(Tổ Quốc) - ''Nhà mình làm lần đầu đã ngon và giống hệt ngoài hàng rồi, được cái làm ở nhà thì sạch và cua mình tự chọn cũng chất lượng hơn, giá thành rẻ hơn'' - bà xã Đăng Khôi chia sẻ.
Đăng Khôi - Thủy Anh là một trong những cặp đôi vàng của làng giải trí. Nam ca sĩ được gọi vui là "ông chồng quốc dân" vì chiều vợ và cực đảm.
Mới đây, hot mom Thủy Anh đã chia sẻ công thức làm cua sốt tiêu đen kiểu Hoa và nhận được hàng ngàn lượt tương tác, chia sẻ. Đáng chú ý, cô cho biết mình viết công thức mà thôi. Còn người thực hiện lại là ông xã Đăng Khôi.
Bà mẹ 2 con kể, một lần được chồng đưa đến 1 nhà hàng ở quận 5 thưởng thức món cua sốt tiêu đen lập tức bị mê hoặc. Hương vị cay nồng và độ săn chắc của miếng thịt cua rất đặc trưng. Sau bữa ăn đó, bà xã Đăng Khôi đã quyết học bằng được món ăn này.
Theo Thủy Anh, muốn làm món cua sốt tiêu đen kiểu Hoa ngon, trước hết phải chọn được nguyên liệu tốt. Kinh nghiệm của hot mom khi chọn cua là cua to, càng lớn, cầm nặng tay. Những con cua với lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Còn con cua càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
Tiếp nữa, để món cua sốt tiêu đen ngon thì để lửa to, nhỏ rất quan trọng. Cần biết lúc nào cần đun lửa to, lửa nhỏ... thì mới ra được mùi áp chảo, vàng thơm của cua.
Món cua sốt tiêu đen "sang chảnh" và hấp dẫn. Hương vị không thua kém gì ngoài hàng mà rẻ hơn rất nhiều.
Và dưới đây mời bạn tham khảo cách làm cua sốt tiêu đen kiểu Hoa của bà xã Đăng Khôi nhé!
Sơ chế nguyên liệu
- Cua rửa sạch, bỏ yếm, tách mai cua để riêng. Mình cua chặt làm đôi theo chiều dọc cua. Càng cua đập dập sơ qua để khi nấu sẽ thấm gia vị.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Mỡ lợn thái miếng to bằng ngón tay cái. Luộc sơ với muối rồi để ráo. Sau đó đem chiên cho vàng vừa phải, không để mỡ teo lại. Nước mỡ sau chiên để riêng, tóp mỡ để riêng.
Chế biến món cua sốt tiêu đen
- Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho cua vào. Lưu ý, mai cua nên để ngửa. Vặn lửa (chỉnh nhệt độ) lớn cho se nước lại rồi bắt đầu cho mỡ vào. Mỡ cho vừa phải, xâm xấp nửa chừng con cua.
- Sau đó đảo lại, lật mặt cua. Mai cua vẫn giữ nguyên, tưới mỡ lên cho chín bên trong. Lúc này cho nửa bát tỏi vào đảo với với cua cho thơm.
- Sau khi cua vàng thì cho 1 bát nước lớn vào. Cho muối ăn vào cùng với hạt tiêu xay, giảm lửa, đậy nắp cho cua chín.
- Đun 7 phút rồi mở nắp, cho đường vào cùng với số tỏi còn lại và tóp mỡ, đảo đều cho thấm. Nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình. Đun cho nước sệt lại rồi thêm bột năng vào.
Bà xã Đăng Khôi sử dụng chảo lòng sâu để làm cua sốt tiêu. Cá nhân bà mẹ 2 con thấy loại chảo này rất tiện trong đun, nấu, chiên, rán. Mọi người có thể tùy điều kiện mà sử dụng.
Tèn ten và đây là thành phẩm!
Cua chín tới, ngọt thịt, đậm vị, thơm mùi tóp mỡ quyện với tỏi chiên, vị thơm nồng của hạt tiêu. Đặc biệt nước sốt tiêu đen chấm bánh mỳ thì ngon "nuốt lưỡi".
Trên đây là cách làm cua sốt tiêu đen của bà xã Đăng Khôi. Hot mom cho biết, áp dụng công thức này gia đình cô đã được thưởng thức món ăn "chuẩn vị" nhà hàng ngay lần đầu thực hiện.
Chị em hãy tham khảo cách làm cua sốt tiêu đen trên để chiêu đãi gia đình mình 1 món ngon cuối tuần ra trò nha!
M52