(Tổ Quốc) - Chúng tôi đã nghĩ xong thực đơn cơm tối cho bạn rồi, việc cần làm bây giờ chỉ là đi siêu thị và vào bếp thôi.
Dẹp câu hỏi "Tối nay ăn gì?" ra khỏi đầu đi, chuyện đó chị em cứ để chúng tôi lo. Việc bạn cần làm bây giờ là nhớ những thứ cần mua và công thức chế biến để có được bữa tối 3 món thơm ngon, mát ruột.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Rau: 1 cây súp lơ, 1 hộp ngô ngọt, 3-5 nhánh hành lá, 1/2 củ gừng.
Thịt: 300gr thịt ba chỉ, 50gr tôm khô (hoặc tép khô hay còn gọi là moi).
Gia vị: Bơ lạt, mắm, muối, hạt nêm.
Cách nấu thực đơn cơm tối 3 món
1. Luộc thịt ba chỉ
Chị em hãy rửa sạch thịt ba chỉ, có thể dùng dao lam cạo phần da để loại bỏ hết lông. Tiếp theo, cắt 2 nhánh hành lá thành từng khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay, cạo vỏ 1/2 củ gừng và cắt lát mỏng.
Bắc nồi nước lên bếp, thả hành lá đã cắt khúc và gừng cắt lát vào cùng 1 thìa cà phê muối rồi thả khúc thịt ba chỉ vào và luộc trong khoảng 15 phút.
Luộc xong, vớt thịt ra đĩa, để nguội bớt rồi thái thành miếng vừa ăn.
Bí quyết chọn thịt ba chỉ ngon: Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc. Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
2. Luộc rau
Rau súp lơ sau khi mua về, chị em hãy rửa sạch và cắt phần đầu và phần thân súp lơ thành từng miếng vừa miệng. Tận dụng phần nước luộc thịt vừa rồi để luộc rau. Bạn chỉ cần thả rau vào luộc trong khoảng 3-4 phút là xong!
Súp lơ xanh hay súp lơ trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe?
Về mặt dinh dưỡng, súp lơ xanh hơi có hàm lượng vượt trội hơn so với người anh em màu trắng của nó. Tuy nhiên, cả hai loại rau này đều có lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng phổ biến như folate, mangan, protein và các vitamin khác. Chúng cũng rất dễ chế biến và rất nên là một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.
Các loại rau họ Cải (như súp lơ xanh và súp lơ trắng, cùng với cải xoăn, cải Brussels, bắp cải và nhiều loại khác) là lựa chọn tuyệt vời để chống viêm. Các loại rau này đều chứa lưu huỳnh, hỗ trợ quá trình methyl hóa – một chu trình hóa sinh "siêu tốc" để giảm viêm và giúp cho các chu trình giải độc hoạt động tối ưu.
3. Rang ngô ngọt với tôm khô
Trong khi đợi luộc thịt/luộc rau, chị em hãy tranh thủ rửa sạch 50gr tôm khô. Bạn có thể ngâm tôm khô trong nước khoảng 5-8 phút cho tôm nở mềm, sau đó vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa cà phê bơ lạt. Đợi cho bơ tan hết, đổ 50gr tôm khô vào và đảo đều trong khoảng 1 phút. Kế đến, đổ 1 hộp ngô ngọt vào và xào thêm khoảng 2 phút nữa. Bạn có thể nêm thêm muối, hạt nêm hoặc mắm cho vừa miệng nhé!
Ngô ngọt là loại thực phẩm giàu calo. 100gr ngô ngọt sẽ cung cấp khoảng 342 calo. Bên cạnh đó, ngô ngọt cũng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, ngô ngọt cũng là loại thực phẩm giàu chất xơ, vì vậy nó rất có lợi cho tiêu hóa. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đến chứng táo bón hay bệnh trĩ nếu thường xuyên ăn ngô ngọt. Hơn nữa, nguy cơ ung thư cũng được giảm đáng kể.
Thiamine và niacin - những thành phần chính của vitamin B có rất nhiều trong ngô ngọt. Chúng giúp cải thiện hệ thần kinh và giảm các triệu chứng về trí nhớ do tuổi tác gây nên. Ngoài ra, lượng vitamin A có trong loại ngũ cốc này cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe thị giác và làm đẹp da.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong bữa tối 3 món thơm ngon rồi! Đủ thịt đủ rau, đủ món luộc, món xào mà thời gian chế biến vô cùng nhanh gọn, chưa đầy 30 phút là xong.
Với thực đơn cơm tối chúng tôi gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có một bữa tối no đẫy đà mà không tốn nhiều công sức nhé!
M. Trang