(Tổ Quốc) - Nóng thế này, nấu 1 món mà vẫn đảm bảo đủ chất, ngon cơm mới là đỉnh của chóp các chị em ơi.
Chắc hẳn với thời tiết nóng "giãy nảy" như hiện tại, không ít chị em sẽ cảm thấy... lười ăn, lười nấu nướng. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng không thể nhịn ăn được, cơ thể cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo năng suất làm việc cũng như sức đề kháng.
Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách hoàn thành bữa tối chỉ với 1 món đơn giản vô cùng mà vẫn đảm bảo đủ chất.
Cách làm bí đỏ hấp thịt
Ướp thịt
Bạn hãy bóc vỏ tỏi, hành khô, hành tím; rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch và cũng băm nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, xắt nhỏ thành dạng hạt lựu.
Tiếp theo, cho 300-350gr thịt heo xay vào bát cùng hành khô, tỏi, hành tím, hành lá, ngò rí, cà rốt đã băm nhỏ. Thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
Trộn đều và ướp thịt khoảng 10-15 phút.
Sơ chế bí đỏ
Bạn hãy rửa sạch bí đỏ, dùng tay hoặc khăn kì cọ thật sạch phần vỏ bí. Sau đó, cắt 1 đường tròn quanh phần cuống rồi dùng thìa vét hết phần hạt và xơ bên trong ruột bí.
Hấp bí đỏ với thịt
Bạn nhồi phần thịt đã ướp gia vị vào trong ruột bí. Sau đó, đặt bí vào xửng hấp và hấp khoảng 20 phút.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bí đỏ hấp thịt rồi đấy. Hấp xong, cho bí ra thớt và thái thành miếng nhỏ rồi bày ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi!
Bạn có thể pha thêm 1 bát mắm ớt, gọt thêm 1 đĩa dưa leo. Vậy là bữa tối đã có đủ rau, đủ thịt. Nếu lười quá, chẳng cần chuẩn bị thêm đĩa dưa chuột, bữa cơm vẫn không hề thiếu chất. Với các chị em đang ăn kiêng, chỉ cần 1 quả bí đỏ hấp thịt này cũng đủ no bụng, lại không sợ tăng cân.
Dù thời tiết mùa hè nắng nóng có thể khiến bạn không có cảm giác thèm ăn, nhưng chị em hãy cố gắng ăn đủ chất cũng như đủ bữa hàng ngày để đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng.
Một vài công dụng của bí đỏ mà có thể bạn chưa biết
1. Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Một trong những thành phần chính của bí đỏ là vitamin C, loại vitamin được chứng minh là có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn. Nhờ đó, hệ miễn dịch được cải thiện, giúp bạn thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus.
Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác trong bí đỏ như vitamin A, vitamin E, sắt, folate... cũng giúp bổ sung và tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi với các loại bệnh phổ biến.
2. Tốt cho tim mạch
Bí đỏ có hàm lượng kali, vitamin C và chất xơ cao, có liên quan mật thiết đến sự bền vững của thành mạch và sự ổn định huyết áp. Ngoài ra, các phytosterol và axit béo omega 3, omega 6 có trong bí đỏ là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
3. Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da
Bí đỏ được xem là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da hiệu quả. Lượng calo trong một trái bí đỏ là rất thấp nhưng bù lại hàm lượng nước cũng như vitamin và khoáng chất của nó khá cao. Mỗi chén bí đỏ chỉ bổ sung khoảng 50 calo nhưng có thể cung cấp lên tới hơn 200% lượng vitamin A tối thiểu trong ngày.
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho người giảm cân, bởi khi ăn bí đỏ, bạn có thể ăn nhiều hơn những nguồn carbohydrate khác như gạo và khoai tây, nhưng vẫn hạn chế được lượng calo nạp vào, đồng thời tạo cảm giác no lâu, ít thèm ăn hơn. Hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu… bảo vệ làn da bạn chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.
Chúc bạn thành công với cách làm bí đỏ hấp thịt này nhé!
M. Trang