Ăn chè đậu đỏ thoát ế là cú lừa kinh điển, nhưng giúp đẹp da lại đã miệng là sự thật không thể chối cãi!

(Tổ Quốc) - Thất Tịch ăn chè đậu đỏ không thoát ế được nhưng vẫn nên "chén" vì món chè này có nhiều công dụng tới sắc vóc lắm luôn đây này.

Có thể bạn đã biết (hoặc chưa): 7/7 Âm lịch hàng năm chính là ngày Thất Tịch. Những năm trước, cứ đến lễ Thất Tịch là hội FA kéo nhau đi ăn chè đậu đỏ với mong muốn "thoát ế". Nhưng năm nào cũng ăn rất nhiều, rất đều mà bấy nhiêu năm vẫn chẳng có ai ngó ngàng. 

Hóa ra, truyền thuyết ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch để thoát ế là một cú lừa. Dẫu vậy, chị em cũng vẫn nên ăn món chè này vì vừa ngon, vừa có rất nhiều tác dụng với sắc vóc của chúng mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu chè đậu đỏ full topping. Ăn xong đảm bảo sướng miệng quên hết muộn phiền.

Sắp đến Thất Tịch rồi, ghim ngay cách nấu chè đậu đỏ full topping để

Chè đậu đỏ full topping nè!

Cách nấu chè đậu đỏ full topping

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa 200gr đậu đỏ với nước rồi ngâm đậu đỏ ngập trong nước khoảng 7-8 tiếng (qua đêm). Ngâm xong, rửa lại một lần nữa rồi để ráo. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn thành bó.

Sắp đến Thất Tịch rồi, ghim ngay cách nấu chè đậu đỏ full topping để

Ngâm khoảng 7-8 tiếng cho đậu đỏ nở ra nè!

Củ năng bạn rửa sạch, nạo vỏ và thái hạt lựu. Thái xong, rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước rửa không còn đục, như vậy là đã loại bỏ gần hết nhựa củ năng.

2

Hầm đậu đỏ

Bạn đổ 2 lít nước vào nồi cùng phần đậu đỏ đã sơ chế, đun trên lửa vừa trong khoảng 90 phút cho đậu nở mềm. Sau đó, thêm 200gr đường phèn cùng phần lá dứa đã rửa sạch vào nồi, khuấy đều 1 lượt, giảm lửa và hầm thêm khoảng 30 phút.

Sắp đến Thất Tịch rồi, ghim ngay cách nấu chè đậu đỏ full topping để

Ninh đậu đỏ khoảng 90 phút rồi thêm đường phèn, lá dứa vào và đun thêm 30 phút nữa nha!

3

Làm thạch sương sáo và thạch củ năng

Trong thời gian đợi ninh đậu đỏ, chị em hãy tranh thủ làm thạch sương sáo và thạch củ năng nhé!

- Làm thạch sương sáo: Bạn cho 50gr bột sương sáo và 120gr đường kính vào bát cùng 1 lít nước, khuấy đều cho bột và đường tan ra. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi và đun trên lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đến khi nào hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào bát, để nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.

Sắp đến Thất Tịch rồi, ghim ngay cách nấu chè đậu đỏ full topping để

Hòa bột sương sáo với đường và 1 lít nước, đun sền sệt và ủ lạnh là xong!

- Làm thạch củ năng: Cho phần củ năng đã cắt hạt lựu vào bát cùng 100gr bột năng và trộn đều. Đun khoảng 1 lít nước, khi nước sôi thì bạn thả phần củ năng trộn bột năng vào. Đun khoảng 2 phút là thấy viên thạch củ năng nổi lên mặt nước. Dùng muôi lỗ vớt thạch củ năng ra và thả vào bát nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Sắp đến Thất Tịch rồi, ghim ngay cách nấu chè đậu đỏ full topping để

Trộn củ năng với bột năng, đun cho chín và ngâm vào bát nước lạnh để thạch củ năng giữ được độ dai giòn

4

Pha nước cốt dừa

Bạn cho vào nồi 100ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi không đường, 50ml sữa đặc và vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Sắp đến Thất Tịch rồi, ghim ngay cách nấu chè đậu đỏ full topping để

Đun sôi hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi không đường và nước cốt dừa

5

Hoàn thành món chè đậu đỏ full topping

Bạn lấy phần thạch sương sáo đã ủ lạnh ra, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Múc đậu đỏ cùng nước đường ra bát, thêm thạch sương sáo, thạch củ năng, nước cốt dừa cùng vài viên đá vào. Trộn đều là có ngay món chè ngon mát để thưởng thức rồi!

Sắp đến Thất Tịch rồi, ghim ngay cách nấu chè đậu đỏ full topping để

Thành phẩm nè!

Món chè đậu đỏ này có vị ngọt thanh, nước chè thơm mùi lá dứa, đường phèn kết hợp cùng hạt đậu đỏ ngòn ngọt, bùi bùi và thạch sương sáo mát lạnh, thạch củ năng giòn dai chắc hẳn sẽ khiến chị em cảm thấy "đã miệng" vô cùng.

Nếu mua được cùi dừa và lạc rang, bạn có thể nạo dừa thành sợi và giã vụn lạc rang để thêm vào bát chè đậu đỏ, như vậy món chè càng thêm phần hoàn hảo hơn đấy.

Một vài công dụng của đậu đỏ mà có thể bạn chưa biết

1. Duy trì cân nặng ở mức ổn định

Theo tạp chí International Journal of Obesity xuất bản năm 2013, các chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn bằng cách thúc đẩy cảm giác no bụng. Đậu đỏ chính là nguồn chứa chất xơ hòa tan này. Nó là một dạng chất xơ có thể giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrat.

2. Làm chậm quá trình lão hóa

Đậu đỏ có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ. Những hợp chất tốt cho sức khỏe này bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da và chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.

3. Hạn chế tình trạng thèm đồ ăn ngọt

Hương vị ngon ngọt kết hợp cùng hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỏ có thể giúp bạn chống lại cơn thèm ăn các món ăn ngọt khác chứa nhiều đường tinh luyện. Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp đầy đủ protein, chất xơ và carbohydrate phức hợp ít béo.

Với những thông tin và gợi ý này, chẳng tội gì không vào bếp nấu 1 nồi chè đậu đỏ, ăn vừa ngon vừa bổ.

Chúc bạn thành công với cách nấu chè đậu đỏ này nhé!

M. Trang

Tin mới