(Tổ Quốc) - Những món bún do chính tay chị Loan vào bếp trông rất hấp dẫn. Mỗi loại bún mẹ đảm này lại có cách pha chế nước chấm thơm ngon riêng.
Những ngày hè oi bức khiến mọi người thường cảm thấy ngán cơm. Ai cũng uể oải cố ăn cho xong bữa! Tinh ý nhận ra sức ăn của gia đình đang yếu đi, chị Trần Loan (30 tuổi, đến từ TP. Hòa Bình) đã quyết định "đổi gió" cho cả nhà sang món ăn mới để thay đổi khẩu vị.
Mới đây, chị đã chia sẻ thực đơn 25 món bún mà chị chế biến trong suốt thời gian qua để khuyến khích cả nhà ăn nhiều hơn. Chị Loan cho biết: "Thật may là gia đình mình đều mê bún. Thậm chí cả nhà có thể ăn thay cơm luôn cũng được".
Đây là món bún nem tôm rau củ và bún lứt nem chay chị Loan chế biến. Nhân nem chay gồm có: đậu phụ nghiền nát, mộc nhĩ, nấm hương, miến, củ đậu, cà rốt, hành tây, rau thơm, chút hạt nêm, tiêu...
Có thể nói, dù nấu hơn 20 món bún, nhưng chị Loan chẳng nấu trùng bữa nào. Những mâm bún của chị rất hấp dẫn, không chỉ hương vị mà còn có màu sắc và cách bày biện rất bắt mắt!
"Những món bún này mình thường tham khảo cách làm ở trên Internet, các hội nhóm và đầu bếp có tiếng. Ngoài ra mình cũng điều chỉnh một chút để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nguyên liệu thì mình mua ở chợ, các siêu thị lớn. Cứ hôm nay nghĩ ra món bún nào là mình xách làn đi chợ mua thực phẩm đó. Nhà mình cũng gần chợ nên tất tiện lợi." - mẹ đảm Hòa Bình cho hay.
Nổi bật trong các mẹt bún của chị Loan là những miếng bún được làm từ gạo lứt. Để phục vụ sở thích ăn uống của cả nhà, mẹ đảm đã đầu tư hẳn máy làm bún. Theo chị Loan, bún gạo lứt có giá trị dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với bún thường.
Trong bún gạo lứt có nhiều tinh bột, chất xơ, chất đạm cùng rất nhiều các loại vitamin khác nhau nữa như vitamin B1, B3, B5, B6, sắt, megie, photpho, kẽm… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường đề kháng. Hơn nữa, do chính tay mình làm ra các sợi bún, chị Loan cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều so với việc mua ở chợ. Nguyên liệu để làm bún chị thường mua ở siêu thị.
Chị Loan thường nấu bún để phục vụ bữa chính, đôi khi chị cũng làm bữa ăn sáng cho cả nhà. Mỗi bữa, mẹ đảm chỉ cần vào bếp từ 30 phút - 1 tiếng là cả nhà có bữa ăn ngon rồi. Sở dĩ chị có thể chế biến nhanh như thế là nhờ có công cụ nhà bếp hỗ trợ như máy làm bún, nồi chiên không dầu...
Nhìn các thành viên trong gia đình ăn uống no nê, không ai tỏ ra uể oải, chán ngán khi thưởng thức các món bún là chị Loan cảm thấy vui rồi. Mẹ đảm cho biết sẽ thường xuyên học hỏi, tìm tòi nhiều công thức chế biến các món bún khác để đổi vị cho các thành viên trong gia đình.
Cùng ngắm thêm nhiều món bún tuyệt ngon "mát cả cõi lòng" của mẹ đảm ở Hòa Bình trong những ngày hè này nhé!
Góc tác giả
Hướng Dương HT