(Tổ Quốc) - Ăn táo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn thế nào, vào thời điểm nào trong ngày mới giúp bạn khỏe đẹp từ trong ra ngoài? Cùng xem giới chuyên gia tiết lộ trong bài viết này.
"Ăn một quả táo mỗi ngày, không cần phải gặp bác sĩ" là câu nói quen thuộc từ xa xưa, thế hệ ông bà chúng ta cũng đều rõ. Đặc biệt, trong thời hiện đại, khi ô nhiễm không khí khắp nơi, khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ăn táo mỗi ngày được coi là thói quen cực tốt. Nó không chỉ giúp phổi sạch khỏe mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể, cơ thể hưởng lợi đủ đường. Nhất là ăn đúng vào một thời điểm trong ngày.
Ăn táo giúp phổi sạch khỏe được khoa học công nhận
Một nhóm nghiên cứu Trường bệnh viện Đại học Y George (Anh) đã tiến hành nghiên cứu chế độ ăn tác động đến sức khỏe lá phổi của 2.500 nam giới trong độ tuổi 45-49. Kết quả là ăn táo xanh rất tốt cho phổi.
Họ nhận thấy, những người ăn 5 trái táo trở lên vào mỗi tuần sẽ có lá phổi khỏe mạnh, đồng thời việc thực hiện chức năng cũng tốt hơn. Cụ thể là dung tích phổi của những người này lớn hơn 138ml.
Đặc biệt là táo xanh. Loại táo này chứa hàm lượng cao quercetin flavonoid - một chất chống lão hóa cũng được tìm thấy trong hành tây, trà và rượu vang đỏ. Chất này cực tốt để bảo vệ phổi tránh khỏi các tác hại của các chất gây ô nhiễm không khí cũng như khói thuốc lá...
Chưa hết, táo cũng giàu vitamin C và vitamin E, rất tốt để ngăn ngừa bệnh hen suyễn, có lợi cho đường thở của bạn. Đặc biệt nồng độ cao của chất chống oxy hóa trong táo còn giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.
Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cũng cho thấy, thường xuyên ăn táo có thể giúp thúc đẩy chức năng phổi. Ngoài ra, ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần giúp phổi hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ phát triển COPD.
Thời điểm ăn táo tốt nhất giúp cơ thể thải độc hiệu quả, sức khỏe cải thiện toàn diện
Đó chính là buổi sáng! Theo y học cổ truyền Ấn Độ, bạn nên ăn một quả táo vào mỗi buổi sáng và ăn toàn bộ, không bỏ vỏ. Điều này là do táo rất giàu chất xơ, pectin và được tìm thấy nhiều ở vỏ quả.
Vì hầu hết mọi người đều gặp vấn đề về tiêu hóa do ngủ không đúng giấc hoặc thói quen ăn khuya nên ăn táo ngay vào buổi sáng, sau khi thức dậy là một ý kiến hay.
Lúc này, táo sẽ kích thích nhu động ruột của bạn tốt hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Bạn sẽ đi tiêu dễ dàng và luôn có đường ruột khỏe mạnh. Khi đường ruột luôn sạch khỏe, bạn sẽ ít mắc bệnh, tuổi thọ được kéo dài.
Ngoài công dụng cho phổi, ăn táo mỗi ngày đem lại loạt lợi ích không tưởng
1. Hỗ trợ giảm cân
Táo có nhiều chất xơ và nước, giúp bạn no lâu. Điều này giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và từ đó giảm cân hiệu quả. Polyphenol trong táo cũng có thể có tác dụng chống béo phì.
Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho thấy, ăn cả quả táo làm tăng cảm giác no lâu hơn 4 giờ so với việc ăn lượng tương đương táo đã gọt vỏ hoặc ép nước. Nghiên cứu cũng cho thấy ăn táo có thể làm giảm đáng kể chỉ số BMI.
2. Tốt cho tim mạch
Ăn táo thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân bởi chúng chứa chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu của bạn.
Ngoài ra, táo cung cấp polyphenol. Chất oxy hóa cụ thể trong nhóm này, flavonoid epicatechin, có thể làm giảm huyết áp. Các nghiên cứu cũng đã liên kết việc hấp thụ nhiều flavonoid với nguy cơ đột quỵ thấp hơn.
Ngoài ra, flavonoid có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm huyết áp, giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL và giảm xơ vữa động mạch, là nguyên nhân hình thành các mảng bám trong động mạch.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ăn táo cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Tổng hợp một số nghiên cứu trên Healthline cho thấy, ăn táo và lê có liên quan đến việc giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Trên thực tế, chỉ một khẩu phần mỗi tuần có thể giảm 3% nguy cơ.
Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa polyphenol quercetin và phloridzin trong táo đã đem lại những hiệu quả tuyệt vời này.
Chưa kể, quercetin trong táo có thể làm giảm sự đề kháng insulin, một yếu tố nguy cơ lớn làm khởi phát bệnh tiểu đường. Trong khi đó, phloridzin trong táo được cho là làm giảm sự hấp thu đường trong ruột, góp phần làm giảm lượng đường trong máu.
4. Thúc đẩy sức khỏe đường ruột
Táo chứa pectin, cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Đường ruột khỏe mạnh luôn là chìa khóa để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Vì chất xơ trong thực phẩm không thể được tiêu hóa, nên pectin sẽ đến ruột kết của bạn một cách nguyên vẹn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Nó đặc biệt cải thiện tỷ lệ Bacteriodetes với Firmicutes, hai loại vi khuẩn chính trong đường ruột.
5. Phòng chống ung thư
Chất chống oxy hóa trong táo có thể mang lại tác dụng hữu ích chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư vú và đường tiêu hóa.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy những tác dụng này có thể là do polyphenol trong táo ngăn các tế bào ung thư sinh sôi.
Hơn nữa, một nghiên cứu ở phụ nữ đã báo cáo rằng tiêu thụ nhiều táo hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư. Hàm lượng chất xơ trong táo cũng có thể góp phần vào đặc tính chống ung thư của chúng.
Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cho thấy chất xơ pectin trong táo có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và thậm chí tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu sâu hơn ở người.
6. Cải thiện sức khỏe não bộ
Quercetin trong táo có thể bảo vệ não của bạn khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa.
Nghiên cứu trên chuột cho thấy tác dụng chống oxy hóa của quercetin có thể bảo vệ não và dây thần kinh khỏi bị oxy hóa và ngăn ngừa các chấn thương có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa não, như bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.
Ngoài ra, quercetin có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh liên quan đến căng thẳng bằng cách điều chỉnh các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm.
TH