(Tổ Quốc) - Sống ở nước ngoài nhưng chị Hà vẫn luôn chuẩn bị những bữa cơm với món Việt ngon lành cho cả gia đình.
Dù đi đâu thì đồ ăn Việt vẫn là nhất, đó chính là quan điểm của chị Phạm Thanh Hà, sinh năm 1990, sống tại Úc cùng với chồng và 2 bé. Có lẽ nếu nhìn những mâm cơm toàn món Việt của chị Hà, nhiều người sẽ tưởng rằng chị và gia đình vẫn đang sống tại Việt Nam.
Chị Phạm Thanh Hà và gia đình hiện đang sống tại nước Úc.
Mẹ 9x đảm đang và niềm đam mê với món Việt
Chị Hà sang Úc định cư đã được hơn 3 năm. Gia đình chị ở đây không có người thân hay họ hàng hỗ trợ việc trông con nên công việc hiện tại của chị là ở nhà nội trợ, chăm sóc các con, chu toàn nhà cửa để chồng yên tâm đi làm. Chính vì thế, chị Hà luôn nấu những bữa cơm thật ngon cho cả nhà.
Những mâm cơm hàng ngày rất đầy đặn của nhà chị Hà.
Chị Hà chia sẻ: "Cuộc sống bên Úc rất tất bật và hối hả. Chồng mình đi làm cũng tương đối vất vả từ sáng sớm đến chiều tối mới về. Cho nên khoảng thời gian các thành viên trong gia đình quây quần sum vầy chỉ có bữa cơm tối. Vì thế mình muốn bữa cơm nào cũng thật là ngon lành tươm tất để vợ chồng con cái sau một ngày dài có thể vui vẻ thưởng thức.
Xa quê hương nên hai vợ chồng thèm món Việt lắm, cứ nghĩ thèm món gì là phải đi tìm mua nguyên liệu và học cách nấu cho bằng được. Hơn nữa, mình vẫn muốn giữ những nét văn hoá Việt Nam cho các con nên nhà mình ăn cơm Việt mỗi ngày, món gì của Việt Nam các con cũng ăn được để khi về quê nhà vẫn thấy quen thuộc."
Món bún thang hay bún mọc cũng không làm khó được chị Hà.
Việc mua nguyên liệu để nấu các món Việt là một điều không dễ khi sống ở nước ngoài. Chị Hà cho biết, việc mua nguyên liệu khó hơn ở Việt Nam, nhiều thứ không có hoặc có thì cũng không thể giống y như mùi vị bên nước mình được. Vì thế chị Hà thường đi chợ ở khu người Việt gần nơi chị sống, tuy nhiên gặp món nào không có thì chị nhờ người nhà gửi từ Việt Nam sang như đồ khô, măng khô, bánh đa nem, tôm khô, tai chua. Mặc dù vậy nhiều khi nấu nướng không đủ nguyên liệu nhưng biết cách khắc phục nên chị vẫn nấu ra được đúng hương vị món ăn..
Về bí quyết nấu ăn, chị Hà chia sẻ: "Nhà mình ở cách xa khu chợ Việt Nam nên mỗi lần đi chợ là mình thường mua sẵn đồ ăn cho mấy ngày luôn. Mua về xong là sơ chế ngay rồi cất trong tủ lạnh. Đến bữa chỉ việc đem ra nấu nên việc nấu một bữa cơm bình thường với mình chỉ tốn 30 đến 40 phút. Do không thể đi chợ mỗi ngày nên sống ở đây mình học được cách sắp xếp thực đơn có logic. Ví dụ ngày mai, ngày kia ăn món gì là trong đầu mình đã định hình sẵn phải chuẩn bị thế nào để khi nấu không bị cập rập mà món nào cũng ngon và đầy đủ nguyên liệu cần có."
Đậu rán, nem rán, thịt quay, thịt kho dừa đều là những món rất đặc trưng của Việt Nam.
Ở nhà chị Hà thường nấu các món ăn hàng ngày như cơm ăn với các món canh, món rau, món thịt, món xào. Thỉnh thoảng chán cơm thì chị hay đổi món cho gia đình bằng các món nước như bún, mì, phở, lẩu. Món ăn tâm đắc nhất của chị là phở bò, nem rán và tiết canh. Mỗi bữa chị Hà nấu cho 4 người ăn. Các bữa ăn tối thường là những mâm cơm với các món Việt quen thuộc và cuối tuần hoặc có dịp đặc biệt chị mới nấu những món cầu kỳ. Trung bình chi phí mỗi bữa chị Hà nấu là khoảng 500.000 - 700.000VNĐ.
"Món ăn Việt Nam rất phong phú đa dạng, cách nêm nếm và chế biến cũng cầu kì hơn rất nhiều các món nước khác. Có nhiều món để thay đổi khẩu vị nên ăn mãi không chán. Chắc mình là người Việt nên mình nghĩ vậy." - chị Hà cho biết.
Những mâm cơm Việt đẹp mắt và ngon miệng trên đất Úc
Khi được hỏi về kinh nghiệm nấu ăn từ đâu mà có, chị Hà cho biết bản thân chị học nấu ăn từ mọi nơi, từ trên mạng và từ chính bản thân mình chứ không ai dạy hết. Nấu một lần chưa ngon thì nấu lần 2 lần 3 chắc chắn sẽ ngon nếu biết để ý và rút kinh nghiệm. Chị Hà thích nấu ăn nên khi nấu một món gì là tự trong đầu hình thành nên cách chế biến và nêm nếm sao cho hợp khẩu vị gia đình, nấu nhiều là thành quen.
Chị Hà tâm sự: "Bí quyết nấu nướng của mình là "thất bại là mẹ thành công" và "muốn ăn thì lăn vào bếp". Nhiều bạn hay nhắn tin hỏi mình về công thức nấu món này món kia. Thật ra nấu ăn với mình thì làm gì có công thức chuẩn nào đâu. Cứ chịu khó lao đầu vào bếp, thất bại nhiều lần, cái tay sẽ tự biết chế biến thế nào cho đúng, cái miệng sẽ tự biết nêm gia vị thế nào cho chuẩn. Nấu nhiều sẽ biết nấu thế nào cho ngon."
Thỉnh thoảng gia đình chị Hà cũng có mời bạn bè đến ăn cơm. Mọi người đều rất thích vì hiếm có gia đình nào duy trì và nấu được nhiều món Việt Nam chuẩn vị được như vậy. "Hầu như mọi người chỉ nấu theo kiểu đại trà, còn mình vì nhớ các món ăn Việt Nam nên hay tự mày mò nấu tương đối cầu kì nên có những món mình nấu ngon y như đang ăn ở Việt Nam luôn. Bạn bè người nước ngoài thì thích nhất món nem rán của mình." - Chị Hà kể.
Mâm cúng Rằm tháng 7 hồi năm ngoái được chị Hà chuẩn bị rất tươm tất và đầy đủ.
Chia sẻ về quan điểm nấu nướng, chị Hà luôn nghĩ cái bếp chính là linh hồn của căn nhà, bếp đỏ lửa thì cái nhà mới ấm áp, gia đình mới hạnh phúc được. Bên cạnh đó, đối với chị Hà thì khi mình làm một việc gì mình cảm thấy yêu thích thì nó sẽ là niềm vui chứ không phải áp lực nữa. Chị Hà không bao giờ tự gắn cho mình cái trách nhiệm lên vai rằng là phụ nữ là phải biết bếp núc, chị làm bởi vì chị tìm thấy niềm vui trong đó. Khi chị nấu thì cả chồng và con đều ở bên cạnh phụ giúp nữa nên việc nấu nướng cũng nhanh hơn và không quá nặng nhọc gì cả. Cũng có những hôm cảm thấy mệt trong người không muốn nấu thì cả gia đình chị lại ra tiệm ăn. Ngoài ra, bày biện, chụp ảnh các món ăn và chia sẻ lên mạng xã hội cũng là một trong những lý do khiến việc nấu cơm trở thành niềm vui của chị.
Cùng xem thêm những mâm cơm Việt của gia đình chị Hà nhé!
Bánh bao nhà làm vừa ngon vừa đảm bảo.
Cháo lòng và đĩa lòng thập cẩm.
B.Phương