Chỉ với muối và nước, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu!

(Tổ Quốc) - Chỉ cần thêm 1 nguyên liệu này thì bảo quản tôm trong tủ lạnh cả tuần vẫn là chuyện nhỏ! Cùng tham khảo cách trữ đông tôm của mẹ đảm Hà thành nhé!

Việc bảo quản đồ ăn vẫn luôn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ. Đặc biệt, bảo quản hải sản lại càng thêm phần khó khăn. Bởi đồ biển khi trữ đông sẽ khó mà giữ trọn vị tươi, ngon ngọt như ban đầu. Chưa kể, nếu không biết cách thì hàm lượng dinh dưỡng trong tôm, cua, cá, mực... cũng bị giảm đi.

Mới đây, chị Hà Thị Quỳnh Anh (Hà Nội) đã chia sẻ mẹo mà mình hay áp dụng khi trữ đông tôm và nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý. Chị cho biết, cách làm này chị học từ các bà, các mẹ ngoài biển, giữ tôm tươi ngon được lâu hơn, không bị thâm đen. Cùng tham khảo "mẹo nhỏ mà có võ" của chị Quỳnh Anh nhé!

Không chỉ xinh đẹp, chị Quỳnh Anh còn cực đảm đang, có nhiều kinh nghiệm nấu ăn cũng như mẹo vặt nhà bếp.

Chị Hà Thị Quỳnh Anh sinh năm 1992, từng là MC kênh VTC11. Từ khi sinh con thứ hai, chị đã nghỉ việc tại VTC11 và hiện đang thực hiện một kênh tin tức riêng trên Youtube.

Mẹo trữ đông tôm để giữ được độ tươi ngon

Cách trữ đông tôm

- Tôm nên chọn loại tươi, vẫn còn nhảy tanh tách. Đem rửa sạch, ngâm trong nước đá lạnh cho tôm "ngất" đi. Tiếp đó, xếp tôm vào hộp. 

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

- Dùng nước lọc, bỏ thêm vài hạt muối rồi khuấy cho tan đều. 

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

- Đổ phần nước muối pha loãng vào hộp đựng tôm, đậy kín rồi bỏ vào ngăn đá là xong.

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 5.

Xếp chồng tôm thành từng lớp

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 6.

Tôm cấp đông khi đổ thêm nước muối pha loãng vào vẫn giữ được màu sắc và dinh dưỡng

Lưu ý: Nước muối pha thật loãng vì mặn quá sẽ ngấm vào làm mặn cả thịt tôm.

Chị Quỳnh Anh cho biết, thêm lớp nước muối sẽ giúp tôm cách ly với không khí bên ngoài. Nhờ vậy sẽ làm chậm quá trình oxy hoá của tôm, giảm tiếp xúc với không khí bên ngoài. "Tôm có lượng đạm cao nên dễ bị oxy hoá. Và đó cũng là nguyên nhân tôm bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Làm như thế này đảm bảo tôm vẫn tươi ngon, chống mất nước, giữ ẩm, giữ hương vị và màu sắc đẹp mắt. Cách trữ đông tôm mình học từ các bà, các mẹ ngoài biển."

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 7.

Chị Quỳnh Anh mách chị em thêm 1 mẹo để bảo quản tôm trong ngăn đá.

Rã đông tôm như thế nào?

Nhiều người có thói quen dùng nước nóng để rã đông. Nhưng làm như vậy sẽ khiến thực phẩm nhất là thịt cá, hải sản bị bở. Thay vào đó, nên rã đông ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nước thường, nhiệt độ phòng. Tôm cũng tương tự.

Cách rã đông tôm

Chị Quỳnh Anh thì rã đông tôm bằng cách ngâm cả "tảng băng tôm" vào chậu nước đá, để nó tan từ từ. "Nếu tảng tôm tan hết mà chưa nấu ngay thì cấp thêm đá vào nước để tôm luôn được tươi. Trừ trường hợp tôm cấp đông để quá lâu hoặc không được tươi trước khi cấp đông, với cách rã đông với nước đá và ngâm trong nước đá thì tôm sẽ không có hiện tượng bị đen đầu. Trong clip thì mình xả trực tiếp nước thường, tảng tôm sẽ nhanh tan hơn" - Bà mẹ Hà thành chia sẻ.

Một số cách bảo quản tôm khác của hội chị em

Phía dưới bài đăng của chị Quỳnh Anh, nhiều chị em khác cũng chia sẻ thêm về cách trữ đông tôm. 

- Chị H.L.V từng bán hải sản, cho biết: "Nếu chuẩn tôm tươi còn sống thì không cần đổ nước, cấp đông luôn tôm sẽ tươi và giữ được giá trị dinh dưỡng hơn. Để 3 tháng tôm cũng không thâm đầu. 

Nếu tôm không tươi, đầu bị vỡ gạch thì có cấp đông cùng nước muối vẫn bị thâm và đây cũng là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi ở môi trường nước. Vì vậy lưu ý các gia đình nếu hút chân không thì hãy cấp đông trước khi hút. Tôm tươi khi hút mạnh bị dồn vào nhau vỡ gạch cũng là nguyên nhân khiến tôm bị đen đầu. Tôm tươi là mắt tròn căng, đầu không long, mình chắc. Và nguyên tắc là đã bỏ ra rã đông thì không cấp đông lại". 

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 9.

Đây là tôm chị H.L.V đã cấp đông 3 tháng. Bà ngoại cấp đông dưới Quảng Ninh, đóng xốp mang lên Hà Nội vẫn tươi xanh.

- Chị N.T thì cho rằng tôm đem đi cấp đông trực tiếp khi lấy ra dùng sẽ dễ hơn là cho nước vào. "Tôm còn sống đem đi cấp đông luôn và khi rã đông tôm vẫn còn tươi xanh. Không chỉ thế, tôm còn rời ra từng con, không hề dính vào nhau, rất dễ lấy đủ lượng cho 1 bữa của gia đình".

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 10.

Với cách này, chị N.T cho biết tôm vẫn không bị thâm đầu mà lấy ra tùy thích, rất tiện. Điều kiện là tôm khi cấp đông phải tươi và ráo nước.


Cách làm tôm rim

Tôm có thể chế biến rất nhiều món ngon. Dưới đây là món tôm rim chị Quỳnh Anh thực hiện.

Nguyên liệu

- Tôm

- Hành lá

- Tỏi

- Gia vị: dầu hào, tiêu ngào đường (không có thay bằng 1 thìa tiêu, 2 thìa đường)

Cách làm

1

Sơ chế nguyên liệu

- Tôm loại bỏ phần đầu, chân, bóc vỏ.

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 13.

Ảnh minh họa

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.

- Nếu không có tiêu ngào đường Phú Quốc thì tự làm bằng cách thắng đường kẹo lên. Khi đường ngả màu cánh gián thì bắc ra cho tiêu vào đảo.

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 14.

Ảnh minh họa

2

Làm nước sốt

- Phi thơm tỏi. Cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu ngào đường vào đảo. Cho thêm 2 thìa nước lọc vào đun tới khi hỗn hợp hơi sánh lại là được.

3

Làm tôm rim

- Phi thơm tỏi. Cho tôm vào đảo nhanh tay đến khi tôm săn lại. 

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 17.

Ảnh minh hó

- Đổ nước sốt đã chế ở trên vào chảo tôm, đun sôi là được. Cho thêm hành lá rồi bắc ra và thưởng thức.

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 18.

Lưu ý: Tôm nên nấu nhanh vì mau chín, đun nấu lâu sẽ mất độ giòn ngon. Vị mặn của dầu hào, ngọt của đường gần như hài hoà không cần nêm nếm thêm.

Chỉ thêm một nguyên liệu rẻ tiền, mẹ Hà thành trữ đông tôm cả tháng vẫn tươi ngon, trong xanh nguyên màu! - Ảnh 19.

Món này chị Quỳnh Anh làm theo món cơm đảo tôm rim Tống Duy Tân nổi tiếng. Cá nhân chị thấy ăn giống tới 80%.

Trong khoảng thời gian nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, người dân phải hạn chế ra ngoài thì nhiều người sẽ chọn cách mua nhiều đồ trong 1 lần đi chợ. Hy vọng những mẹo bảo quản thực phẩm, cụ thể là trữ đông tôm sẽ giúp ích cho mọi người. 

m52

Tin mới