(Tổ Quốc) - Chịu khó "lăn" vào bếp khoảng 1 tiếng, chị em sẽ được "đã miệng" cả tháng liền!
Có một sự thật mà hầu hết các chị em chốn công sở đều vô cùng thấm thía: Qua giờ nghỉ trưa, chúng ta diệt được cơn buồn ngủ thì cơn buồn miệng lại ập đến! Bụng dạ có thể vẫn còn no đấy, nhưng cơ hàm lại cứ khao khát được hoạt động.
Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng ăn vặt giờ xế chiều giúp chị em làm việc năng suất hơn. Nhưng từ trải nghiệm thực tế, rõ ràng, bữa xế giúp tâm trạng chúng ta vui hơn! Chính vì thế, chẳng tội gì mà không ăn khi cơ thể đã phát tín hiệu.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý 2 món hạt điều tẩm vị để chị em có thể nhai cho đã miệng mà không lo tăng cân!
1. Hạt điều pho mai
Nguyên liệu
500gr hạt điều
10gr bơ lạt
50ml siro ngô, 20ml mật ong
20gr bột pho mai Nhật Bản, 20gr bột pho mai Tonardo
Cách làm
- Bước 1: Nướng hạt điều
Dàn đều 500gr hạt điều ra khay nướng hoặc lòng của nồi chiên không dầu. Sau đó, nướng hạt điều ở mức nhiệt 180 độ trong vòng 15-20 phút để hạt điều chín hoàn toàn. Đợi cho hạt nguội bớt, chị em hãy tách bỏ lớp bám trên bề mặt hạt điều.
- Bước 2: Trộn bột pho mai
Cho vào bát: 20gr bột pho mai Nhật Bản, 20gr bột pho mai Tonardo và trộn đều.
- Bước 3: Hòa tan bơ và bột pho mai
Bắc chảo lên bếp, đun chảy 10gr bơ lạt. Sau đó, cho vào chảo 50ml siro ngô và 20ml mật ong, khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, cho vào chảo 1/2 lượng bột phô mai vừa trộn ở bước 2 và tiếp tục khuấy đều tay.
- Bước 4: Rang hạt điều
Cho vào chảo phần hạt điều đã được nướng chín, khuấy đều cho đến khi phần nước sốt cạn hết thì tắt bếp.
Tiếp theo, dàn đều phần hạt điều vừa rang vào khay nướng/nồi chiên không dầu và sấy ở mức nhiệt 80 độ trong khoảng 60-90 phút.
Cuối cùng, trộn đều phần hạt điều vừa sấy với phần bột phô mai còn lại. Vậy là chị em đã hoàn thành xong món hạt điều rang pho mai rồi!
2. Hạt điều rang trứng muối, rong biển
Nguyên liệu
500gr hạt điều
100gr đường kính
20gr bơ lat
10gr lá rong biển xay
8 lòng đỏ trứng muối (loại đã nướng chín)
Cách làm
- Bước 1: Tán nhuyễn trứng muối và rong biển
Chị em hãy đặt 1 chiếc rây lọc lên miệng bát rồi thả khoảng 3-4 chiếc lòng đỏ trứng muối vào và tiến hành tán nhuyễn qua rây lọc. Thao tác tương tự với lượng trứng muối còn lại. Sau đó, trộn đều phần trứng muối đã tán nhuyễn với 10gr lá rong biển xay.
- Bước 2: Đun chảy bơ đường và hỗn hợp trứng muối
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100gr đường kính và 100ml nước, đun đường trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi và đường chuyển sang màu nâu nhạt.
Tiếp đó, cho vào chảo 20gr bơ lạt rồi đảo đều cho bơ tan ra. Cho 1/2 hỗn hợp trứng muối rong biển vào chảo và đảo đều cho hỗn hợp được hòa quyện.
- Bước 3: Rang hạt điều
Cho 500gr hạt điều vào lò nướng/nồi chiên không dầu và nướng ở mức nhiệt 180 độ C trong 15. Khi hạt điều đã chín, tách bỏ lớp vỏ lụa và cho vào chảo nước sốt. Đảo đều hỗn hợp ở lửa nhỏ cho đến khi nước sốt trong chảo cạn hết và sốt bám đều các mặt hạt điều thì tắt bếp.
Dàn hạt điều đã chế biến ra khay và cho vào lò nướng/nồi chiên không dầu, sấy ở mức nhiệt 80 độ trong khoảng 60-90 phút.
Cuối cùng, trộn hạt điều vừa sấy với lượng bột trứng muối - rong biển còn lại. Vậy là xong!
Một vài công dụng của hạt điều mà có thể chị em chưa biết
1. Nuôi dưỡng tóc và da
Hạt điều rất giàu hàm lượng đồng - một thành phần cấu thành quan trọng của enzyme tyrosinase. Loại enzym này giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin - tạo ra các sắc tố màu trong tóc và da, giúp tóc đen mượt và da sáng hơn.
2. Duy trì sức khỏe tim mạch
Hạt điều có chứa lượng axit oleic phong phú. Loại chất béo không bão hòa đơn này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nồng độ triglycerid. Ngoài ra, magie trong hạt điều có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và nguy cơ tim mạch có thể được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có những khoảnh khắc "hoạt động cơ hàm" thật vui để làm việc thêm phần hiệu quả!
M. Trang