(Tổ Quốc) - Với kinh nghiệm sắp xếp tủ lạnh chật kín nhưng không bao giờ phải luống cuống đi tìm, chị Hồng Anh sẽ hướng dẫn chị em cách làm sao để nhét được cả thế giới mà không lo.
Chị Nguyễn Hồng Anh (hiện đang sống tại Mỹ) là thành viên của hội yêu bếp, nghiện tủ lạnh. Với chị, mỗi lần sắp xếp tủ lạnh lại như chơi đồ hàng thời còn nhỏ vì một chiếc tủ lạnh sẽ không có góc chết. Nó giống như việc bạn tự selfie, góc nào cũng đẹp, góc nào cũng sẽ tìm thấy đồ.
Nếu biết cách sắp xếp hợp lý thì bạn sẽ luôn biết đồ nào ở đâu, quan trọng là tiết kiệm được rất nhiều thời gian lựa chọn đồ ăn trước khi nấu, hơn hết là ăn hết các đồ mua về và không bao giờ có tình trạng vứt đi vì không hiểu bản thân đã mua từ bao giờ khi tìm thấy thì chúng đã nằm trong túi nilon bị hỏng và nát bét.
"Mình rất không ưa sử dụng túi nilon vì nhiều lý do. Ngoài việc mình hạn chế túi nilon vì nó là đồ nhựa, mình cảm thấy túi nilon không giúp được mình bảo quản đồ tốt nhất, không giúp cho mình quản lý được lượng thực phẩm mình mua cũng không nhìn ra được tủ còn gì thiếu gì. Vì một tuần mình chỉ đi chợ 1 lần thôi nên lựa chọn tối ưu cho mình là hộp đựng trong suốt, nhìn cái là ra ngay mình có gì. Trước khi đi chợ mình chỉ việc chụp ảnh tủ lạnh cho nhớ xem cần gì, nhà đã hết những gì để mua thôi.
Phần lớn đồ đựng của mình là hộp của Lock&Lock đã mua từ chục năm trước, mẹ chồng mẹ đẻ mình hay mang đồ ăn ở Việt Nam sang cho mình cũng hay cho vào hộp này rồi mang sang nên mình chính là nhà sưu tập những chiếc hộp này chính hiệu.
Còn lại là mình mua hộp đựng ở The Container Store (mình ở Seattle, Mĩ). Do gần đây nhà mình mới chuyển vào nhà mới và mình đã chọn cái tủ lạnh này để hợp với thiết kế của bếp nhưng tủ lạnh không có nhiều ngăn đến thế, để chồng chéo lên nhau rất mất thẩm mĩ, và không khả thi. Thế cho nên mình đã dùng đến bộ sản phẩm của The Container Store để tận dụng tất cả các không gian trong tủ lạnh, một chiếc tủ lạnh ít ngăn nhất mà mình từng thấy.
Cảm giác chỉ cần bỏ một chút thời gian rửa rau, hoa quả, cho vào tủ lạnh, là cả mấy ngày trong tuần nấu ăn cũng sẽ dễ dàng hơn", chị Hồng Anh chia sẻ.
Đặc biệt thời điểm cận Tết nhiều đồ ăn, thực phẩm, đồ khô,... phải mua hơn nên cũng cần tính toán sao cho việc sắp xếp tủ lạnh thật khoa học, hợp lý.
Với gia đình chị Hồng Anh thường sẽ làm sẵn canh măng, canh bóng, nem, chim hầm từ sau ông Công ông Táo. Sau đó chị sẽ chia phần ra, cái để riêng nước để riêng, cấp đông, cúng ngày nào thì bỏ ngày đó ra hâm lại.
Trước khi cất trữ đông đồ cúng thì dọn tủ lạnh sạch sẽ. Chị sẽ lôi hết đồ cũ ra, lau sạch tủ lạnh với nước ấm trộn baking soda, dành riêng 1 khu trữ đông cho đồ cúng.
Còn ngăn mát thì cũng sẽ lôi hết đồ bên trong, dùng nước ấm trộn baking soda để lau hết chai lọ đựng nước sốt, toàn bộ tủ lạnh. Đây cũng là một cách để xem nhà còn đồ cũ hay không rồi dọn vứt đi tránh lưu cữu đồ hết hạn.
Bản thân chị sẽ lên kế hoạch cho Tết ăn gì rồi sẽ để chừa chỗ, nhất là chỗ cho đồ cúng Tết ăn không hết.
Gà luộc thì rửa sạch sẽ, đổ một chút rượu trắng vào trong lòng của gà. Nếu gia đình chưa ăn kịp thì cấp đông vào hộp kín rồi tới khi luộc thì giã đông cách đó 4-6 tiếng.
Nem chị cũng sẽ chiên sơ cấp đông thành từng hộp nhỏ ăn đến đâu cho vào nồi chiên không dầu đến đó hoặc chiên bằng cách truyền thống thì chỉ cần thấm nem đang đông đá vào giấy ăn và chiên thì sẽ không bị bắn.
Theo chị Hồng Anh, Tết nhiều đồ thì chỉ cần các bà nội trợ lên lịch rõ ràng ngày nào ăn gì sẽ tránh được cảnh mua thừa ra không ăn đến và lại tốn chỗ để, nhất là xôi và bánh chưng rất dễ bị lại gạo.
Ảnh: NVCC
Hồng Nhung