(Tổ Quốc) - Dịch bệnh ở Tp. HCM đang diễn biến phức tạp, chúng ta hãy tìm cách bảo quản thực phẩm được tốt nhất để hạn chế ra đường nhé!
Bảo quản thực phẩm thế nào cho hiệu quả có lẽ là thắc mắc của rất nhiều chị em trong thời điểm dịch bệnh phức tạp và hạn chế ra ngoài đường.
Bạn Nguyễn Thảo, hiện đang làm việc trong lĩnh vực Marketing, sống tại TP.HCM chia sẻ về cách bảo quản thực phẩm của bản thân: "Thật ra thì từ trước đến nay mình đã có thói quen dự trữ thực phẩm chứ không chỉ riêng trong mùa dịch này. Nhưng trước đây thì mình chỉ dự trữ từ 3 - 5 ngày. Mình thấy như vậy vừa tiết kiệm được thời gian đi chợ, thời gian sơ chế bảo quản và rất chủ động trong các bữa ăn hàng ngày (vì biết trước kế hoạch ăn uống của mình và kết hợp các nguyên liệu đã mua để nấu nướng mà không bị "bỏ rơi" một món nào dài ngày dẫn đến tình trạng phải bỏ đi do hư hỏng).
Tuy nhiên, dịch bệnh ở Sài Gòn đang phức tạp nên để hạn chế ra đường nhất có thể thì mình đã kéo dài thời gian dự trữ ra tối đa là 1 tuần. Việc dành thời gian mua thực phẩm tươi hàng ngày sẽ không quá quan trọng nếu như mình biết cách bảo quản thực phẩm!"
Dưới đây là kinh nghiệm bảo quản của Thảo, các chị em cùng tham khảo nhé!
Kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong mùa dịch
Tỏi
- Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước.
- Xay nhuyễn tỏi, cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng, sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần.
Hành lá
- Hành lá rửa sạch để ráo nước.
- Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (dùng để chiên trứng, nấu ăn).
- Một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát.
Ớt
- Ớt rửa sạch, thấm khô hết nước.
- Một phần để ngăn đông (sử dụng trong nấu nướng).
- Một phần cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt ớt và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát (làm nước chấm).
Giá và đậu phụ
- Rửa sạch và cho vào hộp, đổ ngập nước lên giá/ đậu phụ.
Cà chua
- Cà chua bi: Rửa sạch, thấm khô, để vào hộp có lót giấy và không quên phủ một lớp giấy trên mặt cà chua, bảo quản trong ngăn mát.
- Cà chua lớn: Để ở ngoài, nhiệt độ phòng.
Rau xanh
- Tất cả đều không rửa nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát.
Ngò rí (rau mùi)
- Cho vào lọ thủy tinh, đổ vào ít nước và dùng chiếc túi nylon trùm lên trên, để vào tủ lạnh sẽ tươi rất lâu.
Cà rốt
- Cà rốt không cần rửa trước, cắt bỏ bớt lá cà rốt vì lá sẽ hút ẩm và khiến cà rốt hỏng nhanh, gói cà rốt bằng giấy bếp và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát.
Bí ngòi, ớt chuông, súp lơ xanh
- Không cần rửa trước, dự trữ trong túi giấy hoặc gói bằng giấy và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát.
Khoai tây, khoai lang
- Bảo quản ở ngoài, thoáng khí, nơi không gian tối nhất trong bếp. Kỹ hơn có thể để một quả táo vào cùng thì khoai tây sẽ không mọc mầm. Tránh để gần hành tây sẽ làm khoai tây nhanh hư.
- Khoai lang cũng bảo quản ở ngoài, thoáng khí.
Thịt, cá, tôm các loại
- Rửa sạch, để thật ráo nước, bảo quản ở ngăn đông và chia theo từng bữa ăn để vào từng hộp để tiện rã đông và chế biến.
- Nếu hộp lớn thì lót giấy nến để ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ. Tránh trường hợp rã đông rồi ăn không hết lại cho vào tủ lạnh tiếp thì không tốt.
Smoothie (sinh tố)
- Các nguyên liệu làm smoothie rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ (ví dụ như chuối, bơ và rau kale).
- Chia thành từng lần ăn vào từng túi zip và bảo quản ở ngăn đông. Sáng lấy ra xay ăn sáng rất tiện.
Clip hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm tươi lâu của Nguyễn Thảo.
Khử mùi tủ lạnh
Để nhiều đồ nên Thảo cũng chia sẻ bí quyết khử mùi và giữ tủ lạnh thơm tho bằng cách:
- Vỏ cam, quýt, bưởi ăn xong để vào tủ lạnh cho thơm.
- Nếu không có vỏ các loại trên thì có thể cắt vài lát chanh để vào tủ.
Chúc các chị em bảo quản thực phẩm thành công trong mùa dịch nhé!
B.Phương