(Tổ Quốc) - Chị em nhớ ghim cách nấu canh măng khô này lại nha.
Canh măng khô nấu cùng thịt chân giò hoặc sườn heo chính là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng, mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc. Nếu chị em chưa từng tự nấu canh măng khô mà năm nay muốn vào bếp trổ tài, vậy thì cứ thực hiện theo gợi ý của chúng tôi.
Đảm bảo thành phẩm ngon mĩ mãn, cả nhà ai cũng khen!
Măng khô ngon sẽ có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ. Bạn nên chọn măng có màu tương đối đồng đều nhau, ít xơ. Những loại măng khô có màu vàng sáng, đẹp mắt thì thường đã có tẩm lưu huỳnh để tạo màu sắc bắt mắt cho người mua.
Canh măng khô nấu cùng thịt chân giò là phổ biến nhất. Tuy nhiên, phần thịt chân giò thường nhiều mỡ. Chính vì thế, nếu bạn muốn món canh đỡ ngấy, đỡ mỡ thì có thể dùng sườn heo thay cho thịt chân giò nhé.
Cách nấu canh măng khô
Sơ chế măng khô
Đây chính là bước tốn nhiều thời gian và công sức nhất khi nấu canh măng khô. Bạn cần ngâm măng khô với nước khoảng 2-3 tiếng (nếu có nước vo gạo để ngâm thì càng tốt nha).
Ngâm xong, đem măng đi rửa khoảng 5-6 nước rồi cho vào nồi nước sôi, luộc khoảng 2-3 lần. Bạn luộc cho tới khi thấy phần nước không còn bị vàng đục nữa là được nha. Cuối cùng, bạn cắt nhỏ măng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nếu dùng thịt chân giò, chị em hãy lấy dao lam cạo sạch phần da để loại bỏ lông và chất bẩn. Sau đó rửa sạch và chặt thịt thành miếng nhỏ. Nếu dùng thịt heo, bạn rửa sạch và chặt nhỏ là được.
Tiếp theo, bạn đun 1 nồi nước sôi và thả thịt chân giò/sườn heo vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa lại với nước.
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cắt khúc dài khoảng 2-3 đốt ngón tay đều được.
Nấu canh măng
Bạn cho vào nồi khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn và thả phần măng khô đã sơ chế vào. Thêm khoảng 1 thìa cà phê muối và đảo khoảng 1 phút trên ngọn lửa to để măng săn lại. Sau đó, thêm sườn heo/thịt chân giò vào, giảm lửa và đảo khoảng 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 1.2 lít nước, 2 thìa canh hạt nêm, 1-2 thìa canh muối. Khuấy đều vào ninh măng cùng thịt khoảng 1 tiếng trên ngọn lửa nhỏ. Trong quá trình ninh, chị em hãy vớt hết bọt trong nồi canh nếu có nhé!
Cuối cùng, bạn thêm hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc canh ra bát. Thế là xong!
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món canh măng khô nấu cùng sườn heo hoặc thịt chân giò rồi đấy. Món canh này ninh càng lâu thì nước canh càng thơm và ngọt thịt.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ nấu được một nồi canh măng thật ngon để "ghi điểm" và có những ngày Tết thật thi vị cùng gia đình.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh măng khô này nhé!
M. Trang