Cảnh báo các ca hóc dị vật nguy hiểm ở trẻ nhỏ, có bé hóc xương chim bồ câu, có bé nuốt phải cúc áo

(Tổ Quốc) - Trong thời gian vừa qua, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận liên tiếp hai ca bệnh nhi hóc dị vật thực quản.

Trong thời gian vừa qua, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận liên tiếp hai ca bệnh nhi hóc dị vật thực quản.

Bé trai Nguyễn Việt T (9 tuổi) ở Yên Lập - Phú Thọ được người nhà đưa đến Bệnh viện do hóc xương chim bồ câu khi đang ăn cơm. Bé vào viện trong tình trạng ho và đau tức xương ức. Ngay khi vào viện, bé được chỉ định chụp phim cắt lớp lồng ngực, phát hiện dị vật 1/3 thực quản giữa. 

Bé T nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Cấp cứu hội chẩn với Khoa Gây mê và Khoa Thăm dò chức năng nội soi gắp xương găm vào hai thành thực quản đoạn 1/3 giữa. Sau thủ thuật, bệnh nhi tiếp tục được điều trị viêm niêm mạc thực quản do dị vật. Sau hai ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã ổn định và đã được ra viện.

Hóc dị vật ở trẻ nhỏ, có bé hóc xương chim bồ câu, có bé nuốt phải cúc áo: Cảnh báo nguy hiểm đối với các bậc phụ huynh - Ảnh 1.

Bé gái 29 tháng tuổi nuốt phải cúc áo khi đang chơi đùa ở nhà.

Mới đây, bé gái 29 tháng tuổi - Nguyễn Thảo M ở Phù Ninh được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng nôn ọe và quấy khóc nhiều do nuốt phải cúc áo khi đang chơi đùa ở nhà. Ngay lập tức, bé M được các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Gây mê và Thăm dò chức năng phối hợp gắp dị vật 1/3 trên thực quản. Thủ thuật diễn ra an toàn, bé M đã được xuất viện ngay sau đó.

Hóc dị vật là thuật ngữ để mô tả một vật lạ đột ngột rơi vào đường thở hoặc đường thực quản. Đây là một trong những tai nạn thường gặp ở mọi độ tuổi, nhiều nhất ở trẻ nhỏ và là mối nguy hiểm đáng sợ. Nếu không được xử trí kịp thời hóc dị vật có thể dẫn đến tử vong chỉ sau vài phút.

Minh Ngọc

Tin mới