(Tổ Quốc) - Từ khi phát hiện ra cách làm gà chiên nước mắm này, tôi chẳng bao giờ làm theo cách khác nữa!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món gà chiên nước mắm:
Gà ta nửa con
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 gói bột chiên giòn
5 cây sả, 2 củ tỏi, 2 quả ớt
1 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt
Chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà bạn làm sạch, rửa với muối, gừng và rượu trắng để khử mùi tanh.
- Chặt miếng vừa ăn.
- Cà rốt thái lát mỏng, hành tây bổ múi cau, tỏi ớt băm nhuyễn.
- Sả cây đập dập xé sợi nhỏ, ướp chút xíu hạt nêm.
Bước 2
- Bạn cho dầu vào chảo, sau khi chảo nóng cho gà vào chiên vàng giòn hoặc có thể quét 1 lớp dầu ăn rồi chiên bằng nồi chiên không dầu như mình làm dưới đây.
- Tiếp đó bạn cho gói bột chiên giòn vào phần sả xé sợi, trộn đều rồi cho vào chảo đã nóng chiên với lửa vừa, đảo đều đến khi sả vàng giòn thì vớt ra để ráo.
- Khi sả đã được vớt hết ra, bạn cho hết phần dầu ăn trong chảo ra bát, vẫn dùng chảo đó bạn cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường (nếu lượng gà nhà bạn nhiều hơn thì bạn tăng thêm mắm với đường tỉ lệ 1:1 nhé) rồi thêm tỏi ớt vào đảo đều cho thơm khoảng 1 phút, nước mắm sẽ nổi bong bóng lớn và tạo dạng sệt sệt.
- Tiếp theo bạn cho hết hành tây, cà rốt vào đảo cùng thêm 2 phút nữa rồi mới cho gà vào. Bật lửa lớn đảo nhanh khi thấy mắm trong chảo bám hết vào phần gà thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Bạn lót phần sả chiên giòn ở dưới, sau đó xếp gà lên trên và trang trí tuỳ thích.
Hoàng Thùy