(Tổ Quốc) - Cà chua là thực phẩm dưỡng da siêu cao thủ. Thế nhưng nên ăn vào thời điểm nào thì mới giúp bạn có được trọn vẹn vẻ đẹp cho cả làn da lẫn vóc dáng?
Vì sao nói ăn một quả cà chua mỗi ngày, cả đời không lo lão hóa da?
Cà chua chứa một lượng đáng kể lycopene. Đây là một chất dinh dưỡng thực vật thuộc nhóm carotenoid có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại carotenoid.
Loại quả này siêu giàu naringenin, chalconaringenin, rutin, kaempferol và quercetin, vitamin A, C, K, B6, E, vi chất dinh dưỡng như đồng, kali, mangan, phốt pho, choline, kẽm và sắt.
Không phải tự nhiên mà giới chuyên gia đề cao vai trò của cà chua đến vậy. TS Amy Gorin (chuyên gia dinh dưỡng, giám đốc tại Master the Media, Mỹ) đặc biệt nhấn mạnh, cà chua là viên ngọc đỏ siêu giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV.
Beta-carotene trong cà chua giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và lycopene làm cho da ít nhạy cảm hơn với tác hại của tia UV. Từ đó dẫn đến làn da ít nếp nhăn hơn. Vitamin A cũng giúp cải thiện tình trạng của tóc, giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Anh trên 20 phụ nữ khỏe mạnh cho thấy những phụ nữ này ăn 55g bột cà chua kèm dầu ôliu hàng ngày trong khoảng 3 tháng sẽ có làn da khỏe và trẻ trung, không bị tác hại lâu dài của tia UV.
Thời điểm tốt nhất trong ngày nên ăn cà chua để da trắng mịn, dáng mảnh mai
Đó chính là buổi tối. Ăn cà chua buổi tối giúp làm trắng da, giảm cân và đánh bay quầng thâm mắt. Đây là kinh nghiệm làm đẹp của rất nhiều chị em phụ nữ trẻ lâu có thể bạn chưa biết.
Hàm lượng lycopene từ cà chua được nạp vào cơ thể vào thời điểm này thúc đẩy giảm cân, thậm chí bạn sẽ giảm cân ngay cả khi đang ngủ.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C cùng nhiều chất dồi dào khác trong cà chua giúp da bạn vẫn căng mịn hồng hào chứ không bị chảy xệ, bị nhăn nheo như nhiều cách giảm cân khác.
Vậy là không chỉ có làn da trắng mịn, trẻ trung, bạn còn có một vóc dáng mảnh mai, thon thả hơn. Chắc chắn trông bạn sẽ luôn xinh trẻ như gái đôi mươi khiến nhiều chị em sẽ phải phát thèm học tập.
Cách ăn cà chua tốt nhất, giúp da hấp thụ trọn vẹn lycopene
Cách tốt nhất là nên lựa chọn cà chua tươi sẽ tốt hơn cà chua đóng hộp vì như thế bạn sẽ hấp thụ được nhiều lycopene hơn. Tương tự như vậy, ăn cà chua tươi cũng tốt hơn so với nước sốt cà chua, tương cà chua...
Cà chua ở dạng sống và cà chua nấu chín đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cà chua chín được đánh giá tốt hơn cả.
Khác với những loại thực phẩm khác, cà chua khi nấu chín ở nhiệt độ cao không hề bị mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Khi đun nóng cà chua, nồng độ lycopene và các chất chống oxy hoá tăng cao. Đây đều là những hợp chất rất tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao người ta khuyên bạn nên ăn cà chua nấu chín hơn.
Ngoài ra nấu cà chua với dầu ăn, đặc biệt là dầu ô liu cho phép cơ thể hấp thụ lycopene tốt hơn.
Nói như vậy cũng không có nghĩa là mọi người không nên ăn cà chua sống. Bạn cũng có thể ăn cà chua chín cây ở dạng sống như một loại trái cây bình thường hoặc uống nước ép cà chua cũng đều tốt cho sức khỏe.
Theo NHS (Sở Y tế Hoa Kỳ), mỗi ngày bạn nên ăn 1 quả cà chua có kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi (cà chua anh đào). Với khẩu phần cà chua này, bạn đã thêm vào cơ thể ít calo mà nhiều nước nên không ảnh hưởng đến cân nặng. Thậm chí giúp giảm cân trong khi vẫn có da dẻ ngày càng trẻ đẹp.
TH