(Tổ Quốc) - Bữa trưa cuối tuần chỉ cần nấu mỗi người một tô hoành thánh là cả nhà ngon miệng lại lành mạnh không sợ tăng cân.
Hoành thánh chay mọi người hay làm với nhân khoai môn đem chiên ăn chung với hủ tiếu hoặc là nhân nấm, đậu hũ. Hôm nay Ròm bày mọi người hoành thánh với rong biển, trứng làm từ đậu gà, nhân hoành thánh với cải xanh rất thanh đạm mà không kém phần ngon miệng nhé!
1. Nguyên liệu nước dùng
Các bạn có thể dùng su su, củ sắn, cà rốt, cải xá bấu hoặc tảo bẹ, nấm đông cô, và lê hầm cho ngọt nước. Ở nước ngoài các bạn có thể nấu với bất cứ trái cây nào mình có chứ không như ở Việt Nam rau củ quả có sẵn và rẻ nhất là sắn và su su, vừa ngọt nước mà lại rẻ. Hầm 45' thì các bạn tắt bếp, chờ thêm 15' nữa thì các bạn vớt cái, lọc nước sạch sẽ là ta có một nồi nước dùng.
Phần nước dùng sau khi nấu xong các bạn thêm dầu hào chay cho thơm và nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình nhé.
2. Phần nguyên liệu trong tô nước dùng: Trứng, rong biển, hành lá và tảo bẹ
Trứng: Các bạn dùng trứng như bình thường, khoảng 1 quả trứng, và đánh tan, cho chút xíu muối và tráng trứng rồi xắt mỏng. Nếu bạn không ăn trứng nhưng thích ăn kiểu này thì có thể kéo xuống coi phần cuối bài Ròm hướng dẫn làm trứng bằng bột đậu gà nhé!
Rong biển loại nấu canh một nhúm nhỏ.
Hành lá cắt nhỏ.
Tảo bẹ từ nồi nước dùng vớt ra xắt nhỏ cho vào tô.
Tất cả để sẵn trong tô.
3. Nhân hoành thánh
- 1 miếng đậu hũ nhỏ (nếu các bạn dùng đậu hũ đông đá càng ngon)
- 1 miếng mỳ căn tươi
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 cây cải xanh
Cách làm
Cải xanh cắt bỏ khúc gốc, vặt từng bẹ ra và cho vào nồi luộc, sau đó cho qua tô đựng nước đá cho cải xanh và giòn sau đó vớt ra bóp cho bớt nước và băm nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ và xay nhỏ.
Mỳ căn tươi xắt miếng nhỏ và sau đó cho vào xay cùng đậu hũ đã luộc sơ qua nước sôi 5 phút và để cho ráo nước.
Trộn 4 loại vào 1 tô nhỏ và cho 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 xíu muối, tiêu (nếu các bạn thích ăn tiêu) và 1 muỗng cà phê dầu mè.
Cách gói hoành thánh
Trải miếng hoành thánh ra và cho nhân vào miếng lá, quẹt nước vào viền ngang của lá hoành thánh.
Gấp miếng hoành thánh tới 2/3 miếng lá và miết cho dính vào với nhau, sau đó bẻ cong hai mép ngoài cùng lại với nhau và dùng nước dán cho dính.
CÁCH LUỘC HOÀNH THÁNH SAO CHO KHÔNG BỊ VỠ
Các bạn cho hoành thánh vào luộc khi nước sôi, thêm một ít nước lạnh vào, khi cho 1 muỗng lớn nước lạnh vào thì múc bớt 1 muỗng lớn nước ra để cho nồi nước mau sôi lại, khi luộc múc khoảng 3 lần nước vào và 3 lần nước ra là được và hoành thánh chín không bị vỡ.
Cho trứng, rong biển, tảo bẹ và hành lá vào tô, cho nước dùng vào trước cho rong biển chín và sau đó vớt hoành thánh từ nồi nước luộc qua thẳng vào tô, thêm chút dầu mè.
Vậy là ta có một tô hoành thánh ngon và thanh đạm.
Cách dùng đậu gà làm "trứng chiên"
Nguyên liệu
50ml bột đậu gà (chickpeas flour/gram flour/garbanzo flour)
90-100ml nước lạnh
Chút xíu muối
Chút xíu bột nghệ hay màu vàng để có màu vàng đẹp
Cách làm
Khuấy đều tay cho bột và nước tan đều vào nhau. Cho bột nghỉ 30 phút và sau đó làm như tráng trứng. Gấp tròn lại và chờ cho thật nguội hãy cắt. Vậy là các bạn có món trứng từ bột đậu gà.
Đậu gà rất bổ dưỡng, các bạn có thể mua ở các cửa hàng thực dưỡng, hay trên các website bán hàng.
Lưu ý
Đậu hũ nếu các bạn bỏ đông đá, rồi lấy ra cho tan đá và ép cho thật khô ráo hết nước rồi bóp nhỏ để làm nhân thì đậu rất dẻo dai và ngon.
Ròm từng bày cách dùng đậu hũ đông đá lấy ra làm món đậu hũ chiên giòn rất ngon có thể làm giả món gà viên chiên được, bài cũ các bạn có thể tham khảo bằng cách bấm VÀO ĐÂY nhé!
Liên Ròm