(Tổ Quốc) - Thịt bò luôn là một thực phẩm phổ biến của mọi gia đình Việt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn những phần thịt bò, bạn sẽ chọn phải những phần thịt bị hao hụt đi khi chế biến món ăn.
Với 17 năm bán thịt lợn, bò, gà, chị Đào Oanh, SN 1983 ở chợ dân sinh Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội có rất nhiều kinh nghiệm khi lựa chọn để bán và tư vấn cho khách mua thịt nhà mình.
Nhất là thịt bò, dù bán nhiều phần thịt bò đa dạng như: ức bò, thịt nạc vai, thịt ba chỉ, bắp bò, gàu bò… nhưng cá nhân chị Oanh luôn đủ cảm nhận và tinh ý để biết được phần thịt nào từ bò chế biến ngon mà giá vừa phải.
Theo người phụ nữ gần 40 tuổi này tiết lộ, bao năm nay vì nhà bán thịt bò nên chị biết rõ phần nào của thịt bò thơm ngon, lại rất dôi thịt khi chế biến và không bị hao hụt như nhiều phần thịt bò khác.
Đó cũng là mấy phần thịt mà nhà chị thường xuyên để dành để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hàng ngày. Rất ít khi chị Oanh mới phải chuyển sang ăn các loại thịt bò khác.
Cũng theo tiểu thương bán thịt bò lâu năm này, 3 loại thịt bò bà nội trợ Việt nên mua vì giá vừa rẻ lại cực dôi, không bị hao hụt khi chế biến là những loại thịt bò sau:
Thịt đầu rồng của bò
Theo chị Oanh Đào cho biết, Đây là bộ phận ít mỡ nhất trong bò. Nó được nằm giữa thịt thăn với thịt mông. Thường khối lượng có trong 1 con bò phần thịt này chỉ từ 8-10kg.
"Phần thịt đầu rồng của bò rất ít mỡ, thịt ngon và có độ giòn. Do đó, phần thịt này rất thích hợp để các bà nội trợ về chế biến các món ăn nướng hoặc hầm. Chẳng hạn như có thể chế biến nhiều món ăn như bò nướng, bít-tết, nướng. Bên cạnh đó, loại thịt này khi xào cũng mềm, nở mà không bị khô. Chưa kể giá phần thịt này khá rẻ, chỉ khoảng 110-130 ngàn đồng/kg", chị Oanh nói.
Diềm thăn bò
Được coi là phần thịt khá cứng và kèm theo nhiều mỡ dắt nhưng đây là phần được nhiều bà nội trợ chọn mua vì khi chế biến chúng không bị hao hụt đi mà thịt còn dôi ra nhiều. Hơn nữa, phần thịt này cũng có vị đậm đà và hương vị khác biệt.
"Đây là phần thịt dải được pha lọc từ phần thịt bụng của bò. Phần thịt này thường mềm, giòn và rất ngọt (giòn hơn phần thịt gầu bò, có thể chế biến nhiều món ngon). Diềm thăn bò thường có giá 240-260 ngàn đồng/kg và thích hợp để các bà nội trợ làm thành các món như hầm hay nướng hoặc xào, kho, hầm đều ngon miệng".
Thậm chí theo tiểu thương này, diềm thăn bò mua về thái lát rồi tẩm ướp gia vị để nướng, nhúng lẩu là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích.
Nạm gầu bò
"Gầu bò, nhiều người còn gọi là bàn, nạm, rọi. Song đây là sai lầm. Bởi thực tế, đây là phần thịt nằm ở ức của bò. Do đặc tính của vị trí mà thịt gầu mềm, thơm, ngậy nhưng không ngấy ngán khi ăn chút nào", chị Oanh nói.
Tuy nhiên do phần thịt này chính là miếng mỡ nằm bên trong miếng thịt ở ức bò nên nhìn hình dáng miếng gầu nhìn khá giống với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ. Vì thế khi đi mua gầu bò, người tiêu dùng cần tinh ý nhận ra để không bị nhập nhèm, nhầm lẫn.
Dù có giá cả rất phải chăng chỉ từ 180-210 ngàn đồng/kg nhưng mua gầu bò, bà nội trợ có rất nhiều cách để chế biến các món ăn thơm ngon hàng ngày vừa dôi ra vừa dễ ăn: "Các gia đình có thể xào, nấu, lẩu nhúng, làm các món kho, sốt, các món nướng. Hay đơn giản là gầu bò luộc chấm tương vừa không dai, giá rẻ lại thơm, dễ ăn".
Thảo Nguyên