(Tổ Quốc) - Dưa cải muối chua không chỉ dùng ăn ngay mà còn chế biến được rất nhiều món ăn vừa ngon vừa dễ ăn, không ngán ngấy. Học ngay cách muối dưa này nhé các mẹ!
Từ dưa cải muối chua, bạn có thể chế biến nên rất nhiều món ăn ngon miệng khác nhau như dưa cải muối xào lòng, dưa cải muối xào cá, canh chua dưa cải đầu cá, canh chua dưa cải nấu ngao… Hoặc dưa cải muối ăn không với cơm cũng rất ngon. Hôm nay, mình sẽ bật mí cho bạn cách muối dưa cải sao cho giòn ngon, vàng đều đẹp mắt nhất.
Cùng theo dõi để biết cách thực hiện nhé!
Nguyên liệu:
Cải xanh: 1kg
Đường cát vàng: 20g
Muối hạt: 60g
Giấm: 3 muỗng cà phê
Nước ấm: 1 lít
Cách làm
Cải xanh làm dưa chua ngon là loại có bẹ lá to, còn tươi, không úa và sâu. Xé cải ra làm đôi.
Đem phơi cải dưới ánh nắng từ nửa đến 1 ngày để làm héo, khi muối ăn sẽ ngon và không bị úng.
Sau khi phơi héo, bạn đem cải xanh đi rửa nhiều lần với nước rồi để thật ráo.
Pha nước muối dưa theo tỷ lệ 1:1:3 (1 lít nước, 1 muỗng đường và 3 muỗng muối hạt).
Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho các gia vị tan hết thì dừng.
Chuẩn bị hũ muối dưa bằng sứ hoặc thủy tinh, đem úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút rồi dùng khăn lau sạch.
Cho lần lượt cọng rồi đến lá cải vào hũ, đổ nước muối vào, dùng 2 đũa gỗ hoặc 2 thanh tre chồng chéo nhau để đè dưa không bị nổi lên trên.
Để hũ dưa nơi thoáng mát khoảng 3 ngày hoặc phơi nắng khoảng 1 ngày là dưa bắt đầu vàng đều. Lúc này, bạn đã có thể đem ra dùng.
Lưu ý: Nếu muốn muối dưa được nhanh hơn, bạn có thể vắt một chút nước cốt chanh hoặc cho tí giấm vào. Cách này làm dưa vàng chỉ mất khoảng 2 ngày nếu để nơi thoáng mát và ½ ngày nếu phơi nắng.
Sau khi dưa chua như ý, bạn lấy ra thái miếng vừa ăn, thêm ít đường và tỏi ớt là có ngay đĩa dưa muối chua ngọt giòn rụm hấp dẫn rồi!
Chang Chef