(Tổ Quốc) - Vì sao chúng ta cần phải bổ sung thực phẩm tốt cho não? Bạn có biết, bộ não của con người tiêu tốn khoảng 20% lượng calo cơ thể để giúp chúng ta luôn vui khỏe và tập trung được suốt cả ngày.
Có thể nói rằng chế độ ăn dinh dưỡng là rất quan trọng và sẽ giúp bạn có được trí não tốt hơn. Cùng khám phá 7 loại thực phẩm siêu có lợi cho não bộ qua bài viết sau đây.
Điểm danh 7 thực phẩm tốt cho não bộ
1. Cá béo
Đây được xem là một trong các loại thực phẩm tốt cho não bộ hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua. Vì chúng có chứa rất nhiều omega-3 - một dưỡng chất tốt cho tim và trí não. Chỉ với hàm lượng tiêu thụ khoảng 113g cá béo sẽ giúp bạn giảm được 36% nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, dưỡng chất này cũng có tác dụng hạn chế rủi ro mắc các bệnh như đột quỵ và Alzheimer.
2. Trứng
Thực phẩm tốt cho não tiếp theo cần nên nhắn đến chính là trứng. Đây được xem là là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng dồi dào và có thể nâng cao sức khỏe não bộ. Một số các loại vitamin có trong trứng bao gồm: vitamin B6, B12, folate và choline.
Bổ sung trứng vào mỗi các bữa ăn thường xuyên là một cách dễ dàng để cung cấp nguồn dồi dào chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của não, giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá 5 quả trứng mỗi tuần.
3. Bông cải xanh
Có thể nói, bông cải xanh là một loại thực phẩm tốt cho não rất quan trọng mà không ta không thể quên nhắc tới. Trong bông cải xanh có chứa rất nhiều vitamin K. Đây là một loại vitamin tan trong chất béo và đóng vai trò quan trọng để hình thành sphingolipid - một loại chất béo trong các tế bào não.
Theo nhiều nghiên cứu dinh dưỡng ở người lớn tuổi đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều bông cải xanh sẽ làm tăng lượng vitamin K giúp cơ thể hấp thụ cao hơn sẽ có trí nhớ tốt hơn. Ngoài ra, trong bông cải xanh còn chứa các hợp chất giúp chống viêm và chống oxy hóa, có thể chữa lành những tổn thương ở não bộ.
Nhắc đến thực phẩm tốt cho não chúng ta không thể bỏ qua cà phê. Thói quen uống cà phê vào buổi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo và tập trung dễ dàng hơn mà còn là cách bảo vệ não hiệu quả. Hàm lượng caffeine có trong cà phê rất cao và chúng là chất chống oxy hoá hiệu quả.
Dưỡng chất này có thể kích thích hệ thần kinh não bộ, tăng cường sự tỉnh táo và ngăn ngừa những cơn buồn ngủ kéo đến. Ngoài ra, caffeine có tác dụng cải thiện tình trạng stress, buồn bực và phục hồi các tế bào não bị tổn thương, ngăn ngừa được các bệnh như Parkinson và Alzheimer.
5. Nghệ
Không chỉ giúp đẹp da, đẹp dáng, nghệ còn là thực phẩm tốt cho não bạn nên sử dụng thường xuyên. Trong củ nghệ có chứa hoạt chất curcumin, có tác dụng giúp loại bỏ các mảng amyloid, cải thiện trí nhớ của người bệnh alzheimer. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp tăng sinh serotonin và dopamine trong não, hạn chế được tình trạng căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm và giúp phát triển các tế bào não mới.
6. Cần tây
Tiếp theo một thực phẩm tốt cho não bạn cần đưa vào thực đơn chính là cần tây. Thân cây giòn giúp cần tây trở thành một món ăn nhẹ phổ biến ít calo và có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong cần tây có chứa các chất chống oxy hóa, hàm lượng canxi cao và polysacarit cao.
Các thành phần này hoạt động như chất chống viêm, hạn chế các triệu chứng liên quan, mệt mỏi về tinh thần. Chính vì thế, nếu bạn đang lựa chọn món ăn để bổ não thì có thể nhanh chóng đưa cần tây vào danh sách nhé.
7. Sôcôla đen
Nếu đang tìm thực phẩm tốt cho não thì bạn không thể bỏ qua socola đen. Trong socola đen có chứa flavonoid - là thành phần chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, dưỡng chất này còn làm giảm huyết áp, hỗ trợ trong quá trình máu di chuyển đến não và tim. Bạn có thể sử dụng hai ly sô cô la ấm mỗi ngày để giữ cho não bộ khỏe mạnh, minh mẫn và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
Những thực phẩm ảnh hưởng đến não bộ cần kiêng cữ
Ngược lại với những loại thực phẩm tốt cho não, có một số món ăn nếu bạn sử dụng hằng ngày sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ rất nhiều. Cùng điểm qua 8 loại thực phẩm gây ra những tác hại khôn lường cho não và sức khỏe.
● Món chiên nhiều dầu mỡ
● Đồ uống có đường, chất ngọt nhân tạo
● Tinh bột tinh chế
● Cá có hàm lượng thủy ngân cao
● Lạm dụng các loại đồ uống có cồn
● Thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp
Nguồn: https://giloba.com.vn/
Quang Vũ