ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) trả lời:
Chào bạn!
Việc thường xuyên ăn xôi có thể khiến tình trạng trào ngược và viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Bởi lẽ, thành phần chủ yếu của gạo nếp là amilopectin, chiếm đến khoảng 90% nên giúp cơm nếp, xôi nếp rất dẻo, dẻo đến mức bị dính lại với nhau. Để tiêu hóa được món ăn như vậy cũng đòi hỏi dạ dày phải làm việc nhiều hơn như co bóp nhiều hơn, tiết nhiều dịch vị hơn. Những trường hợp bị viêm loét dạ dày, đau dạ dày nói chung… khi ăn cơm nếp, đồ nếp nói chung sẽ làm tình trạng thêm trầm trọng.
Trong trường hợp bị đau vùng thượng vị, tốt nhất bạn cũng nên hạn chế ăn xôi, ăn đồ nếp nói chung. Bạn có thể thay đổi thường xuyên những món ăn sáng khác như bún, phở, miến, cơm gạo tẻ… để phòng tránh tối đa nguy cơ cơn đau tấn công không mong muốn.
Chúc bạn vui khỏe!