(Tổ Quốc) - Dưới đây là 3 cách ăn thịt đông không lo tăng cân, hội chị em muốn có dáng mảnh mai hãy ghim lại! Tiết lộ thêm cách ăn thịt đông tốt nhất, ai sợ mỡ máu tăng cao ngày Tết cũng nên biết.
Thịt đông là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết truyền thống. Những miếng thịt đông màu trong vắt, vị thanh, là món ăn nguội hấp dẫn ngày Tết. Thế nhưng, chính bởi sự hấp dẫn mang tính đặc trưng này, ăn thịt đông khiến nhiều người bị tăng cân vù vù. Nhiều người sợ luôn ăn món thịt đông vì kinh nghiệm bao năm cho thấy cân nặng tăng sau Tết quá đáng sợ.
Để ăn thịt đông khỏi lo tăng cân, vừa giữ dáng lại vừa giúp bảo vệ sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia) đã tiết lộ 3 cách siêu hay. Tết này chị em cứ chăm chỉ áp dụng thì ăn thịt đông khỏi lo mỡ thừa tích bụng, tích đùi rồi nhé!
3 cách ăn thịt đông không lo tăng cân, hội chị em muốn có dáng mảnh mai hãy ghim lại!
1. Ăn thịt đông kèm dưa chua, hành muối, nhiều rau xanh
Một trong những cách giúp bạn chống ngán, đồng thời giúp tiêu hóa thịt đông tốt hơn chính là ăn kèm đồ muối chua như hành muối, dưa chua, kim chi muối cay và ăn càng nhiều rau xanh càng tốt. Thật may mắn, trên mâm cơm Tết cổ truyền, đây là những món ăn không thể thiếu.
Cách ăn thịt đông kiểu này giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Từ đó hạn chế tối đa nguy cơ tăng cân do ăn thịt đông.
2. Sau khi ăn thịt đông xong nên ăn kèm với nhiều hoa quả
Sau bữa ăn, chúng ta thường ăn hoa quả tráng miệng. Hãy tận dụng ăn nhiều trái cây ít đường sau khi dùng bữa có thịt đông sẽ giúp hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Một số loại hoa quả có khả năng hấp thu chất béo từ thịt đông là mận, táo, đu đủ vì rất giàu chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo và protein trong thức ăn chúng ta vừa tiêu thụ trước đó.
3. Ăn thịt đông không ăn kèm cơm trắng
Thói quen ăn thịt đông cùng cơm khiến bạn khó có thể kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Chưa kể, cơm trắng giàu tinh bột, khiến bạn bị béo nhanh, nhất là khi ăn cùng thịt đông sẽ rất khó kiểm soát.
Do đó chúng ta không nên ăn thịt đông khi có cơm trắng và ngược lại để tránh tăng cân không kiểm soát.
Ăn thịt đông sao cho an toàn sức khỏe?
Chuyên gia cho biết, thịt đông thường được chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì lợn... Đây là những thành phần có chứa nhiều cholesterol xấu. Do đó, bệnh nhân tim mạch, mỡ máu cao cần hạn chế ăn để tránh gặp họa.
Thịt đông khi nấu xong, để ngoài cho nguội rồi nên bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý đậy nắp hộp cẩn thận, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh ngày Tết.
Mặc dù thịt đông để tủ lạnh là đảm bảo ăn Tết an toàn nhưng đừng lạm dụng. Bảo quản thịt đông trong ngăn mát không nên kéo dài 5-7 ngày.
Đối với thịt đông có sử dụng những nguyên liệu rau củ quả để thêm sắc màu hấp dẫn như cà rốt thì có thời gian sử dụng ngắn hơn nhiều. Chuyên gia khuyên, nên ăn luôn thịt đông nấu với các loại rau, kể cả nấm hương. Bởi, rau củ quả nấu chín để qua đêm trong tủ lạnh vốn đã không tốt cho sức khỏe. Nếu để kéo dài nhiều ngày với món ăn như thịt đông thì nguy cơ ngộ độc rất cao.
Mỗi lần ăn thịt đông, bạn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ ăn. Chú ý ăn hết mỗi lần lấy. Nếu còn thừa cũng không nên để lưu cữu ăn cho những lần sau vì rất dễ bị ôi thiu, nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Ngoài việc ăn sao tránh tăng cân, người béo phì, bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa cần hạn chế ăn loại thịt này để bảo vệ sức khỏe.
TH