Ăn quả roi có tác dụng gì? Khoa học công nhận 17 lợi ích từ roi, có cả mẹo làm đẹp khiến chị em sửng sốt

(Tổ Quốc) - Sau khi biết được ăn roi đem lại vô vàn lợi ích như vậy, có lẽ đã đến lúc chúng ta không thể coi thường loại trái cây rất phổ biến ở làng quê Việt này.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, roi có vị ngọt, chát, tính bình. Vỏ rễ có tác dụng lương huyết, tiêu thũng, sát trùng, thu liễm. Chất chiết từ lá cây có tác dụng với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh; đặc biệt là các loại liên cầu khuẩn, với vi khuẩn bạch hầu và vi khuẩn phế cầu...

Mặc dù vậy không phải ai cũng nắm rõ những lợi ích khi ăn roi. Đáng kể, ngoài công dụng cho sức khỏe, loại quả này cũng rất tốt để làm đẹp bởi khả năng cấp nước siêu nhanh cho làn da căng mịn.

Ăn roi có tác dụng gì? Khoa học công nhận 17 lợi ích từ roi, có cả mẹo làm đẹp khiến chị em há hốc - Ảnh 1.

Ngoài công dụng cho sức khỏe, loại quả này cũng rất tốt để làm đẹp bởi khả năng cấp nước siêu nhanh cho làn da căng mịn.

Những lợi ích cụ thể khi ăn roi thường xuyên là:

Tăng khả năng miễn dịch

Trái roi chứa axit gallic, myricetin, axit ursolic và myricitrin được biết đến với hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Các hợp chất này giúp ức chế các cytokine gây viêm và tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể. Hoạt động kháng khuẩn của quả roi cũng giúp bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh và cải thiện hệ thống miễn dịch để chống lại các bệnh tật khác nhau.

Ngăn ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ cao trong quả roi thúc đẩy thức ăn đi qua dạ dày và ruột một cách nhanh chóng và dễ dàng. Do đó, ăn roi thường xuyên sẽ làm giảm táo bón và cũng làm dịu chứng đầy hơi ở bụng.

Tăng cường sức khỏe của mắt

Thuốc sắc từ lá cây roi được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc lợi tiểu để điều trị đau mắt. Ngoài ra, vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh trong loại quả này giúp bảo vệ các tế bào mắt chống lại tác hại của các gốc tự do và duy trì sức khỏe tốt của mắt.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Theo Livestrong, quả roi còn được sử dụng như một loại thuốc bổ cho não. Terpenoit trong loại quả này được biết là có tác dụng ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và cải thiện chức năng não, trí nhớ và khả năng học tập bằng cách thúc đẩy sự tồn tại của tế bào thần kinh.

Ăn roi có tác dụng gì? Khoa học công nhận 17 lợi ích từ roi, có cả mẹo làm đẹp khiến chị em há hốc - Ảnh 2.

Tăng cường sức khỏe xương

100g roi chứa 29g canxi và đây là lý do tại sao ăn roi có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan như bệnh thấp khớp, đặc trưng bởi cơn đau ở khớp hoặc các mô liên kết.

Giúp cơ thể luôn ngậm nước

Roi rất giàu vitamin như A, C, B1 và B2 và các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, kali và kẽm. Nước ép quả roi được cho là có tác dụng duy trì độ ẩm cho cơ thể vì nó chứa khoảng 93g nước trong 100g quả, cùng với các chất dinh dưỡng nói trên để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Tốt cho tiêu hóa

Roi hoạt động như một chất làm se các vấn đề về tiêu hóa. Các chất chiết xuất hữu cơ của roi như methanol, hexane và dichloromethane có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm viêm đường tiêu hóa. Do đó cải thiện tiêu hóa và các vấn đề liên quan.

Giúp giải độc

Ăn roi được coi là phương thuốc lợi tiểu có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và giúp giải độc. Quả cũng chứa hợp chất phenolic và saponin có các hoạt động bảo vệ gan, chống viêm và chống tiêu chảy. Nó giúp duy trì sức khỏe của gan và thận và cải thiện chức năng tổng thể của cơ thể.

Ăn roi có tác dụng gì? Khoa học công nhận 17 lợi ích từ roi, có cả mẹo làm đẹp khiến chị em há hốc - Ảnh 3.

Ăn roi được coi là phương thuốc lợi tiểu có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và giúp giải độc.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo Healthline, chiết xuất dịch từ lá và hạt roi chủ yếu được sử dụng để kiểm soát lượng glucose trong cơ thể và quản lý bệnh tiểu đường. Các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm mạnh là do sự hiện diện của flavonoid có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Có tác dụng phòng ngừa ung thư

Axit trihydroxyphenylacetic trong quả roi được biết là ức chế chemokine interleukin, một loại cytokine thu hút các tế bào gây viêm và sau đó là ung thư. Hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh ung thư liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa tự nhiên trong quả roi có thể giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Tốt cho da

Một nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho biết, ăn roi có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tình trạng da như mụn trứng cá do tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm của nó. Nó cũng hữu ích trong việc điều trị da khô do ánh nắng mặt trời và duy trì độ ẩm cho da.

Tốt cho tim

Chất xơ và flavonoid cùng với nhiều vitamin và khoáng chất trong nước ép quả roi giúp duy trì sức khỏe của tim và giữ cho nó khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng kali cao giúp giảm mức cholesterol xấu, nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến tim như bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Ăn roi có tác dụng gì? Khoa học công nhận 17 lợi ích từ roi, có cả mẹo làm đẹp khiến chị em há hốc - Ảnh 5.

Chất xơ và flavonoid cùng với nhiều vitamin và khoáng chất trong nước ép quả roi giúp duy trì sức khỏe của tim và giữ cho nó khỏe mạnh.

Ngoài việc ăn roi để tăng cường sức khỏe, các bộ phận khác cũng có vô vàn tác dụng

Theo lương y Vũ Quốc Trung, loại quả quen thuộc ở làng quê Việt có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh theo những cách sau:

- Vỏ, lá và hạt của quả roi có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại 8 loại vi khuẩn như S. aureus, Escherichia coli, Bacillus subtilis, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Proteus Vulgaris, Salmonella typhi và Vibrio cholera.

- Nước sắc từ vỏ cây roi có thể giúp giảm bệnh hen suyễn và viêm phế quản.

- Hoa roi được biết đến để giảm sốt.

- Rễ được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh động kinh.

- Lá có hoạt tính kháng virus mạnh đối với virus Herpes.

TH

Tin mới