Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm

(Tổ Quốc) - Trong các gia đình người Nhật, căn bếp của họ có diện tích không lớn nhưng gần như chẳng bao giờ rơi vào tình trạng lộn xộn.

Một trong những điều khiến nhiều người đau đầu đó là diện tích căn bếp của họ quá nhỏ, có khi chỉ rộng chừng 5m2. Trong khi bếp lại là nơi có rất nhiều đồ đạc, vậy thì làm thế nào để luôn giữ cho căn bếp được gọn gàng, sạch sẽ?

Trong các gia đình người Nhật, căn bếp của họ có diện tích không hề lớn nhưng gần như không bao giờ rơi vào tình trạng lộn xộn, khi sử dụng cũng vô cùng tiện lợi. Bí quyết của họ chẳng gì khác ngoài 5 điểm sau đây:

Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm - Ảnh 1.

1. Thiết kế bếp mở

Khi diện tích căn bếp đã nhỏ hẹp thì những bức tường chính là khắc tinh khiến cho nó càng bí và chật chội hơn. Thiết kế bếp mở là lựa chọn hoàn hảo làm không gian bếp thoáng đãng, nhiều ánh sáng hơn. Bếp, bàn ăn, phòng khách - thiết kế liên hoàn ấy cũng giúp không gian chung của cả căn nhà như được mở rộng.

Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm - Ảnh 2.

Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm - Ảnh 3.

Một căn bếp mở còn kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Khi người mẹ đang nấu nướng trong bếp, cô ấy vẫn có thể trò chuyện với con cái và chồng ở phòng khách. Các cuộc trò chuyện cũng làm người nội trợ không còn cảm giác phải một mình trong bếp làm việc nữa.

2. Sự chênh lệch chiều cao

Bí quyết thứ hai tạo nên sự sạch sẽ của căn bếp Nhật là độ cao chênh lệch chiều cao của bếp mở, mặt bàn bếp luôn thấp hơn mặt tường 20cm.

Cách làm này giúp giảm bớt nước bắn từ bếp ra ngoài, hơn nữa còn có thể cất giữ lọ gia vị hay dụng cụ nhà bếp thường dùng ngay bên dưới. Ngoài ra bề mặt bức tường nếu được mở rộng thêm một chút có thể dùng làm quầy bar hoặc bàn ăn nhỏ, vô cùng đa năng.

3. Sắp xếp các thiết bị nhà bếp

Các thiết bị nhà bếp hiện đại quả thực là những "thiên thần" giúp cho công việc nấu nướng, nội trợ trở nên đơn giản, thuận tiện. Vậy nhưng chúng cũng gây tốn diện tích và nếu bạn không biết sắp xếp một cách hợp lý thì tình trạng lộn xộn sẽ thường xuyên xảy ra.

Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm - Ảnh 5.

Khi các thiết bị này được đặt cố định vào ngăn tủ, chúng sẽ không chiếm diện tích trên mặt bàn nữa. Chỉ cần đóng cửa tủ lại, nhà bếp trông ngăn nắp, sạch sẽ ngay lập tức.

Nếu muốn tiết kiệm diện tích tối đa và giảm thiểu chi phí, bạn hãy mua thiết bị nhà bếp trước, sau đó thiết kế tủ đựng theo đúng kích thước của thiết bị.

4. Lưu trữ hợp lý

Vì diện tích căn bếp rất hạn chế nên tiêu chí “không được lãng phí dù chỉ một chút không gian” phải được đặt lên hàng đầu.

Người Nhật rất khéo léo trong việc sử dụng các loại ngăn kéo và hộp đựng để lưu trữ thực phẩm, đồ dùng nhà bếp.

Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm - Ảnh 7.

Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm - Ảnh 8.

Kệ treo tường giúp tận dụng mọi khoảng tường trống, vừa để cất đồ dùng lại vừa là nơi cho bạn thể hiện tài decor, biến căn bếp trở thành một tác phẩm trang trí.

Nếu bạn đang sử dụng bếp mở thì không nên đặt quá nhiều đồ vật lên các giá treo tường vì chúng sẽ làm rối mắt, lộn xộn, giảm đi tính thẩm mỹ. Các ngăn tủ sẽ giúp san sẻ gánh nặng lưu trữ, để không gian luôn được ngăn nắp và thoáng đãng.

5. Những chọn lựa tinh tế khác

Người Nhật cũng ưa thích thiết kế bồn rửa 1 ngăn siêu lớn, với nhiều chức năng phong phú và thực dụng. Chậu rửa kích thước lớn và có độ sâu giúp công đoạn rửa thoải mái hơn. Các giá treo phía trên để úp bát cho khô nước và đựng những món đồ nhỏ như giẻ rửa bát, xà phòng… Ngoài ra một chiếc khay gác lên bồn rửa cũng có thể được sử dụng như phần mở rộng của bàn bếp.

Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm - Ảnh 11.

Ngăn đựng gia vị có thiết kế độc đáo, có thể mở xuống và gập lên sau khi sử dụng xong. Ngoài đựng gia vị thì thiết kế này còn có bộ phận cài giấy lau. Khi gập ngăn tủ lên, giấy ăn lộ ra ngoài và người nội trợ dễ dàng lấy sử dụng, thật vô cùng tiện lợi.

Các ngăn kéo góc giữa hai tủ bếp cũng là nơi cất đồ vật lý tưởng, giúp bạn tiết kiệm tối đa không gian.

Bếp của người Nhật tuy rất nhỏ nhưng không bao giờ bừa bộn, bí quyết chỉ nằm ở 5 điểm - Ảnh 13.

Sau khi đọc xong bài viết, hẳn bạn đã rút ra được một kết luận, đó là không phải bạn lười biếng không thích dọn dẹp mà vì thiết kế gian bếp của bạn chưa tinh tế. Hãy bắt tay ngay vào chỉnh lý lại căn bếp của gia đình bạn theo hướng tận dụng tối đa không gian như bếp của người Nhật!

An Du

Tin mới