(Tổ Quốc) - Trước khi nghĩ đến chuyện dùng thuốc hoặc vitamin bên ngoài, chị em cần bổ sung 10 loại thực phẩm này để huyết khí luôn dồi dào và giữ cho làn da luôn trẻ khỏe.
Thiếu máu là một bệnh lý thường gặp, nhưng khi bệnh ở tình trạng nhẹ sẽ không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi tình cờ kiểm tra sức khỏe. Nếu nghiêm trọng thì thiếu máu sẽ cản trở sinh hoạt của bạn, gây mất tập trung và khiến da dẻ xanh xao, nhợt nhạt thiếu sức sống, đặc biệt là ở phụ nữ.
Do những đặc trưng về giới tính như kinh nguyệt, mang thai, sinh nở… nên chị em luôn là đối tượng dễ bị thiếu máu hơn đàn ông. Do vậy, mọi phụ nữ đều nên bổ sung thêm 10 loại thực phẩm này để giữ khí huyết luôn ổn định, bổ máu và sản sinh nhiều tế bào hồng cầu hơn:
1. Gan heo
Gan heo được công nhận là loại thực phẩm bổ sung máu rất tốt, bởi trong 100gr gan heo đã chứa đến 25mg sắt rồi, chưa kể gan còn rất dễ hấp thu. Nếu có điều kiện, chị em hãy kết hợp gan heo và rau bina để trị chứng thiếu máu. Do trong rau bina sở hữu nhiều carotene và vitamin giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Nhưng cần lưu ý, gan heo chứa một lượng nhỏ độc tố và cholesterol cũng khá cao. Vậy nên chỉ được ăn ở mức độ vừa phải. Những người bị cao huyết áp hoặc bệnh tim cần tránh ăn.
2. Đậu đen
Đậu đen có công năng giúp làm giảm sự đào thoát của chất sắt trong cơ thể. Còn đối với riêng phụ nữ, chúng còn giúp bổ sung estrogen và làm chậm lão hóa cực tốt. Tuy nhiên, đậu đen lại chứa hàm lượng protein khá cao nên những người có bệnh về dạ dày không nên ăn nhiều.
3. Nho khô
Có người nghĩ nho khô sẽ không tốt bằng nho tươi, vì đã qua bước sấy nên dễ bị hao hụt dinh dưỡng. Nhưng thật sự không phải vậy, nho khô lại chứa lượng chất sắt cao gấp 4 lần rau bina. Nếu muốn ăn hãy tìm mua vào đầu mùa thu nhé, vì lúc này lượng nho ngon đang rất phong phú.
4. Bí ngô
Từ lâu bí ngô đã được biết đến như một loại thuốc bổ máu cực hiệu quả. Trong bí ngô chứa nhiều nguyên tố sắt, coban, kẽm rất tốt cho máu. Ngoài ra chúng còn giàu dinh dưỡng và có thể được dùng để làm sạch ruột, giải độc lẫn làm đẹp da cho chị em phụ nữ.
5. Cà rốt
Tuy ít người biết, nhưng cà rốt đã được nhiều nguyên cứu chứng minh như một "nhân sâm mini". Chúng chứa hàm lượng vitamin B, C và carotene cao có thể thúc đẩy cơ thể hình thành tế bào máu, cũng như bảo vệ mắt và chăm sóc da. Cà rốt đặc biệt tốt cho những chị em nào hay ngồi trước màn hình mỗi ngày.
6. Nấm trắng
Được tôn vinh như một "vị thánh của sắc đẹp", nấm trắng có khả năng tạo máu trong cơ thể hơn cả gan heo. Ăn thường xuyên nấm trắng còn giúp cân bằng khí huyết và loại bỏ độc tố trong cơ thể, từ đó khiến da dẻ chị em bật lên trông thấy. Nhưng lưu ý, chúng có thể ngăn chặn đông máu nên không được ăn trong những ngày "đèn đỏ".
7. Nhãn
Nhãn vừa là trái cây nhưng cũng là một "bài thuốc" quý. Nhãn chứa khá nhiều chất sắt, đặc biệt mang đến cho phụ nữ làn da hồng hào và một cơ thể đầy đặn hơn. Nhưng nhãn lại chứa nhiều đường dễ gây nóng trong người nếu ăn quá mức, nên dùng có chừng mực sẽ tốt hơn.
8. Dâu khô
Tuy ít người biết nhưng hàm lượng sắt trong dâu khô lại cao nhất trong số các loại trái cây. Chúng có thể cải thiện sự trao đổi chất của máu, giúp phụ nữ ngày một trẻ trung và tươi tắn hơn. Nhưng cũng không may rằng, dâu khô lại chứa khá nhiều đường nên không thích hợp cho trẻ em và bệnh nhân tiểu đường.
9. Mè đen (vừng đen)
Mè đen sở hữu hàm lượng chất sắt cao gấp đôi gan heo, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể giải độc và dồi dào khí huyết, làm mịn da, giúp đen tóc và trẻ lâu. Hơn thế nữa, chúng còn có tác dụng giảm kích thích, chống viêm, giảm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch và phòng ngừa cao huyết áp ở người lớn tuổi.
10. Nấm đen
Với hàm lượng chất sắt cao gấp 7.4 lần gan heo, nấm đen nghiễm nhiên được mệnh danh là "vua bổ máu" dành riêng cho phụ nữ. Ngoài ra nấm đen còn hỗ trợ giảm cân, làm sạch ruột và giữ cho làn da luôn mịn màng lẫn giảm nếp nhăn.
Theo Aboluowang
Minh Võ