(Tổ Quốc) - Nhà có 2 con nhỏ đang tuổi ăn học khá tốn kém nên mẹ bỉm sữa này đã tranh thủ tận dụng tay nghề khéo léo của mình làm thạch bán vào 2 ngày cuối tuần. Tuy vất vả chút nhưng mang lại 1 khoản thu nhập thêm rất đáng kể cho gia đình.
Bà nội trợ đảm đang ấy là chị Thanh Thúy (Hoàng Mai, Hà Nội). Vợ chồng chị làm công nhân công ty may xuất khẩu, thu nhập cả hai cộng lại được 21 triệu. Anh chị có 2 con nhỏ, 1 bé đang học lớp 3, một bé 2 tuổi, nhà phải đi thuê nên tài chính kinh tế khá eo hẹp.
Chị Thúy kể: "Mỗi tháng nhận lương, trừ hết các khoản chi phí nào tiền học của con, bỉm sữa, tiền ăn, tiền nhà, điện nước các kiểu cùng lắm vợ chồng chỉ để ra được 3, 4 triệu tiết kiệm.
Tháng nào có công việc đột xuất phải chi tiêu, hoặc con ốm đau đi viện là hết. Thành thử kinh tế luôn là vấn đề khiến mình lo lắng.
Hai vợ chồng đều ở quê ra, nhà cửa chưa có, con nhỏ, nhận lương tháng nào tiêu hết tháng đó thì không biết bao giờ mới mua được ngôi nhà cho các con.
Nhiều lúc nghĩ tới tài chính gia đình mình thấy căng thẳng vô cùng nên ngoài việc chi tiêu tiết kiệm, mình luôn xoay xở mọi cách kiếm thêm thu nhập cho gia đình".
Hết giờ làm chị Thúy về nhà thường tranh thủ nhận thêm quần áo về cắt chỉ. Mỗi tối tính ra cũng kiếm thêm được 50 -70 nghìn đồng. Theo chị Thúy, công việc này tuy không vất vả nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ, tốn khá nhiều thời gian.
Đặc biệt mỗi năm đến hè, chị Thúy lại tận dụng sở trường làm thạch ra phát huy, kiếm thêm thu nhập.
"Quê mình trước ở Bắc Cạn, chuyên trồng cây thạch đen nên từ năm học lớp 6 mình đã học được cách làm thạch từ bố mẹ.
Sau khi sinh 2 bé xong, thi thoảng trời nóng mình lại gọi điện nhờ bố mẹ chuyển cho ít lá thạch khô xuống Hà Nội để làm cho các con ăn giải khát, thanh nhiệt. Từ đó mình nảy ra ý tưởng làm thạch rao bán trên mạng.
Trộm vía, không ngờ thạch mình làm lại được mọi người khá ủng hộ. Thành ra mấy năm nay, cứ tới hè là mình lại mở món nghề này kiếm thêm đồng lo chi tiêu, trang trải cuộc sống".
Theo như chia sẻ của chị Thúy, làm thạch đen khá đơn giản. Nguyên liệu làm thạch gồm: Lá, thân cây thạch đen (tươi hoặc khô đều được), nước lọc, đường cát, bột thạch rau câu hoặc bột gạo nếp, tinh dầu hương hoa.
Đầu tiên là vắt nước lá thạch: Rửa sạch lá thạch rồi vò kỹ với nước. Khi vò, phải chú ý vò đều và mạnh tay để lá tiết được hết các "chất thạch". Vò xong, thì dùng vải hoặc rây lọc để lọc lấy nước lá thạch sau đó bỏ bã. Tiếp theo cho phần nước lá này vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi.
Sau đó trộn đều phần bột rau câu với đường (hoặc bột nếp với đường). Trong lúc chờ trộn bột, tiếp tục đặt lại nồi nước lá thạch lên bếp đun cho sôi rồi cho phần bột đã trộn vào khuấy đều. Lưu ý luôn quấy đều tay cho tới khi nồi thạch sôi trở lại thì vớt bọt để thạch được mịn ngon hơn.
Để nhỏ lửa, ủ phần thạch trên bếp khoảng 10 phút mới tắt bếp. Sau khi tắt bếp, cho phần tinh dầu hoa đã chuẩn bị lúc đầu vào khuấy đều rồi để thạch nguội tự nhiên. Sau khi thạch nguội, bạn dùng dao xắt nhỏ thành khối lớn nhỏ là tùy ý.
Bà nội chợ này cho biết, thạch là món ăn được các gia đình yêu thích bởi thạch ăn lành, giúp hạ nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa. Nhất là vào những ngày nắng nóng cao điểm, đơn hàng khách đặt mua thạch của chị Thúy có thể tăng gấp đôi gấp 3. Nhiều khi làm không kịp khách mua:
"Vì những ngày trong tuần mình phải làm việc công ty nên mình chỉ tranh thủ làm thạch bán vào 2 ngày cuối tuần. Trong tuần sẽ chốt đơn, cuối tuần làm giao trả khách.
Thường thạch mình sẽ đóng hộp bán với giá 50k/hộp. Một ngày trung bình mình chốt được khoảng 15 – 20 đơn, ngày cao điểm thì được khoảng 35 – 40 đơn. Ngoài ra mình cũng hợp đồng bán cho mấy quán chè gần nhà mình nữa. Tính ra một tuần mình thu lời được tầm 1. 2 – 1.5 triệu.
Nói chung cứ chịu khó nhặt nhạnh mỗi thứ 1 tí, chịu khó thức khuya dậy sớm, một tháng vợ chồng mình cũng kiếm thêm được 7 đến 8 triệu. Hiện vợ chồng mình đang cố gắng thực hiện mục tiêu 1 tháng để dành tiết kiệm 15 triệu, có như thế mới mua được nhà trong vòng 5 năm tới", chị Thúy chia sẻ.
Giang Nguyễn