Cách kho cá cực ngon
Sơ chế nguyên liệu
Cá rửa sạch, để ráo. Ướp cá với rượu nấu ăn 5 phút, sau đó lấy giấy ăn thấm khô. Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng mỏng. Hành lá cắt khúc ngắn, ớt cắt lát dày xéo. Đầu hành trắng và tỏi băm nhỏ.
Phi thơm tỏi và làm nước kho
Cho 4 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi thơm rồi đổ dầu và tỏi đã vàng giòn ra chén. Vẫn chảo đó cho 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước vào, đun sôi ở lửa vừa. Khi đun bạn không khuấy, để đường và nước hòa quyện để có được màu caramel tự nhiên. Khi màu vừa ý thì tắt lửa.
Cho tiếp nước mắm, đường, hạt nêm khuấy tan đều, thêm đầu hành, tỏi, ớt vào ta có hỗn hợp nước kho.
Ướp cá
Lấy tộ, dàn đều thịt vào đáy nồi kho, xếp cá lên thịt rồi đỗ hỗn hợp nước kho vào. Lật mình cá cho thấm nước kho, ướp cá ít nhất 30 phút. Cá ướp xong thì cho thêm 1/2 hành lá cắt khúc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, lên mặt cá.
Kho cá
Đun lửa lớn, khi nước kho sôi bùng thì trở mình cá để cá chín đều và thấm vị. Hạ lửa nhỏ đun đến khi nước kho cạn 1/2 thì mở lại lửa lớn đun thêm 5 phút hoặc cho đến khi nước kho cạn như ý là hoàn tất.
Rắc thêm ít tiêu xay và chén tỏi phi, thêm trái ớt đập dập cho đẹp mắt là hoàn tất. Tắt lửa.
Thành phẩm
Nồi cá kho hành ớt ngon mắt nếu được dọn kèm đĩa xà lách và dưa leo chấm cùng nước kho sẽ làm hài lòng cả nhà. Trong thời tiết vừa mưa vừa rét của miền Bắc, có món cá kho tộ ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì không ai mà không ngon miệng được!
Chúc bạn thành công với cách kho cá này nhé!
Diep Nguyen