(Tổ Quốc) - Đậu đen có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau để chữa bệnh, dưỡng nhan. Đậu đen còn là thuốc hạ đường huyết tự nhiên, cực tốt cho người bệnh tiểu đường.
Ăn đậu đen ninh nhừ cùng 2 thứ này tạo thành thuốc hạ đường huyết tự nhiên, tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Mùa hè không thể thiếu đậu đen. Đây là nhận định của giới chuyên gia Đông y khi nói về loại đậu này bởi công dụng giải thiệt, chữa bệnh, dưỡng sinh... quá tuyệt vời. Đậu đen có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau để chữa bệnh, dưỡng nhan. Đậu đen còn là thuốc hạ đường huyết tự nhiên, cực tốt cho người bệnh tiểu đường.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), đậu đen đem ninh nhừ cùng 2 thứ này sẽ giúp hạ đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường dùng đều, theo đúng chỉ dẫn sẽ điều hòa đường huyết, kiểm soát bệnh tật tốt hơn.
Để làm bài thuốc này, bạn cần:
- Đậu đen 30g.
- Hoàng tinh 30g.
- Mật ong 10g.
Đem ninh nhừ đậu đen và hoàng tinh. Sau đó đổ ra cho nguội bớt thì thêm mật ong vào, ăn khi còn ấm. Chú ý tuân thủ đúng liều lượng. Nhất là mật ong. Việc dùng quá liều lượng sẽ khiến bài thuốc phản tác dụng vì lạm dụng cho nhiều mật ong gây tăng đường huyết rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, nếu là người thừa cân, béo phì, đặc biệt lại có thêm bệnh tiểu đường thì bạn nên tránh dùng mật ong để bảo vệ sức khỏe.
Trong Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...
Đậu đen có hàm lượng chất xơ cao. Đậu đen còn chứa đến 10 loại axit amin cần thiết như lysine, methionine, tryptophane, đồng thời có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 100g đậu đen có chứa 56mg canxi, 354mg photpho, 6mg sắt, 0.06mg caroten, 0.5mg vitamin B1, 0.21mg vitamin B2, 3mg vitamin C...
Ngoài việc chứa một lượng lớn vitamin, đậu đen còn có rất nhiều enzyme. Chúng đều có công dụng lưu thông mạch máu, ngăn ngừa các biến chứng thần kinh, biến chứng trên mạch máu của người tiểu đường. Do đó, đây là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường cũng như người có đường huyết cao nói chung.
Ngoài làm thuốc hạ đường huyết, đậu đen có thể làm thuốc chữa bệnh theo những cách nào?
- Tiêu khát do thận hư: Đậu đen, hoa thiên phấn có lượng bằng nhau đem xay nhuyễn, sau đó nhào nước, vê thành những viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần sử dụng chừng 70 viên này đem sắc lấy nước, ngày uống 2 lần sẽ giúp chữa bệnh hiệu quả.
- Tăng huyết áp: Đậu đen 50g, hạ khô thảo 30g, đường trắng 20g. Đem sắc hạ khô thảo lấy nước ninh với đậu đen cho nhừ, chia ăn vài lần trong ngày.
- Đau lưng: Đậu đen 50g, đuôi lợn hoặc đuôi bò một chiếc. Đem đậu đen hầm nhừ với đuôi bò hoặc đuôi lợn sẽ giúp chữa đau lưng rất hiệu quả. Mỗi tuần bạn nên ăn 2-3 lần. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho dân văn phòng phải ngồi nhiều, thường xuyên đau mỏi vai gáy.
- Suy nhược cơ thể, tóc bạc sớm, nam giới liệt dương: Đậu đen đem nấu với nước, sau đó lấy nước này chưng cách thủy với hà thủ ô trong 3 giờ. Sau đó lấy ra, để cho ráo rồi phơi khô, đem dùng dần, mỗi lần chừng 20g.
- Giảm cân, giữ dáng, giải độc cơ thể, làm đẹp da, mụn nhọt xuất hiện do nhiệt, nóng trong: Nấu nước đậu đen uống hàng ngày hoặc rang đậu đen đun nước uống. Cố gắng khi uống không pha thêm đường. Nên uống như một loại nước giải khát lành mạnh, nước lọc hàng ngày sẽ giúp bạn duy trì vóc dáng thon thả, tóc đen hơn và làn da tràn đầy collagen, không nổi mụn nhọt.
Lưu ý khi dùng đậu đen để giải nhiệt, chữa bệnh
- Không lạm dụng đậu đen vì bất cứ mục đích nào. Nguyên nhân bởi ăn quá nhiều đậu đen mỗi ngày sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.
- Người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn tính, chân tay lạnh, sợ lạnh... không nên dùng đậu đen.
- Đậu đen cũng như nhiều loại đậu chứa nhiều phylate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi. Nhất là khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Do đó không uống nước đậu đen rang ngay sau khi vừa ăn xong. Nhất là ăn những món giàu sắt, canxi...
TH