(Tổ Quốc) - Bạn có tự tin rằng mình đang áp dụng một chế độ ăn sáng khoa học? Vậy hãy thử kiểm tra xem mình có đang thực hiện 4 kiểu ăn sáng sau đây không nhé.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng bậc nhất trong ngày - Đó là chân lý ai cũng hiểu rõ nhưng không phải ai cũng biết cách để thực hiện đúng. Nghiên cứu từng được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) cho thấy nếu bỏ ăn sáng, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Hơn nữa bỏ ăn sáng có thể gây béo phì, bệnh tật.
Tuy nhiên, việc bỏ ăn sáng đôi khi còn lành mạnh hơn việc ăn vô tội vạ. Bởi những bữa sáng giàu chất béo, thừa đường... đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng lên tiếng cảnh báo rằng có thể gây hại gan thận, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.
Bạn có tự tin rằng mình đang áp dụng một chế độ ăn sáng khoa học? Vậy hãy thử kiểm tra xem mình có đang thực hiện 4 kiểu ăn sáng sau đây không nhé.
1. Bữa sáng béo ngậy
Bữa sáng nhiều dầu mỡ bao gồm những thực phẩm mà chúng ta thường ăn là thịt chiên xù, bánh rán, gà rán... những món ăn này đều sử dụng nhiều dầu mỡ khi chế biến, dù khiến bạn thoả mãn cơn thèm nhưng lại rất hại cho gan.
Sau khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ được tiêu thụ sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, nhất là chứng gan nhiễm mỡ.
Đặc biệt, nếu bạn ăn quá nhiều chất béo có nguồn gốc động vật thì sẽ có hại hơn bởi khả năng phân giải của gan đối với loại chất béo này kém hơn rất nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật.
Chính vì thế, trong bữa sáng bạn cần tránh ăn quá nhiều chất béo từ những món chiên rán hay thịt mỡ.
2. Bữa sáng có hàm lượng đường cao
Nhiều người thường uống một ly nước hoa quả vào buổi sáng để cung cấp vitamin cho cơ thể, tuy nhiên lượng đường trong nước ép hoa quả cao hơn sinh tố rất nhiều. Sau khi nạp vào người chắc chắn sẽ gây tích mỡ. Ngoài ra, các món như bánh ngọt, ngũ cốc nhiều đường... cũng có thể gây tăng cân nhanh.
Các món ăn sáng chứa nhiều đường không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng mà còn hại gan. Việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và si-rô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan, thận.
Nghiên cứu khoa học cho thấy đường có thể gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Chính vì vậy trong bữa sáng bạn không nên ăn quá nhiều đồ ăn ngọt.
3. Bữa sáng nhiều bơ sữa
Bơ và các sản phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng và vitamin, tốt cho sự phát triển của cơ thể nhưng việc tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này lại có thể gây hại cho sức khỏe của thận. Lý do là vì trong sữa có chứa hàm lượng phốt pho rất cao, buộc thận phải làm việc cường độ cao để loại bỏ chúng ra khỏi máu.
4. Thức ăn thừa cho bữa tối
Nhiều người ngại lãng phí, luôn ăn thức ăn thừa vào bữa sáng, nhưng dù được bảo quản trong tủ lạnh thì thức ăn thừa vẫn phát triển lượng vi khuẩn rất lớn, có thể gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, không tốt cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận.
Ăn sáng như thế nào là đúng khoa học?
- Trước khi ăn sáng nên uống một cốc nước.
- Nên ăn sáng sau 20 phút thức dậy.
- Bữa sáng cần chứa ngũ cốc thô: Nhiều người chỉ ăn các loại ngũ cốc mịn như gạo trắng và mì mỗi ngày mà bỏ qua việc bổ sung dinh dưỡng từ ngũ cốc thô. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngũ cốc thô như ngô, kê, gạo nâu, yến mạch, lúa mạch... chứa nhiều loại cellulose và vitamin B không hòa tan, ăn lâu dài có thể giúp giảm ba cao.
- Bữa sáng cần chứa trái cây, rau củ: Mức tiêu thụ rau và trái cây chỉ đứng sau ngũ cốc và cũng chiếm vị trí rất quan trọng trong tháp dinh dưỡng, rau khoảng 200-300g mỗi ngày, trái cây khoảng 100-200g mỗi ngày. Vì vậy bạn nên phân bổ để các loại thực phẩm này có đầy đủ trong 3 bữa ăn sáng, chiều, tối.
Đậu Đậu