8x lan tỏa "xăm tiếng Việt đi": Từng nghĩ đi bán bánh mì tới ông chủ trên đất Sài Thành

(Tổ Quốc) - Mong muốn xây dựng được hình ảnh những "thanh niên xăm trổ" gần gũi hơn với mọi người, đặt biệt là các cô chú ở thế hệ trước, 8x Sài thành phát động trào lưu xăm Tiếng Việt.

Xuất thân là họa sỹ vẽ tranh minh hoạ, từng nghĩ đến chuyện bỏ nghề đi... bán bánh mỳ trước khi  trở thành tattoo artist

Anh Nguyễn An, 33 tuổi, là một tattoo artist (Nghệ nhân xăm mình) hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ nhỏ, Nguyễn An đã có sở thích vẽ tranh, lớn lên một chút, anh mơ ước sẽ trở thành một họa sỹ truyện tranh. 

Ước mơ trở thành sự thật, 8x Sài thành theo đuổi công việc hoạ sỹ truyện tranh, sau đó là hoạ sỹ vẽ tranh minh hoạ, rồi làm agency quảng cáo. "Cơm áo không đùa với khách thơ", đã có những thời điểm Nguyễn An tưởng chừng không thể theo đuổi đam mê.

"Đã có lúc mình tưởng sẽ đổi nghề đi bán bánh mỳ luôn rồi, nhưng thật sự thì bản năng vẽ vời nó đã chảy trong máu thịt mình. Trong những tháng ngày đó, mình có tiếp xúc với xăm hình thông qua một người bạn, thấy hay hay nên cũng về tự nghiên cứu trên YouTube. 

Sau một thời gian bắt bạn bè làm chuột thí nghiệm thì mình quyết định đi theo nghề một cách nghiêm túc." - Anh Nguyễn An chia sẻ.

8x lan tỏa xăm tiếng Việt đi: Từng nghĩ đi bán bánh mì tới ông chủ trên đất Sài Thành - Ảnh 1.
8x lan tỏa xăm tiếng Việt đi: Từng nghĩ đi bán bánh mì tới ông chủ trên đất Sài Thành - Ảnh 2.

Quyết định theo đuổi nghề xăm mình, anh Nguyễn An mở một tiệm xăm nhỏ tại Sài Gòn

Ban đầu, studio của Nguyễn An ra đời chỉ với mục đích duy nhất là thoả mãn cho đam mê của bản thân anh và lúc đó 8x Sài thành cũng chỉ muốn hoạt động với tư cách cá nhân. Dần về sau, anh may mắn được gặp những người anh em có cùng tầm nhìn và chí hướng, từ đó họ kết hợp lại với nhau, phát triển cửa tiệm cho đến thời điểm hiện tại.

Dự án "Xăm Tiếng Việt đi" và những câu chuyện đặc biệt đằng sau mỗi hình xăm

Mặc dù được giới trẻ đón nhận, nghệ thuật xăm hình lên cơ thể vẫn chịu định kiến của một bộ phận người dân.

Hiểu được rằng, mọi người đều có quyền đi xăm nếu thích, tuy nhiên những người khác cũng có quyền không thích, mất thiện cảm vì những hình xăm đó. 

Bạn không có lỗi khi xăm, nhưng họ cũng không có lỗi khi mất cảm tình với bạn, từ đây anh Nguyễn An đã nảy ra một ý tưởng.

Đằng sau mỗi hình xăm độc đáo là một câu chuyện ý nghĩa.

Anh Nguyễn An tâm sự: "Mong muốn lớn nhất của tụi mình là xây dựng được hình ảnh những "thanh niên xăm trổ" gần gũi với mọi người, đặt biệt là các cô chú ở thế hệ trước. 

Từ đó, dự án "Xăm Tiếng Việt Đi" được mình lên ý tưởng trong thời điểm Sài Gòn thực hiện giãn cách xã hội, trước đó mình cũng đã xăm tương đối nhiều những hình tiếng Việt rồi!

Điều thú vị khi xăm bằng Tiếng Việt là cảm giác rất gần gũi và kết nối, tụi mình có thể thoải mái trò chuyện với khách hàng về ý nghĩa của câu chữ đó. Càng xăm Tiếng Việt mình càng bị thu hút thế nên quyết định triển khai dự án này luôn."

Càng thực hiện những hình xăm Tiếng Việt cho khách hàng, 8x Sài thành càng cảm thấy dự án mình đang làm thực sự có ý nghĩa, khi anh được lắng nghe nhiều câu chuyện xúc động mà các bạn trẻ kể.

"Tiếng Việt là ngôn ngữ rất đẹp và có chiều sâu, mình muốn nhiều người có thể cảm nhận được điều đó thông qua chất liệu mới là hình xăm. 

Có nhiều bạn chia sẻ họ ngại việc xăm Tiếng Việt lên người vì sợ sến, một phần họ ngại người khác đọc được những thông điệp đó. 

Tuy nhiên, mình muốn mọi người suy nghĩ khác đi một chút, vì nếu sử dụng câu từ hợp lý thì xăm tiếng Việt là sự lựa chọn hoàn hảo.

Kỷ niệm đáng nhớ của mình là khi nhận được tin nhắn từ bạn khách muốn book xăm ngay lập tức hình xăm dòng tin nhắn "con gai an com chua con" mà bố bạn ấy thường gửi con gái. Bố bạn ấy đã mất rồi!

Thật lòng là mình cũng không nghĩ gì nhiều cho tới khi bạn đưa cho mình hình muốn xăm. Nhìn nội dung mình hơi lặng người, và đồng thời trong lòng cũng cảm thấy vui vì công việc mình đang làm nó thật sự có ý nghĩa đối với ai đó, và tụi mình cũng trở thành bạn cho tới giờ luôn."

Nhiều khách hàng của Nguyễn An cũng chia sẻ, ngay khi biết đến dự án này, họ đã quyết định tham gia bằng cách lựa chọn hình xăm đặc biệt ý nghĩa với mình để lưu giữ trên cơ thể.

Lê Thị Phương Dung, cô gái trẻ đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, cô vừa hoàn thành hình xăm "Còn đồ ăn không con gái?" ở tiệm của anh Nguyễn An.

Hình xăm bằng tiếng Việt nhiều ý nghĩa của cô gái Phương Dung.

"Nhiều người đọc câu này xong kiểu: Ủa thấy bình thường có gì đâu nhỉ mà phải xăm. Thực sự nó có ý nghĩa rất lớn với mình. 

Đợt lockdown dài đằng đẵng này, mình quyết định ở đâu ở yên đấy nên một mình mạnh mẽ chống dịch ở Sài Gòn chứ không về quê. Vẫn lạc quan vui vẻ và yêu đời. Vậy mà gia đình mình luôn lo lắng hỏi han mỗi ngày. 

Nhất là mẹ, đợt phong toả không đi siêu thị được, mẹ lúc nào cũng sợ đứa con gái này thiếu ăn, mẹ xót. Rồi đi chợ mua thịt bò, cá, mực, trứng, hành, lựa từng cân táo quả ổi bó rau... gửi vào cho con gái. Dăm ba bữa lại nhắn tin hỏi han: "Còn đồ ăn không con gái?". 

Hỏi vậy thôi chứ dù câu trả lời của mình là còn thì mẹ vẫn gửi tiếp, mà hết thì gửi vào gấp đôi. Đồ ăn cũng nấu sẵn làm sẵn vì biết tính đứa con của mẹ lười chảy thây, kén ăn lắm nhưng mẹ vẫn nhẫn nại chịu khó và bao dung đến lạ.

Thế đấy, nên mình quyết định khắc cốt ghi tâm tin nhắn này, để mỗi lần nhìn thấy vẫn luôn biết dù cuộc sống có khó khăn, vòng xoáy cơm áo gạo tiền vùi dập thế nào đi chăng nữa thì phía sau mình vẫn còn gia đình là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất".

Ngọc Trinh, một cô gái khác - chủ nhân của hình xăm: "Mẹ nghe em nè" cũng cho hay, nhờ dự án của anh Nguyễn An mà cô quyết định đi xăm hình xăm đầu tiên trong cuộc đời.

Ngọc Trinh xăm dòng chữ "Mẹ nghe em nè" lên cánh tay của mình

"Như hầu hết các bậc phụ huynh, mẹ mình không thích con gái đi xăm, với mẹ, sinh mình ra đã là hình hài tuyệt vời nhất, không cần vẽ vời thêm chi nữa cả.

Nhưng vì mình thích, mình yêu Tiếng Việt nên quyết định vẽ dòng chữ: "Mẹ nghe em nè" - mẹ mình mỗi lần nhấc phone câu đầu tiên vẫn luôn là "Mẹ nghe nè em". Tất cả đều sẽ được giữ lại ở đây và cả trong tim mình nữa".

Với Jess Huynh (thành phố Hồ Chí Minh) thì một hình xăm Tiếng Việt hay bằng bất kỳ ngôn ngữ nào thì đều nên là hình xăm có ý nghĩa với mỗi người.

"Hãy xăm sao để 20 năm nữa hình xăm đó vẫn có ý nghĩa và nó phản ánh lối sống, con người của bạn, đừng xăm giống người khác, hay thấy hình đẹp rồi xăm theo y chang - không ai muốn bị xăm đôi với những người xa lạ.

Ví dụ tại sao mình xăm chữ như thế này, vì mình hay vẽ tranh mà tính mình rất ẩu, tay chân hay dính màu vẽ, mọi người xung quanh hay kêu là "sao tay chân lấm lem thế", nên mình xăm vậy chứ vẽ mà sao không dính sơn được!"

8x lan tỏa xăm tiếng Việt đi: Từng nghĩ đi bán bánh mì tới ông chủ trên đất Sài Thành - Ảnh 7.

Hình xăm của Jess Huynh.

Hiện tại, tattoo artist Nguyễn An cho hay, anh và các thành viên trong nhóm vẫn đang cố gắng phát triển dấu ấn cá nhân của từng nghệ sĩ trong studio của mình và mong muốn dự án ngày một lan toả hơn nữa đến giới trẻ.

Được biết, anh Nguyễn An mở đăng ký từ ngày 19/10 và sau 2 tuần đã kín lịch đặt của khách. 

Ngân Hà

Tin mới