(Tổ Quốc) - Chỉ là những món dân dã, đơn giản nhưng qua cách chế biến của bà nội trợ đảm đang này, mâm cơm gia đình luôn hấp dẫn, rẻ nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Bà nội trợ khéo léo đảm đang ấy là cô Đinh Huê Hồi ở Kiến Xương, Thái Bình. Cô Hồi chia sẻ, ngoài công việc văn phòng cô rất thích nấu ăn nên dù công việc bận rộn, cô vẫn luôn thu xếp thời gian để có thể tự tay chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình.
Cô Hồi chia sẻ: "Gia đình mình thích ăn những món đơn giản, dân dã chứ không cần cầu kỳ. Nhiều khi mình thấy mọi người hay than thở với nhau rằng mệt nhất là nghĩ món mỗi ngày song với mình điều này khá đơn giản. Mình đi chợ xem thấy món gì lạ, nhà lâu không ăn thì mua, có thịt cá rau đậu đầy đủ đổi món.
Mâm cơm nhà mình trung bình 4 món gồm thức ăn mặn, món nhạt, rau thì xào hoặc luộc và có bát canh. Hoa quả bánh kẹo không đưa lên mâm, khi nào ăn mới mang ra tráng miệng".
Đặc biệt cô Hồi cho biết, mâm cơm nhà cô rất ít khi vượt quá 100k, thường chỉ giao động tầm vài chục nghìn, có khi chỉ 40 đến 50k. Những hôm có khách mâm cơm nhà cô mới lên tới tiền trăm.
Theo kinh nghiệm chi tiêu, nội trợ của cô Hồi, khi nấu ăn không cần phải quá cầu kỳ, quan trọng là biết cách lựa chọn và kết hợp các thực phẩm với nhau để chế biến thành các món phù hợp với khẩu vị của gia đình: "Thường xuyên nấu ăn sẽ giúp chúng ta hiểu nhà mình hay ăn món nào, chế biến ra sao từ đó khi đi mua thực phẩm cũng dễ lựa", cô Hồi chia sẻ.
Cô Hồi cũng bật mí về cách chọn thực phẩm của mình như sau: Khi mua thực phẩm phải quan sát, kiểm tra thật kỹ trước khi trả tiền. Ví dụ mua thịt phải chọn những miếng thịt còn tươi, màu sáng, ấn ngón tay vào đàn hồi tốt hoặc có thể ngửi mùi.
Cá nên mua những con còn sống, hoặc xem mang còn đỏ là cá mới ngộp bởi cá sông ngon ít khi mua được con còn sống.
Rau xanh thì lựa những rau có màu xanh đậm, tươi. Củ quả cũng vậy, phải tươi không bị héo.
Mỗi sáng cô Hồi sẽ đi chợ cho cả ngày. Cô cho hay buổi sáng thực phẩm, rau xanh đều tươi, không như buổi chiều, nhất là trời nắng nóng rau cỏ sẽ ôi héo không ngon. Vậy nên cô luôn tranh thủ đi sợ lúc sáng sớm vừa chọn được thực phẩm tươi ngon đúng ý mà giá cũng rẻ hơn.
Cô Hồi kể, cô luôn nấu đủ 3 bữa mỗi ngày. Buổi sáng ăn nhẹ cô thường nấu canh bánh đa, nấu cháo. Chỉ thi thoảng gia đình nổi hứng mới đưa nhau ra ngoài "đổi gió" ăn sáng bên ngoài. Còn lại bữa trưa, tối luôn ăn tại nhà. Nhờ có bàn tay khéo léo chế biến các món ăn của cô mà cả gia đình luôn thích thú, háo hức chờ đợi mâm cơm cô nấu mỗi bữa.
Giang Nguyễn