(Tổ Quốc) - Những thói quen xấu của người nội trợ sẽ khiến không gian nhà bếp lúc nào cũng ở trong tình trạng lộn xộn chẳng bao giờ sạch gọn nổi.
Năm mới rồi, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen nội trợ xấu xí sau đây để giữ cho gian bếp của gia đình luôn ngăn nắp, sạch sẽ nhé!
1. Quăng các vật dụng ngẫu nhiên vào ngăn kéo
Ngăn kéo thường là nơi “chịu đựng” tất cả những thứ linh tinh ngẫu nhiên. Rồi đến khi không thể nhét thêm được nữa thì bạn mới nhận ra trong ngăn kéo đã là một đống hỗn độn khủng khiếp.
Đừng nhồi nhét quá nhiều thứ vào ngăn kéo chỉ vì tiện tay. Ngoài ra bạn cũng cần sắp xếp ngăn kéo của mình thật ngăn nắp để tìm đồ dễ dàng.
2. Không dọn dẹp trong quá trình nấu ăn
Tranh thủ trong quá trình nấu nướng để dọn dẹp những thứ có thể, điều đó giúp bạn không phải đối mặt với cả núi đồ bẩn khi kết thúc bữa ăn.
Bởi vậy nếu món ăn trên bếp không yêu cầu sự tập trung cao độ thì bạn hoàn toàn có thể tranh thủ lau qua bàn bếp, rửa những chiếc nồi, chảo bẩn để giảm gánh nặng dọn dẹp vào cuối bữa.
3. Không xử lý các vết bẩn ngay lập tức
Các vết tràn đồ ăn hoặc một số vết bẩn khác cần được làm sạch ngay lập tức, khi khô đi sẽ cực kỳ khó lau.
Hãy để một bình xịt tẩy vết bẩn gia dụng ở vị trí dễ lấy và sử dụng nó làm sạch ngay lập tức khi vết bẩn vừa xuất hiện. Thảm, vải bọc, khăn trải bàn sẽ rất cảm ơn bạn vì thói quen này. Khi vết bẩn đã bám sâu, khô lại, thậm chí có trường hợp bạn còn không thể làm sạch nổi mà phải bỏ đi để sắm đồ mới.
4. Cuống cuồng “phi tang” đống lộn xộn mỗi khi nhà có khách
Khi có khách ghé thăm hoặc trong nhà diễn ra một sự kiện nào đó mà chưa kịp dọn dẹp, chúng ta thường có xu hướng "phi tang" đống hỗn độn vào các ngăn tủ đóng kín. Phương pháp "làm sạch" này không giúp ích được gì mà còn khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Thường là bạn sẽ bỏ quên những ngăn kéo khủng khiếp ấy và để cho chúng tồn tại thời gian dài.
Chính vì vậy, bạn hãy xắn tay lên và dọn dẹp mọi thứ thật chỉn chu để tiếp đón các vị khách. Đó mới là cách làm sạch thật sự và hiệu quả.
5. Tích trữ quá nhiều đồ ăn thừa trong tủ lạnh
Nếu gia đình bạn không yêu thích đồ ăn thừa, hãy cố gắng nấu nướng đủ khẩu phần ăn. Khi tích trữ quá nhiều đồ ăn thừa trong tủ lạnh không sử dụng kịp thời, thực phẩm sẽ xuất hiện nấm mốc và vi khuẩn. Chúng không chỉ gây hại đến sức khỏe nếu sử dụng mà còn khiến cho việc dọn dẹp tủ lạnh trở nên khó khăn hơn nhiều.
6. Để công việc dọn dẹp dang dở
Hãy cố gắng đừng bao giờ để gián đoạn công việc dọn dẹp của bạn. Ví dụ bạn đang lau dọn bếp, vậy thì hãy cố gắng kết thúc quá trình ấy đến bước cuối cùng, đừng dừng lại trên mạng xã hội rồi mất quá nhiều thời gian cho việc dọn dẹp.
7. Chờ đợi đến khi công việc dọn dẹp trở nên quá tải
Bỏ bẵng việc dọn dẹp nhà bếp và đợi đến khi nó quá bừa bộn, bạn không có đủ thời gian và sức lực làm sạch - đó là một thói quen xấu khó bỏ nhất ở nhiều người.
Chúng ta không cố gắng loại bỏ sự lộn xộn càng sớm càng tốt mà trốn tránh nó, khi mọi chuyện đi quá giới hạn thì áp lực dọn dẹp lại càng lớn.
Lúc ấy, một là bạn phải tốn rất nhiều sức lực và thời gian mới giải quyết được “bãi chiến trường”, hai là bạn buông trôi mặc kệ và căn bếp không bao giờ gọn gàng ngăn nắp nổi.
Theo: Thekitchn
An Du