(Tổ Quốc) - Đu đủ chín có vị ngọt đậm đà đặc trưng nên bệnh nhân tiểu đường không dám ăn. Sự thật thì đây là loại trái cây cực tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường.
Tiểu đường là một bệnh mãn tính tiến triển có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và cuộc sống tổng thể. Chống tăng đường huyết hay quản lý mức đường huyết cao trong cơ thể có liên quan nhiều đến các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục. Nhiều nghiên cứu cho rằng, một số loại trái cây như đu đủ là chất ức chế tự nhiên vì chúng có nguồn gốc trực tiếp từ thực vật và rẻ hơn, ít độc hại hơn và cực dễ mua.
Đu đủ là một trong những loài được trồng nhiều nhất thuộc họ Caricaceae. Cả cùi và hạt của quả đu đủ đều có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lợi ích của đu đủ đối với bệnh nhân tiểu đường luôn bị xoay quanh những tranh cãi. Một số người nói rằng đu đủ có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường và làm tăng đột biến lượng đường trong cơ thể. Sự thật được giới chuyên gia đưa ra dưới đây!
Đu đủ là loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Vì sao?
Một nghiên cứu đăng tải trên Healthline thực hiện trên 50 người nói rằng đu đủ có thể là một phương thuốc hiệu quả để giảm lượng đường trong huyết tương. Các cá nhân được chia thành hai nhóm với 25 bệnh nhân mỗi nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm bệnh nhân tiểu đường loại 2 đang dùng thuốc trị tiểu đường (glibenclamide) trong khi 25 người còn lại thuộc nhóm còn lại và được phân loại là bệnh nhân khỏe mạnh về mặt lâm sàng.
Tất cả các bệnh nhân được chuẩn bị ăn đu đủ trong hai tháng vào bữa trưa. Kết quả xác nhận rằng đu đủ có thể làm giảm đáng kể lượng đường ở cả bệnh nhân tiểu đường và người khỏe mạnh.
Đu đủ có ít đường và chỉ số đường huyết có thấp không?
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), theo nghiên cứu của y học hiện đại, 100g đu đủ chỉ chứa 7,82g đường. Loại quả này có chứa một loại enzyme phân giải protein gọi là papain trước khi chín. Enzyme này làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2 và cũng bảo vệ bệnh nhân tiểu đường khỏi tác hại của các gốc tự do có hại.
Đu đủ cũng có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là khi tiêu thụ, chúng giải phóng đường tự nhiên từ từ mà không làm tăng lượng đường trong máu đột ngột. Điều này làm cho đu đủ trở thành một trong những loại trái cây tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, loại trái cây bổ dưỡng này còn là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, canxi, magiê, sắt, folate, kali, carotene và flavonoid có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim.
Đu đủ chứa nhiều chất xơ, là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường. Một khẩu phần đu đủ phong phú trong bữa ăn nhẹ có thể giúp giữ cho bụng no lâu hơn và ngăn ngừa tình trạng ăn uống vô độ. Nhìn chung, đu đủ không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn nuôi dưỡng cơ thể với rất nhiều chất dinh dưỡng.
Đu đủ có nhiều đặc tính chữa bệnh, không chỉ tốt cho mỗi bệnh nhân tiểu đường
Một nghiên cứu khác trên Health nói về mối liên hệ giữa đu đủ và việc ngăn ngừa ung thư ở bệnh nhân tiểu đường. Mức đường huyết cao cùng với tình trạng viêm mãn tính và stress oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, gan, tuyến tụy và đại trực tràng ở bệnh nhân tiểu đường.
Đu đủ có hoạt tính loại bỏ gốc tự do và tiềm năng điều hòa miễn dịch. Khi được sử dụng như một liệu pháp kết hợp, đu đủ có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư và kiểm soát lượng đường trong máu cùng với việc giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể.
Nhiều nghiên cứu về đu đủ xanh và các bộ phận khác của cây đu đủ cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt vì có chứa chất nhựa latex. "Nhựa đu đủ chứa chất papain, các loại axit amin, lexin, tyrosin, chất béo, axit malic, men thủy phân, chất mỡ... Papain có tác dụng tiêu hóa thịt, các sản phẩm protit, giải phóng các axit amin như alamin, acaimin, triprophan. Người ta đã từng làm thử nghiệm papain kết hợp với trứng gà thì thấy trứng mất đi độ sền sệt, hóa lỏng. Nói như vậy để thấy rằng, chất papain trong đu đủ xanh hay chín rất tốt cho tiêu hóa, giúp giảm cân hiệu quả", ông Minh nói.
Ngoài ra, papain trong đu đủ có tác dụng như một men pepsin của dạ dày, đặc biệt giống men trysin của tụy (lá lách) giúp tiêu hóa hiệu quả những món thịt được nạp vào cơ thể. Papain còn làm cho một số vi trùng gram dương và gram âm (những vi trùng gây bệnh thương hàn) ngừng phát triển, giải độc cơ thể hiệu quả. Nhựa đu đủ còn giúp tẩy giun đũa giun kim, sán ở lợn. Tuy nhiên, lợn ăn nhiều nhựa đu đủ giúp tẩy giun sán hiệu quả lại có thể giảm cân, không lớn lên được. Hạt đu đủ có tác dụng kháng sinh chữa bệnh...
"Đu đủ chín là món ăn ngon, dễ tiêu hóa. Nếu bụng trướng đầy do ăn trứng thì chúng ta có thể ăn đu đủ sẽ giúp tiêu hóa trứng, giải tỏa đầy hơi, trướng bụng. Trong khi đó, đu đủ xanh cũng có nhiều tác dụng như giảm cân, chữa đau dạ dày. Muốn hầm xương, thịt cho nhanh nhừ thì cho đu đủ xanh vào nấu cùng sẽ nhừ nhanh hơn.
Đu đủ xanh nghiền nát còn giúp chữa tàn nhang, nhựa đu đủ ngoài việc tẩy giun sán còn chữa chai chân, hạt cườm. Lá đu đủ khi gói xương sẽ hầm nhừ nhanh hơn. Rễ đu đủ có thể làm thuốc cầm máu, chữa sỏi thận. Hoa đu đủ đực hấp đường phèn chữa bệnh ho, hen phế quản rất tốt", chuyên gia cho biết thêm.
Tuy nhiên, lương y Bùi Hồng Minh cũng lưu ý, những người bị đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua cần hạn chế, dùng thận trọng. Nguyên nhân là đu đủ có chất nhựa, sử dụng nhiều sẽ không có lợi cho dạ dày.
HH