(Tổ Quốc) - Không gian nấu nướng hàng ngày của anh Khá tuy có diện tích hạn hẹp nhưng nhờ cách tận dụng linh hoạt từng khoảng nhỏ cũng như dọn dẹp ngay sau khi sử dụng nên khá sạch sẽ và gọn gàng.
Anh Mai Văn Khá hiện đang sống trong căn nhà trong hẻm với diện tích 20m². Khoảng diện tích có phần hạn chế nhưng đã được ông bố trẻ phân chia linh hoạt các khu vực chức năng giúp từng góc nhỏ được bố trí hợp lý, gọn gàng, ấm cúng.
Đặc biệt, anh Khá là người yêu thích nấu nướng nên ở khoảng tầng 1, anh tập trung khá nhiều tâm huyết cho khu vực bếp.
Căn bếp với diện tích 5m² được anh tận dụng tối đa các khu vực tường để bố trí kệ đựng đồ. Phía dưới là hệ tủ đủ rộng với nhiều ngăn để anh dễ dàng sắp xếp đồ đạc gọn gàng.
Về cách sắp xếp đồ, anh Khá đóng các kệ trên tường. Phần còn lại anh chọn cách treo gọn lên. Do bếp tự thiết kế và làm mọi thứ từ mặt bếp đến kệ để đồ nên các đồ đạc đều được sắp xếp ngăn nắp. Với bếp dùng hàng ngày nên đồ đạc anh đều chọn cách bày biện hết lên phía trên để tiện lấy khi cần. Tủ dưới chủ yếu để bát đũa dự trữ khi nhà có nhiều khách.
Anh Khá chia sẻ: "Sở dĩ đồ bếp luôn sáng bóng, xoong chảo trắng sáng, bếp bằng mặt gỗ ván ép cũng luôn sạch sẽ nhờ vào việc mình luôn dọn dẹp hàng ngày. Mình luôn theo phương châm của bền tại người, sài mặt gỗ nên mìnhc hịu khó lau chùi, lau thật khô để đồ luôn được bền.
Xoong chảo sau khi sử dụng cũng lau chùi kỹ càng. Trong lúc nấu, mình để một chiếc khăn ẩm ở bên, chỉ cần đồ ăn văng ra hay trào ra ngoài, mình sẽ tiện lau luôn. Đó là cách giữ nồi chảo, bếp luôn sạch và mới".
Những góc kệ đựng đồ vô cùng ngăn nắp. Anh tận dụng các bức tường và mặt bàn bếp để đặt đồ đạc sao cho gọn gàng, dễ tìm dễ thấy nhất trong quá trình sử dụng.
Anh Khá là một người yêu thích nấu nướng, có nhiều cảm hứng để chế biến các món ăn. Vì thế, căn bếp dù nhỏ nhưng vẫn luôn "bận rộn" cả ngày. Anh thường chế biến gia vị, chế biến nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức.
Anh Khá có sở thích đặc biệt với nấu nướng, chế biến đồ ăn. Vì thế, không gian bếp được anh sử dụng nhiều nhất mỗi ngày. Với anh, nấu nướng chính là cách trải nghiệm cuộc sống, tận hưởng hương vị cũng như thú vui khi tạo nên những món ăn mà mình yêu thích.
Sau mỗi lần nấu nướng, anh Khá thường dọn dẹp đồ nấu trước, sau đó dọn bếp và khu vực mặt bàn gỗ. Công đoạn cuối cùng của anh chính là lau khô tất cả các bề mặt cùng như đồ nấu nướng và cất chúng về đúng vị trí ban đầu. Anh thường sử dụng các công cụ cần thiết để lau dọn như khăn thấm nước, miếng rửa chén, bùi nhùi hay miếng giấy nhám mịn, nước rửa chén thông thường…
Mỗi lần nấu nướng xong, anh Khá đều dọn dẹp sạch sẽ. Anh chỉ sử dụng khăn lau ẩm thông thường, nước rửa bát, miếng rửa, bùi nhùi... để làm sạch toàn bộ không gian bếp sau khi sử dụng.
Ngoài ra, góc nhỏ nấu nướng còn được anh Khá đặt cây xanh hay một vài đồ trang trí nhỏ xinh giúp không gian thêm đẹp mắt, sinh động. Với anh, không chỉ bếp mà bất kỳ khu vực chức năng nào trong nhà dù nhỏ nhưng vẫn luôn có những nguyên tắc sắp xếp nhất định giúp không gian luôn gọn thoáng, sạch sẽ, ngăn nắp, góp phần giúp cuộc sống thêm thoải mái, tiện dụng.
Nguồn ảnh: NVCC
MH