(Tổ Quốc) - Chúng ta cần gia vị để thêm vào các món ăn, giúp món ăn thơm ngon hơn. Ngoài tác dụng tăng thêm hương vị cho món ăn, gia vị còn có tác dụng lớn đối với sức khỏe của tim mạch.
8 loại gia vị cần thêm vào chế độ ăn uống của bạn để tăng cường sức khỏe tim mạch:
1. Gừng
Cuốn sách Healing Foods của Nhà xuất bản DK tiết lộ những lợi ích của gingerol, một hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong gừng. "Gingerol có tác dụng giảm đau, an thần, hạ sốt và kháng khuẩn, và chứa nhiều chất chống oxy hóa". Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đủ gừng có thể loại bỏ cholesterol 'xấu', vốn được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Ớt
Ngoài việc thêm gia vị vào thức ăn của bạn, ớt còn có hàm lượng vitamin C tăng cường miễn dịch và một số đặc tính có thể giữ mức huyết áp trong tầm kiểm soát.
Ớt có thể thúc đẩy lưu lượng máu bằng cách hạ huyết áp và giúp máu chảy dễ dàng hơn. Ớt kích thích giải phóng ô xít nitric, tác nhân làm giãn mạch mạnh mẽ, giúp làm giãn cơ trong thành động mạch làm cho các mạch máu giãn ra. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn ớt bột có thể làm tăng lưu thông máu, tăng cường sự mạnh mẽ của mạch máu và làm giảm mảng bám động mạch.
3. Hạt mùi
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong hạt rau mùi giúp bảo vệ tim khỏi các gốc tự do có hại. Hạt mùi cũng có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol trong máu và giúp cải thiện lưu lượng máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác.
4. Quế
Một loại gia vị phổ biến khác có thể giúp cải thiện lưu thông máu là quế. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giãn các mạch máu, từ đó có thể giúp hạ huyết áp bằng liều 1200 mg quế mỗi ngày.
Quế giúp gia tăng lưu lượng máu, giúp trái tim hoạt động ổn định. Quế cũng có tác dụng làm giảm mức cholesterol và triglyceride trong máu. Do đó, hãy nhớ thêm gia vị này vào các món ăn để có được một trái tim khỏe mạnh. Có thể thêm quế vào bột yến mạch, cà phê hoặc bánh mì nướng.
5. Tiêu đen
Sự hiện diện của piperine trong tiêu đen có tác dụng bảo vệ tim mạch hiệu quả. Không chỉ giúp tim chống lại những ảnh hưởng do quá trình oxy hóa, tiêu đen còn rất giàu vanadi, giúp cải thiện chức năng tim, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.
6. Tỏi
Tỏi thường được khuyên dùng cho bệnh nhân tim mạch vì nó chứa nhiều đặc tính chống vi khuẩn và chống oxy hóa có trong hợp chất của nó - allicin. Ăn tỏi thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol cũng như lượng đường trong máu.
7. Mù tạt
Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, thêm dầu mù tạt vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hạt mù tạt rất giàu MUFA, có thể điều chỉnh mức cholesterol và lượng mỡ trong máu, do đó cải thiện lưu thông máu.
8. Củ nghệ
Nghệ cũng rất giàu các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Nghệ cũng có tác dụng giảm mức cholesterol trong máu, giảm tập kết tiểu cầu và cũng làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường, từ đó giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch nguy hiểm.
Để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các bệnh về tim mạch, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sỹ, đồng thời tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng nào trên thị trường.
(Nguồn: Health)
Hà Vũ