(Tổ Quốc) - Tranh thủ mua khoai lang tím giải cứu và làm loạt món ngon như này các chị em ơi!
Mới đây, trên group Yêu Bếp, bài chia sẻ của chị Linh Kandy về các món làm từ khoai lang tím nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều chị em. Chỉ sau một ngày đăng tải, bài chia sẻ đã nhận được lượng tương tác cực "khủng" với hơn 40.000 lượt yêu thích cùng hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận.
Chị Linh chia sẻ: "Nhà có nhỏ gái tốt bụng, mua giải cứu hai chục ký khoai lang tím. Nghe đâu mỗi ký có 2 ngàn. Vốn tánh tài lanh trộm nghĩ mình hợp vai anh hùng cứu mỹ khoai… Cuối tuần tốt ngày, "thần khoai đại hiệp" hiện lên hợp thể, bùng nổ hăng hái, cuồng phong bão táp, nấu nướng như một vị thần. Ôm khư khư cái bếp, pha chế tím tái một lèo từ sáng tới tối… Cuối cùng loạt sắc thái cẩm hường của khoai lang tím ra đời.
Các món này mình cũng làm lần đầu nhưng ăn ngon và dễ làm nữa. Làm dồn dập 1 ngày 7 - 8 món thì mới mệt thôi chứ không hề khó. Làm xong bị ám ảnh màu tím luôn. Sắc thái nào cũng đẹp."
Cùng học cách làm những món ngon từ khoai lang tím các chị em nhé!
Bánh bò khoai lang tím
Nguyên liệu
200g khoai lang tím, 250g bột gạo, 50g bột năng, 200g đường, 4g men khô, 200ml nước lọc, 200ml nước cốt dừa, nửa muỗng cafe muối, 2 muỗng dầu ăn.
Cách làm
Khoai bỏ vỏ, hấp chín, nghiền lúc nóng, tán qua rây cho nhuyễn mịn. Trộn khoai cùng với bột gạo, bột năng, đường, muối, bột nở, nước lọc.
Bọc kín hỗn hợp, ủ trong 60 phút cho bột nở lên gấp đôi (để ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm từ 25 đến 35 độ C). Mở ra trộn bột cùng nước cốt dừa, đậy lại ủ tiếp 60 phút. Cuối cùng mở bột ra, trộn cùng 2 muỗng dầu ăn, đổ vào khuôn và đem hấp chín.
Cheese cake khoai lang tím
Nguyên liệu
125g cream cheese, 130g kem whipping, 50g đường, 200g khoai lang tím, 1 lá gelatine, 80ml sữa.
Cách làm
Luộc chín khoai, nghiền nhỏ 3/4 còn 1/4 sẽ cắt thành miếng nhỏ. Lá gelatine ngâm vào nước lạnh cho nở rồi đun cách thủy hoặc vi sóng cho tan.
Cho cream cheese và đường vào tô đánh nhuyễn. Tiếp tục cho thêm cả khoai lang đã nghiền mịn vào và trộn cho hỗn hợp thật mịn. Sau đó thêm whipping cream.
Đổ một nửa hỗn hợp này ra khuôn và rải đều khoai lang tím đã thái nhỏ. Tiếp theo cho nốt hỗn hợp khoai còn lại lên trên bề mặt và để trong tủ lạnh 4 tiếng.
Cuối cùng lấy bánh ra trang trí trên mặt bánh và cắt nhỏ bánh rồi thưởng thức.
Bánh crepe ngàn lớp khoai lang tím
Nguyên liệu
Phần bánh: 100g bột mì, 2 quả trứng gà, 50g đường bột, 200ml sữa tươi không đường, 10g bơ nhạt đun chảy (hoặc dầu ăn), 15g bột khoai lang tím (có thể mua hoặc tự làm bằng cách hấp chín khoai, bóp nhỏ, sấy khô bằng lò nướng rồi bỏ vào cối xay mịn).
Phần kem: 300ml whipping cream, 50g chocolate trắng.
Cách làm
Bột bánh crepe: Trong một âu lớn, cho bột mì, bột khoai lang và đường vào, trộn đều. Đun chảy bơ (hoặc dùng dầu ăn) rồi cho vào âu bột cùng với sữa tươi không đường, trứng gà, đánh đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Rây hỗn hợp bột qua 2 lần để loại bỏ những chất lợn cợn. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.
Kem bánh crepe: Đun cách thuỷ chocolate trắng cho chảy ra, để nguội. Đánh whipping cream với đường đến khi hỗn hợp bông xốp, tạo thành chóp khi nhấc que đánh lên là được. Cho chocolate vào trộn đều. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh.
Tráng bánh crepe: Lấy chảo chống dính đặt lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo, bật lửa nhỏ. Tiếp theo, đợi dầu ăn nóng rồi cho bột bánh vào, xoay chảo để bột tráng đều khắp lòng chảo. Đợi cho bánh chín vàng một mặt thì lật lại để mặt còn lại cũng chín vàng, lấy bánh ra ngoài. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
Xếp bánh ngàn lớp: Sau khi làm crepe xong, đặt một lớp bánh lên đĩa, cho hỗn hợp whipping cream lên trên, phết đều mặt bánh rồi xếp lớp bánh kế tiếp. Lặp lại những thao tác trên đến khi bánh có chiều cao như ý với nhiều lớp bánh và kem xen kẽ. Công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh crepe ngàn lớp là rắc một ít bột khoai tím và trang trí bánh theo sở thích của bạn là xong.
Thưởng thức: Dùng dao cắt bánh crepe ngàn lớp nhành nhiều phần nhỏ và thưởng thức. Nếu không ăn hết, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản nhưng không nên để quá lâu vì bánh sẽ không ngon và dễ bị hỏng.
Sữa khoai lang tím
Nguyên liệu
200g khoai, 1 lít sữa tươi không đường, 500ml nước lọc, 2 muỗng canh sữa đặc, 80g đường tuỳ khẩu vị, nửa muỗng cafe muối, 1 bó lá dứa.
Cách làm
Khoai luộc với nước lọc đến chín mềm. Lấy khoai và nước để nguội, lọc bớt nước qua rây, cho phần nước khoai vào nồi. Xay khoai và một ít nước khoai trong máy xay sinh tố.
Lọc hỗn hợp sau xay qua rây. Cho vào nồi, nấu sôi cùng sữa, muối, đường, lá dứa (lúc này nên cho đường từ từ để điều chỉnh độ ngọt theo ý thích).
Để nguội cho vào tủ lạnh rồi thưởng thức.
Loạt công thức từ khoai lang tím ở trên không quá khó làm và thành phẩm thì đảm bảo thơm ngon các chị em ạ.
Cảm ơn chị Linh Kandy vì các công thức khoai lang tím rất hữu ích. Chúc các chị em làm được những món thật ngon từ khoai lang tím nhé!
B.Phương