà không bị hôi mùi lông sau khi luộc, cần rửa kỹ lại gà kể cả ngoài hàng đã làm thịt sạch sẽ. Dùng vài muỗng muối hạt xoa nhẹ nhàng lên thân gà từ trên xuống dưới. Không nên chà xát quá mạnh sẽ khiến lớp da bị rách, đến lúc luộc sẽ không còn đẹp nữa. 

Cho gà nghỉ khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh. Ngoài tác dụng khiến cho gà sạch hơn thì một phần muối sẽ thấm vào giúp da sau khi luộc sẽ trở nên giòn hơn. Để gà trên rổ ráo nước rồi cho vào nồi đổ ngập nước.

3

Cách luộc gà 

Nồi nước luộc nên cho thêm vài củ hành khô hay nửa củ hành tây, vài thìa nước mắm, một ít muối để thịt gà đậm đà hơn. 

Chủ nông trại chia sẻ từ A-Z cách chọn gà, sơ chế gà và cách luộc gà, đảm bảo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 6.

Ngoài hành ra thì bạn có thể cho thêm lá chanh vào nồi nước luộc gà nhé!

Sau khi đun sôi ở lửa to được khoảng 10', hạ lửa thật nhỏ, đậy nắp nồi lại rồi đun thêm 5' thì tắt hẳn. Vớt gà ra, cho ngay vào 1 thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, gà gặp lạnh co lại, da dai giòn, thịt săn mà không bị nứt thiếu thẩm mỹ. Vậy là đã xong món gà luộc. 

Chủ nông trại chia sẻ từ A-Z cách chọn gà, sơ chế gà và cách luộc gà, đảm bảo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 7.

Chủ nông trại chia sẻ từ A-Z cách chọn gà, sơ chế gà và cách luộc gà, đảm bảo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 8.

Gà luộc đúng thời gian thì thịt sẽ không trở nên khô hay quá bở.

Hi vọng với những kinh nghiệm được Bùi Hồ Anh Hiếu chia sẻ, Tết này các chị em có thể tự tin ra chợ mua gà và có món gà luộc vừa đẹp vừa ngon nhé!

GÓC TÁC GIẢ

Chủ nông trại chia sẻ từ A-Z cách chọn gà, sơ chế gà và cách luộc gà, đảm bảo chuẩn không cần chỉnh! - Ảnh 9.

Bùi Hồ Anh Hiếu sinh năm 1992, tốt nghiệp khoa Thú Y tại Đại học Nông Lâm. Hiếu hiện đang sở hữu và vận hành nông trại Ấp Bằng Lăng tại Xuân Lộc, Đồng Nai.

Kim Oanh

Tin mới