(Tổ Quốc) - Khắc phục được nhiều nhược điểm của chiếc nồi đất truyền thống, chiếc nồi sứ dưỡng sinh đang được các bà nội trợ chú ý và muốn sắm cho gian bếp của gia đình.
Từ xưa các bà nội trợ kinh nghiệm vẫn thường sử dụng chiếc nồi đất để làm những món đòi hỏi độ khó như canh chua, kho cá, kho thịt,... để mang lại hương vị tuyệt vời và thơm ngon nhất.
Kinh nghiệm của các bà các mẹ truyền lại rằng nồi đất sẽ nấu những món ăn được ngon hơn, an toàn cho sức khỏe bởi chúng không bị ăn mòn bởi kiềm, axit hay xảy ra phản ứng hóa học với thức ăn ở nhiệt độ cao như nồi kim loại.
Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, đa số các gia đình vẫn phổ biến dùng nồi kim loại làm từ nhôm, gang hoặc thép không gỉ hơn. Đó là bởi vì nồi đất rất dễ nứt vỡ, không bền. Hơn nữa trong quá trình sử dụng, chiếc nồi đất thường bám bẩn, khó cọ rửa dẫn đến mất thẩm mỹ cho căn bếp.
Vậy nên dù nấu ngon hơn nhưng bất tiện khiến những chiếc nồi đất ít được sử dụng trong những căn bếp hiện đại.
Tuy nhiên, xu hướng sống "xanh" để bảo vệ sức khỏe ngày càng được nhiều người quan tâm và chú ý hơn. Để có thể sống "xanh", sống "organic" thì việc ưu tiên chính là chọn cho mình một công cụ nấu ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Trong vài năm trở lại đây, các bà nội trợ lại truyền tai nhau một sản phẩm có tên gọi là nồi sứ dưỡng sinh.
Chiếc nồi được coi như một "cuộc cách mạng" làm thay đổi hoàn toàn vị thế của một chiếc nồi đất xưa cũ khi khắc được những nhược điểm của nó.
Vậy nồi đất dưỡng sinh là gì, cách sử dụng đặc biệt ở đâu mà khiến nhiều người muốn sở hữu đến thế.
Nồi sứ dưỡng sinh là gì?
Nồi sứ dưỡng sinh trên thực tế chính là nồi đất nhưng được chế tạo với công nghệ kỹ thuật sản xuất đặc biệt hơn, khi nung từ “đất hiếm”.
Đất hiếm là một hỗn hợp khoáng phức hợp đặc biệt bao gồm hơn 10 loại đất, đá, khoáng sản khác nhau. Mỗi loại nguyên liệu với những tính năng đặc biệt như có độ dẻo, độ kết dính cực cao, chống giãn nở, chống co rút,... khiến kết cấu của chiếc nồi được cải thiện rất nhiều.
Chính vì đặc điểm đặc biệt này mà nồi sứ dưỡng sinh đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và loại bỏ sự tích luỹ hợp chất gây ung thư từ gia dụng. Chiếc nồi vì thế mà chịu được độ sốc nhiệt cực cao, bền chắc, khó vỡ và có những đặc tính tuyệt vời trong nấu ăn.
Ưu điểm:
- Nó có thể sử dụng trên mọi loại bếp. Từ bếp từ, bếp ga, bếp hồng ngoại.
- Khắc phục hoàn toàn nhược điểm sốc nhiệt của chiếc nồi đất cũ.
- Sử dụng ít nhiệt lượng hơn nồi nấu khác, do lớp men sứ truyền nhiệt tốt, thức ăn vì thế mà chín đều, giữ nguyên chất dinh dưỡng.
- Độ bền cao, không bị ăn mòn, tẩy rửa đơn giản, dễ dàng.
- Tính thẩm mỹ cao, phù hợp với nhiều bối cảnh từ bữa ăn gia đình thoải mái đến bàn tiệc đón khách tới chơi nhà.
- Đặc biệt, nồi có khả năng nấu chín thức ăn mà không cần tới nước.
Nhược điểm:
- Giá thành cao.
- Khi dùng nồi nấu trên bếp hồng ngoại bạn phải dùng thêm vỉ inox đặt trên bếp để nhiệt được tỏa đều nồi hơn.
- Nếu bạn sử dụng nồi sứ dưỡng sinh để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, khi lấy ra cần để nồi giảm bớt lạnh. Nếu cho lên bếp nấu luôn sẽ dẫn tới tình trạng sốc nhiệt, nồi bị nứt, vỡ.
- Khi sử dụng phải chú ý nhẹ nhàng, tránh va đập, rơi rớt sản phẩm vì có thể khiến sản phẩm bị nứt, vỡ.
- Nếu trong quá trình nấu bị cháy nồi, bạn phải lập tức xử lý ngay nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng. Phải cho ngay nước vào nồi, nấu sôi nước. Sau đó dùng dụng cụ bằng gỗ cạo sạch mảng bám và dùng nước tẩy rửa rửa lại một lần nữa. Công đoạn xử lý cũng khá tốn thời gian và công sức.
Nồi sứ dưỡng sinh giá bao nhiêu?
Nồi sứ dưỡng sinh Minh Long sẽ có giá dao động tùy thuộc vào từng kiểu dáng và kích thước.
Một sản phẩm nồi sứ dưỡng sinh sẽ có giá dao động từ hơn một trăm đến hơn 3 triệu. Nếu bạn mua trọn bộ từ 2-3 chiếc sẽ có rẻ hơn.
Nếu muốn tham khảo và mua thêm các sản phẩm nồi sứ dưỡng sinh khác bạn có thể tham khảo tại đây.
Hồng Nhung