Ăn mỗi ngày nhưng chị em liệu đã thưởng thức đủ 10 loại gạo đặc sản Việt ngon đến "nhớ mặt đặt tên" của các vùng miền

(Tổ Quốc) - Sử dụng thường xuyên trong các bữa cơm gia đình rồi đến mâm cỗ, mâm cúng tổ tiên trong dịp lễ Tết trọng đại, gạo Việt có cả chục loại đặc sản nức tiếng mà chưa chắc chị em đã biết hết.

1. Gạo Phadin

loại gạo được gieo trồng tại những triền núi cao bồng bềnh mây trắng, quanh năm mát mẻ thuộc vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Loại gạo này mỗi năm chỉ gieo trồng được một vụ từ tháng 3 cho đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch thì được thu hoạch.

Lúa được gieo trồng nhiều trên các triền núi cao bởi bà con các dân tộc Dao, Dáy, Nùng, H'Mong... Điều kiện canh tác, thu hoạch và vận chuyển vô cùng khó khăn cộng với sản lượng và năng xuất rất thấp nhưng bù lại gạo thơm ngon hiếm có.

Gạo Phadin được xem là sản phẩm gạo thượng hạng kết tinh đầy đủ những gì tinh túy nhất của núi rừng. Hương vị dẻo thơm, ngọt lành và đậm đà riêng biệt.

Giá tham khảo: 52 - 60.000 đồng/kg.

Xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày nhưng chị em có biết 10 loại gạo "ai ăn cũng phải khen ngon" nức tiếng của các vùng miền cả nước - Ảnh 2.

2. Gạo nếp Tú Lệ

Nếp Tú Lệ là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Yên Bái. Gạo nếp Tú Lệ mỗi năm cho thu hoạch 1 lần. Với các ưu điểm như hạt gạo đầy, tròn, trắng trẻo, ăn không ngán, hương vị đậm đà, mang lại cảm giác khó quên. Gạo không có thành phần gluten tiêu hóa, mùi thơm đặc trưng khi nấu khá ngọt ngào.

Từ gạo nếp Tú Lệ có thể chế biến thành nhiều món ngon như: Cơm nếp, xôi, bánh chưng, bánh dày, các món chè hoặc cất rượu nếp, ngâm rượu cần.

Giá tham khảo: 42 - 50.000 đồng/kg.

3. Gạo ST24

ST24 hay còn gọi là gạo Sóc Trăng 24. Loại gạo này được nghiên cứu, sản xuất và trồng trực tiếp tại vùng đất Sóc Trăng. ST24 được kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu vào năm 2008. Đến năm 2016 mới tiến hành bày bán tại khu chợ gạo Bà Đắc, chợ gạo Tân Trụ.

Vào tháng 11 năm 2017, gạo ST24 được vinh danh xếp vào Top 3 loại gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị quốc tế về thương mại gạo lần thứ 9 tổ chức tại Macau. Theo đó, ST24 được giới chuyên gia đánh giá cao về chất lượng. Hạt gạo nhỏ, dài, trắng trong và có mùi thơm lá dứa. Khi để nguội, cơm vẫn giữ được vị thơm và không bị cứng.

Lưu ý khi nấu loại gạo này, bạn chỉ nên đổ nước ngập mặt gạo khoảng xấp xỉ 1cm là được.

Giá tham khảo: 220.000 đồng/bao 5kg.

Xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày nhưng chị em có biết 10 loại gạo "ai ăn cũng phải khen ngon" nức tiếng của các vùng miền cả nước - Ảnh 4.

4. Gạo Séng Cù

Thêm một loại gạo đặc sản tại vùng núi Tây Bắc của nước ta. Gạo Séng Cù được gieo trồng trực tiếp ở vùng núi cao Nấm Lư Lào Cai. Chúng được trồng trên những khoảng đất nhỏ của ruộng bậc thang ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển cộng với khí hậu trong lành mát mẻ. Kết hợp nguồn nước có từ mạch nước ngầm tự nhiên đã mang đến cho vùng đất này những hạt gạo sạch chất lượng nhất.

Ai đã từng ăn gạo Séng Cù chắc sẽ không thể quên được cái chất dẻo dai, vị ngọt đậm đà và giàu chất dinh dưỡng (gấp 4 lần gạo thường) rất tốt cho sức khỏe. Những bát cơm nấu từ gạo Séng Cù chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Bởi vậy gạo Séng Cù sớm đã nức tiếng trên thị trường cả trong và ngoài nước.

Giá tham khảo: 32 - 35.000 đồng/kg.

Xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày nhưng chị em có biết 10 loại gạo "ai ăn cũng phải khen ngon" nức tiếng của các vùng miền cả nước - Ảnh 5.

5. Gạo Tài Nguyên Thơm

Loại gạo ngon này có xuất xứ từ vùng chợ Đào, tỉnh Long An. Gạo Tài Nguyên Thơm có chu kỳ sinh trưởng trong vòng 6 tháng. Đây là loại gạo được đánh giá là ngon và chất lượng nhất của dòng gạo xốp.

Với những tín đồ yêu thích các món cơm chiên, cơm canh chắc chắn không thể bỏ qua loại gạo này. Hạt gạo Tài Nguyên Thơm thường có màu trắng đục, hạt to tròn, có bạc bụng.

Theo đó, loại gạo hạt Tài Nguyên Thơm giống cũ sẽ cho cơm xốp, nở nhiều. Còn giống mới sẽ dẻo và đậm vị hơn.

Giá tham khảo: 16.000 đồng/kg.

6. Gạo nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng là loại gạo ngon nức tiếng của vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Loại gạo ngon nhất là loại nếp được trồng vào vụ mùa khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Sở dĩ nó có cái tên hay như vậy là do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không có màu trắng như các loại lúa khác.

Hạt nếp cái hoa vàng khi nấu cơm, đồ xôi, làm bánh rất dẻo, ít bị hao gạo, mùi thơm ngào ngạt nên được nhiều người ưa chuộng. Với những dịp như Tết đến, xuân về thì gạo nếp cái hoa vàng quả là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những món bánh cổ truyền như: bánh chưng, bánh tét, nấu xôi cúng tổ tiên, làm cốm, nấu rượu cực ngon.

Đặc biệt rượu nấu từ gạo nếp cái hoa vàng là đặc sản uống êm, ngọt hậu và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra cốm làng Vòng ngon nức tiếng cũng được làm từ nếp cái hoa vàng với những bí quyết riêng.

Giá tham khảo: 35 - 38.000 đồng/kg.

Xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày nhưng chị em có biết 10 loại gạo "ai ăn cũng phải khen ngon" nức tiếng của các vùng miền cả nước - Ảnh 7.

7. Gạo thơm Jasmine 85

Jasmine 85 là giống lúa thơm ngắn ngày được trồng ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Giống lúa thơm này có chu kỳ sinh trưởng vào vụ Đông Xuân và Hè Thu. Nếu đã từng được ăn loại gạo này chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm, vị ngon đặc biệt của nó.

Trong hạt Jasmine 85 có gen BADH2 nên hạt gạo khi chín sẽ có mùi thơm phức. Gạo thơm Jasmine 85 đạt chuẩn sẽ có hạt dài, trắng trong và không bị bạc bụng. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên lựa chọn địa chỉ bán gạo uy tín.

Giá tham khảo: 13.000 đồng/kg.

Xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày nhưng chị em có biết 10 loại gạo "ai ăn cũng phải khen ngon" nức tiếng của các vùng miền cả nước - Ảnh 8.

8. Gạo tám Điện Biên

Gạo tám Điện Biên từ lâu đã nổi danh khắp gần xa và trở thành một loại gạo đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Gạo tám Điện Biên có đặc điểm rất riêng: Hạt bầu nhỏ, dài đều, màu đục và không trắng như gạo tám thường. Mặt gạo căng bóng, đều tăm tắp và có hương thơm thoang thoảng vị thanh mát. Nếu nấu lên rồi thì cơm lại càng thơm hơn mà còn dẻo và đậm đà.

Ăn cơm tám Điện Biên đầu mùa nhiều nhựa nên bạn lưu ý khi nấu phải thổi ít nước, sao cho hạt không bị nở bung. Có như thế thì khi cắn vào hạt cơm, mùi hương lan tỏa, khơi dậy vị giác ngọt ngào cho thực khách. Gạo tám Điện Biên vì thế mà trở thành một trong những thương hiệu gạo có giá trị kinh tế cao, được các bà nội trợ yêu thích.

Giá tham khảo: 22 - 29.000 đồng/kg.

Xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày nhưng chị em có biết 10 loại gạo "ai ăn cũng phải khen ngon" nức tiếng của các vùng miền cả nước - Ảnh 9.

9. Gạo tám xoan Hải Hậu

Gạo tám xoan Hải Hậu là loại gạo thơm ngon nhất nhì miền Bắc. Do đặc điểm thổ nhưỡng của vùng miền, những cánh đồng lúa mênh mông được hai bờ sông Ninh Cơ (Hải Hậu - Nam Định) bồi đắp quanh năm đã sản sinh ra hạt gạo tám xoan đặc biệt với mùi vị không lẫn vào đâu được và không nơi nào có thể trồng được giống gạo này. Gạo tám xoan Hải Hậu là sản phẩm được sản xuất từ giống lúa tám xoan.

Loại gạo này có đặc điểm là hạt gạo hơi dài, thon nhỏ và vẹo một đầu; hạt có màu trong xanh, thơm dịu tự nhiên và đặc trưng; không bị bạc bụng. Khi nấu thành cơm, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng.

Giá tham khảo: 15 - 17.000 đồng/kg.

Xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày nhưng chị em có biết 10 loại gạo "ai ăn cũng phải khen ngon" nức tiếng của các vùng miền cả nước - Ảnh 10.

10. Gạo Lứt đỏ Điện Biên

Gạo lứt đỏ Điện Biên được trồng tại cánh đồng Mường Thanh nơi có khí hậu thổ nhưỡng rất thích hợp nên gạo đặc biệt thơm ngon, dẻo ngọt, đậm đà, giàu giá trị dinh dưỡng. Khi nấu thành cơm thì dẻo và thơm như cơm nếp nhưng không ngán đậm vị, nhiều nhựa và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hạt gạo đẹp, ít gãy.

Đây là đặc sản vùng cao Tây Bắc cũng là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ phòng bệnh. Tùy vào đối tượng của người dùng mà sử dụng các loại khác nhau.

Gạo lứt có lớp cám dày, ăn có vị bùi béo, được ưa chuộng để bồi bổ sức khỏe cho người ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh con. Phòng ngừa nhiều chứng bệnh hiểm nghèo như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, dạ dày và tốt cho cả người ăn kiêng.

Giá tham khảo: 32.000 đồng/kg.

NuNu

Tin mới