Bác sĩ dinh dưỡng Mỹ cảnh báo 3 loại thực phẩm có thể khiến làn da của chị em bị nám và tàn nhang nặng

(Tổ Quốc) - Theo bác sĩ, khi da bắt đầu xuất hiện các đốm thâm sạm tàn nhang, việc đầu tiên chị em cần khắc cốt ghi tâm là nhất định phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống ngay.

Nám da và tàn nhang là những dấu hiệu thể hiện làn da bạn đang ngày một lão hóa và hư tổn. Từ những chuyện nhỏ nhặt như không bôi kem chống nắng khi ra đường, dùng mỹ phẩm không đúng hay lớn hơn là do thay đổi nội tiết tố đều là nguyên do khiến nám da dần trầm trọng theo thời gian.

Theo một giáo sư da liễu giảng dạy tại Đại học Duke thuộc Hiệp hội Viện Đại học Bắc Mỹ (CDIO), nguyên nhân gây nám da hàng đầu xuất phát từ chế độ ăn uống của bạn. Vậy nên chị em cần tránh 3 loại thực phẩm này, bởi không chỉ gây tàn nhang mà nó còn làm cho những vết nám ngày một in đậm hơn trên khuôn mặt:

1. Thực phẩm chiên dầu

Theo giáo sư chia sẻ, 90% bệnh nhân sẽ khỏi nám da và tàn nhang ngay lập tức nếu tuân thủ theo lời khuyên của ông: Tuyệt đối hạn chế ăn thực phẩm chiên rán và thức ăn nhanh, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, ăn nhiều rau củ trái cây... nhất là cần phải ăn kiêng nhẹ.

Bác sĩ Mỹ “vạch trần” 3 thực phẩm tối kỵ gây nám da và tàn nhang ở phụ nữ, ai muốn đẹp da như gái 18 thì cần tránh - Ảnh 1.

Đồ chiên ngon thì ngon thật nhưng tác hại cũng không thua kém gì đâu chị em nhé.

Cụ thể, thực phẩm chiên có hàm lượng chất béo rất cao khiến chị em tăng cân "không phanh". Chúng còn rất khó tiêu hóa và làm hại đến chức năng trao đổi chất của túi mật và gan, từ đó ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan. Các độc tố này không được thải ra và tồn đọng trong cơ thể, để rồi nó sẽ xuất hiện trên da mặt dưới hình thức là những vết nám và tàn nhang.

2. Cần tây

Ăn cần tây mang rất nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm huyết áp, giảm viêm, ngừa táo bón… Tuy nhiên, nếu chị em hiện đang bị nám da thì tuyệt đối không được ăn loại thực phẩm này.

Bác sĩ Mỹ “vạch trần” 3 thực phẩm tối kỵ gây nám da và tàn nhang ở phụ nữ, ai muốn đẹp da như gái 18 thì cần tránh - Ảnh 2.

Cần tây dù rất bổ dưỡng nhưng lại là "độc dược" khiến da chị em ngày một nám nhiều hơn.

Theo giáo sư, trong cần tây có chứa hóa chất psoralen phản ứng với ánh sáng mặt trời. Ăn cần tây cùng các thực phẩm chứa nhiều psoralen khác có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, từ đó gây viêm da và làm nám da trầm trọng hơn. Đối với những người đặc biệt nhạy cảm với psoralen, chỉ cần chạm vào thực phẩm giàu psoralen cũng gây kích ứng da.

Một vài loại thực phẩm giàu psoralen có thể kể đến như khoai lang, khoai tây, tỏi tây, cần tây, rau mùi tây, củ cải trắng… đều nên hạn chế ăn nếu chị em đang bị nám da hay tàn nhang. Nếu muốn ăn thì tốt nhất là nên ăn vào ban đêm.

3. Đậu lăng

Bác sĩ Mỹ “vạch trần” 3 thực phẩm tối kỵ gây nám da và tàn nhang ở phụ nữ, ai muốn đẹp da như gái 18 thì cần tránh - Ảnh 3.

Những thực phẩm giàu tyrosine như đậu lăng sẽ khiến những vết nám và tàn nhang ngày một đậm hơn.

Đây là loại đậu cùng họ với các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan… Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ cùng hàm lượng carbonhydrate phức thấp có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư, giảm cân, ổn định đường huyết.

Thế nhưng, đậu lăng lại được xếp vào nhóm thực phẩm giàu tyrosine. Nếu ăn đậu lăng kết hợp với các loại thực phẩm chứa cysteine và các nguyên tố hiếm như kẽm, đồng, sắt sẽ khiến các vết thâm nám sẫm màu hơn. Tuy nhiên giáo sư cho biết, nếu muốn thì chị em vẫn có thể ăn như bình thường, chỉ cần không được ăn nhiều và không ăn trước khi ra đường là được.

Bác sĩ Mỹ “vạch trần” 3 thực phẩm tối kỵ gây nám da và tàn nhang ở phụ nữ, ai muốn đẹp da như gái 18 thì cần tránh - Ảnh 5.

Nám da thật sự gây trở ngại cho phụ nữ, đặc biệt là những ai có tính chất công việc phải giao tiếp xã hội nhiều. Chính vì thế, giáo sư đã đưa ra thêm một vài lời khuyên đánh bay tàn nhang và trả lại vẻ đẹp cho làn da:

- Ăn thêm nhiều vitamin C trong trái cây như ổi, kiwi, dâu tây, cà chua, cam, các loại hạt… Ngoài ra hãy bổ sung thêm dầu thực vật vì chúng rất giàu vitamin E có lợi cho da.

- Bổ sung các thực phẩm có chất chống oxy hóa như đậu nành, trà xanh…

- Phụ nữ đang bị nám da cũng cần duy trì tâm trạng thoải mái. Bởi những cảm xúc tiêu cực vừa làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm, mà còn khiến các vết tàn nhang ngày một in đậm hơn. Thế nên hãy tìm kiếm thêm niềm vui trong cuộc sống cho tinh thần luôn minh mẫn và thoải mái nhé.

Theo Aboluowang

Minh Võ

Tin mới