“Các bạn mới, muốn đầu tư đừng chơi bitcoin!” - lời khuyên thấm thía từ nữ đầu tư 8x đang loay hoay với khoản lỗ gần 1 tỷ đồng khi dấn thân vào tiền ảo

(Tổ Quốc) - Chia sẻ của nữ đầu tư 8x này sẽ cho chúng ta thấy được câu chuyện đầu tư thực tế đằng sau những con số lãi khủng mọi người thường đồn đại và giúp các chị em có nhiều góc nhìn, thêm một phần kiến thức mới về lĩnh vực đầu tư này.

Cơ hội lớn nhưng không dành cho số đông

Làn sóng tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin trở thành chủ đề nóng sốt thời gian gần đây khi tỷ lệ sinh lời gia tăng chóng mặt. Công việc du lịch bị hạn chế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và có dòng tiền nhàn rỗi cao, nữ đầu tư 8x V.T đã dồn lực vào tiền ảo bitcoin và chứng khoán (đặc biệt là bitcoin).

Biết đến hai kênh đầu tư này từ 4 năm trước, ban đầu do tò mò, còn về sau thì thấy mức lãi tốt nên chị đã quyết định đầu tư nhiều hơn, sự táo bạo và quyết liệt này cũng mang đến cho nhà đầu tư “tay ngang” nhiều cảm xúc thăng trầm khác nhau.

Chia sẻ của chị sẽ cho chúng ta thấy được câu chuyện đầu tư thực tế đằng sau những con số lãi khủng mọi người thường đồn đại và giúp các chị em có nhiều góc nhìn hay thêm một phần kiến thức mới về lĩnh vực đầu tư này.

“Các bạn mới, muốn đầu tư đừng chơi bitcoin!” - lời khuyên thấm thía từ nữ đầu tư 8x đang loay hoay với khoản lỗ gần 1 tỷ đồng khi dấn thân vào tiền ảo - Ảnh 1.

Nữ đầu tư 8x V.T.

PV: Kiến thức chứng khoán của chị từ những nguồn nào?

Từ mạng xã hội, facebook, telegram, youtube, khóa học online và mình có đọc 1 vài cuốn sách về tiền kỹ thuật số. Bitcoin là một dòng tiền ảo chưa được pháp luật Việt Nam công nhận nên mình tìm đọc trên một số website chuyên về tiền điện tử.

PV: Việc đầu tư có ảnh hưởng đến công việc của chị không và chị phân chia thời gian như thế nào?

Hiện tại công việc bên ngành du lịch của mình bị hạn chế nên mình có nhiều thời gian hơn tìm hiểu về tiền điện tử, nói chung nếu chỉ giữ coin và tin tưởng vào sự phát triển của nó thì không bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên nếu đầu tư nhiều và kiểm tra tài khoản liên tục thì cũng khó mà tránh khỏi bị tâm lý thì thị trường tiền điện tử thực sự lên xuống rất nhiều. Hầu hết thời gian trước là hold (giữ coin), chỉ trong vòng 05 tháng gần đây thì mình có trade (lướt sóng) nhưng không mấy hiệu quả.

“Các bạn mới, muốn đầu tư đừng chơi bitcoin!” - lời khuyên thấm thía từ nữ đầu tư 8x đang loay hoay với khoản lỗ gần 1 tỷ đồng khi dấn thân vào tiền ảo - Ảnh 2.

PV: Hiện tại chị đầu tư bao nhiêu tiền vào chứng khoán và bitcoin và tỷ lệ lời/ lãi hàng tháng đang như thế nào?

Mình đầu tư khoảng 3 tỷ, hiện vẫn đang bị lỗ, mất khoảng 1 tỷ đồng rồi. Nói chung mình vẫn đang đau đầu vì lỗ, không biết bao giờ mới thoát được. Mình đu đỉnh từ 2017. Đầu năm thì lãi, có lúc sát nút về bờ xong mình lại đầu tư thêm, thế là bị sụt hố tiếp luôn.

Nếu mình không lướt sóng gì hết, cứ giữ từ 2017 thì đầu năm nay phải lãi tầm 3x rồi ấy, nhưng cuối năm vừa rồi, mình lôi ra lướt sóng tới lui, rồi tổng kết lại không bằng ngồi yên. Bây giờ coin xuống, mình càng đầu tư càng lỗ rồi, cũng là một bài học của mình (cười).

Ngoài đầu tư bitcoin và chứng khoán, mình còn có kênh đầu tư bất động sản nữa. Mình nghĩ thị trường này ổn định và sẽ tăng trưởng lâu dài. Nhưng thời gian rồi ảnh hưởng của dịch bệnh nên mình thấy nhìn chung đều chậm và chững lại.

PV: Khi có dấu hiệu bị sụt giảm thì chị sẽ xử trí như thế nào? Chị kỳ vọng như thế nào khi đầu tư?

Từ đầu năm đến nay, mình trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, chơi bitcoin như ngồi trên “tàu lượn siêu tốc”, các chỉ số sợ hãi và tham lam có lúc chạm ngưỡng cực đại, lên và xuống đều rất nhanh. Vì bitcoin trade rất nhanh, nếu kỹ thuật tốt lợi nhuận sẽ tốt, mình lúc đầu kỹ thuật trade kém và cũng không quan tâm tới trade nên không chốt lời và cắt lỗ đúng lúc nên bị thua lỗ nhiều.

Thường mình sẽ chỉ giữ coin đó tới đợt tăng trưởng sau, nói chung mình tin vào tương lai của tiền kỹ thuật số nên cũng không bị stress nhiều. Nếu không trade chắc không stress lắm đâu, từ khi bắt đầu trade thấy hay kiểm tra tài khoản thì tâm lý thấp thỏm tăng lên. Khi thua lỗ thì mình cứ hold (giữ) thôi, không được nản chí. Hi vọng mình sẽ có lời khoảng ít nhất 50% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng tới.

Những bài học được rút ra sau những lần đầu tư thất bại

Sau quá trình thất bại nhiều hơn là thành công, chị VT đã rút ra được những bài học kinh nghiệm bổ ích trong đầu tư tài chính.

PV: Chị đã có được những bài học hay lời khuyên nào thấm thía sau quá trình tham gia thị trường chứng khoán và bitcoin?

Mình nghĩ không nên trade (lướt sóng) quá nhiều nếu bạn không phải trader chuyên nghiệp và có thời gian theo dõi thị trường liên tục, đặc biệt là crypto vì thị trường này 24/7. Để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật và công việc bạn nên trade theo dài hạn, tuần hoặc tháng, hạn chế trade theo ngày vì sẽ rất mệt mỏi và nhiều khi kết quả lại thua xa việc bạn chỉ giữ coin đó mà không trade gì.

“Các bạn mới, muốn đầu tư thì không nên chọn tiền điện tử” - lời khuyên thấm thía từ nữ đầu tư 8x đang loay hoay với khoản lỗ gần 1 tỷ đồng khi dấn thân vào bitcoin - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

PV: Những điều tuyệt vời và tích cực chị nhận được khi tham gia lĩnh vực này?

Nói chung với biên độ dao động giá cao, bạn có thể có lãi tốt nếu cập nhật thông tin nhanh nhạy và ra vào hợp lý. Cộng đồng các bạn tham gia crypto tại Việt Nam ngày càng đông và cùng giúp nhau thành công, mình rất cảm ơn các group telegram mà mình đang tham gia, cảm thấy không đơn độc như trước. Mình có lẽ đã tránh được các thua lỗ nếu như tích cực hơn trong việc theo dõi các thông tin và tư vấn của các nhóm trader chuyên nghiệp trên đó.

PV: Còn những khó khăn và áp lực là gì?

Thị trường crypto hiện tại đang không ổn định, nên áp lực tăng lên nhiều. Còn khi ở trong giai đoạn tăng trưởng của thị trường thì hầu như không có áp lực.

PV: Trong tương lai chị có quyết định dành thời gian hoặc đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này không?

Có lẽ là không nhiều hơn, vì mình nghĩ đã đầu tư đủ nhiều rồi. Mình sẽ chỉ giữ vững vị thế hiện tại hoặc sẽ rút bớt ra khi thị trường tăng trưởng và đầu tư vào các kênh ít biến động hơn để giảm áp lực tài chính.

Có tiền nhàn rỗi chị em nên đầu tư các kênh truyền thống sẽ an toàn hơn ở thời điểm này

Theo VT, với các chị em đang có tiền nhàn rỗi trong tay thì không nên bị các thông tin lãi suất khủng với kiếm tiền nhanh ở các kênh đầu tư tiền điện tử mà ham, vì đầu tư không phải là một cuộc dạo chơi. Chị em nên lựa chọn các kênh đầu tư truyền thống sẽ an toàn hơn. 

PV: Chị có lời khuyên gì dành cho các chị em khi có tiền nhàn rỗi và đang phân vân chưa biết nên đầu tư vào đâu?

Mình nghĩ các bạn mới thì không nên đầu tư vào tiền điện tử hoặc chỉ đầu tư ít thôi. Vì thị trường tiền điện tử giai đoạn này đang không rõ xu hướng và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nó vẫn là một kênh nhiều tranh cãi và chưa có các nguồn thông tin chính thống. Như mình không dám kể hoặc khoe nhiều là mình đầu tư bitcoin ngoại trừ anh em, bạn bè cực kì thân thiết. Các bạn có thể cân nhắc các kênh truyền thống như vàng, bất động sản.

“Các bạn mới, muốn đầu tư đừng chơi bitcoin!” - lời khuyên thấm thía từ nữ đầu tư 8x đang loay hoay với khoản lỗ gần 1 tỷ đồng khi dấn thân vào tiền ảo - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

PV: Chị quản trị rủi ro như thế nào trong tình hình biến động của thị trường Việt Nam và trên thế giới hiện nay?

Phần tiền điện tử mình chủ yếu mua các coin có vốn hóa lớn, trong top 10 và top 20 còn bất động sản thì chỉ cần xem quy hoạch rõ ràng thôi. Nói chung mình thấy mình quản lý rủi ro kém và non tay trong đầu tư tiền điện tử, hi vọng với kinh nghiệm thu thập được, trong tương lai mình sẽ đạt được mục tiêu đầu tư hơn nữa.

Cảm ơn chị về những chia sẻ.

Phí Minh Tân

Tin mới