(Tổ Quốc) - Mứt là thứ không thể thiếu mỗi khi Tết đến xuân về, hãy sắp xếp thời gian để vào bếp làm vài món mứt ngon cho cả nhà nhé!
Tết là dịp để quây quần đoàn tụ sau một năm vất vả. Những món ngon ngày Tết luôn được mọi người hào hứng chia sẻ và chế biến. Nhắc tới Tết là không thể thiếu các món mứt được. Mứt Tết có thể làm sớm rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh hay hút chân không cho kín là được. Ăn ngon sẽ giới thiệu với bạn 8 món mứt Tết ngon, dễ làm. Có món mứt rất quen nhưng có món mứt lại khá lạ, đảm bảo mùa Tết năm nay của gia đình bạn sẽ đa dạng và hấp dẫn.
1. Mứt bí
Tự làm mứt bí thật đơn giản sẽ giúp gia đình bạn có một cái Tết "ngọt ngào" hơn nữa với món mứt bí handmade rất chuẩn này! Từ rất lâu rồi mứt bí đã là một trong những loại mứt không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết, năm nay bạn hãy trổ tài tự làm mứt bí ăn Tết nhé!
Làm mứt bí bạn nên chọn những quả bí già (là những quả bí có lớp phấn trắng thật nhiều bên ngoài vỏ) để mứt bí được trắng. Nên sử dụng đồng thời phèn chua và nước vôi trong để có được mẻ mứt chất lượng nhất. Nước vôi trong sẽ giúp bí có độ rắn chắc hơn. Ngâm bí với phèn chua sẽ tạo độ trong, chắc và dẻo cho từng miếng mứt. Nếu không có nước vôi trong và phèn chua bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh nhưng thành phẩm sẽ không có được độ trong và giòn, nên sẽ kém đẹp mắt.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây
2. Mứt dừa viên
Với chút sáng tạo nho nhỏ, bạn đã có món mứt dừa viên bốn màu vừa ngon vừa đẹp để đãi khách Tết này rồi. Mứt dừa viên khi ăn sẽ không bị quá ngọt như mứt dừa sợi nên chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú đấy! Màu sắc mứt dừa viên lại rất bắt mắt với những màu tự nhiên từ rau củ quả nên bạn chẳng phải lo về vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Vì dừa viên có độ dày lớn hơn các loại mứt dừa sợi nên thời gian sên cũng được rút ngắn và khả năng thành công sẽ cao hơn nhiều đấy.
Một số lỗi khi làm mứt dừa và điều quan trọng cần lưu ý:
1. Lượng đường cực kỳ quan trọng, không thể để đường ít hơn 400gr cho 1kg dừa tươi. Nếu khi sên thấy đường không kết tinh được thì đổ ra tô, trộn thêm đường vào rồi đợi phần đường mới ướp tan hết thì đem sên lại, trung bình thời gian này khoảng 1 tiếng.
2. Luôn phải rửa dừa thật kỹ để đảm bảo hết phần dầu ở dừa.
3. Luôn phải dùng 1 chiếc nồi, chảo đế dày để sên mứt.
4. Luôn phải quan sát lửa. Có 3 giai đoạn, mới khi còn nước đường thì để lửa to, khi nước đường cạn bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ, khi bắt đầu kết tinh đường thì phải hạ lửa nhỏ nhất.
5. Thời gian bảo quản của 1 mẻ mứt dừa khoảng từ 2 tuần tới 1 tháng.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây
3. Mứt me cay
Khác với các món mứt nhiều đường, mứt me cay có vị chua - cay - mặn - ngọt nên sẽ giảm ngấy. Đây sẽ là món ăn vặt tuyệt vời khiến ai ăn mãi cũng không chán. Nhìn thôi đã chảy nước miếng rồi!
Tiêu chí chọn me xanh:
- Me chọn trái xanh, nhiều thịt, vỏ xám xanh và chắc.
- Me còn xanh, chưa có dấu hiệu chín.
- Còn nguyên cuống xanh.
- Trái me còn nguyên vẹn, không gãy.
- Chọn các trái me đều nhau về kích thước, không bị sâu.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây
4. Mứt quất dẻo
Mứt quất ăn rất dẻo, có vị hơi the the của tinh dầu vỏ quất, vị chua nhẹ và hơi ngọt không gây ngán. Miếng quất vàng ươm không những là một món mứt Tết mà còn có thể chữa ho trong những ngày lạnh nữa.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây
5. Mứt rau câu
Nếu đã quen thuộc với cách làm mứt dừa, mứt khoai… thì Tết này bạn hãy thử công thức làm mứt rau câu siêu độc - lạ mà ngon mê ly này xem sao nhé! Những miếng mứt rau câu dẻo dẻo, dai dai lại giòn giòn ngòn ngọt, thơm ngon thanh mát đảm bảo ai cũng mê tít khi được thưởng thức.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây
6. Mứt gừng dẻo
Món mứt gừng dẻo khác hoàn toàn so với mứt gừng truyền thống. Mứt gừng dẻo đúng như tên gọi của nó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, hơi dai dai của sợi gừng và sợi đu đủ xanh. Thêm vào đó là vị dứa và chanh khiến cho món mứt chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn chứ không ngọt đậm như các món mứt truyền thống khác.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây
7. Mứt xoài dẻo
Mứt xoài dẻo 2 vị tuy dẻo mà không ướt, không nhũn, không quá ngọt, vị chua thanh rất dễ ăn, hẳn sẽ được nhiều người ưa chuộng dịp Tết này!
Thành phẩm mứt xoài có độ khô, không bị nát bấy và có vị ngọt chua nhẹ. Bảo quản mứt trong hộp kín và có thể để ở ngăn mát tủ lạnh.
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây
8. Ô mai cóc xào gừng
Ô mai cóc xào gừng hẳn không còn là món ăn xa lạ với nhiều chị em, nó hấp dẫn bởi vị chua ngọt hài hòa, tuy đã được xào mà vẫn giữ được độ giòn của trái cóc, lại thoảng hương gừng cay thơm dịu nhẹ thật quyến rũ. Thay vì đi mua những hộp ô mai cóc xào gừng bán sẵn, bạn hãy trổ tài khéo léo tự làm ô mai cóc xào gừng thật thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình nhé!
>>> Xem cách làm chi tiết tại đây
Chúc bạn thành công và đón Tết thật vui với những cách làm mứt Tết được giới thiệu trong bài viết này nhé!
Bun