(Tổ Quốc) - Người tiểu đường có thể ăn những loại quả nào? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.
Trong điều trị bệnh tiểu đường, chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất vì vừa có vai trò cung cấp dinh dưỡng để người bệnh có đủ sức khoẻ hoạt động và điều trị bệnh, vừa có vai trò ổn định lượng đường trong máu.
Nhiều người lo lắng rằng ăn trái cây sẽ làm tăng lượng đường trong máu nên không khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn, tuy nhiên trái cây là một nguồn dồi dào vitamin, khoáng chất, việc loại bỏ hoàn toàn trái cây ra khỏi chế độ ăn thực sự vô cùng lãng phí. Về nguyên tắc, không có loại trái cây nào mà bệnh nhân đái tháo đường không được ăn, nhưng tốt nhất chỉ nên chọn những loại quả có chứa hàm lượng bột đường ở mức thấp vì sẽ không gây tăng đường huyết nhanh.
Vậy người tiểu đường có thể ăn những loại quả nào? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.
1. Quả kiwi
Kiwi giàu chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol và chất béo trung tính nên rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, caroten và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch. Nhất là trong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó làm giảm lượng đường trong máu, rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Lời khuyên sức khỏe:
Kiwi có tính lạnh, những người tỳ vị hư yếu dễ bị đau bụng, tiêu chảy nếu ăn quá nhiều.
2. Quả táo
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn táo vì nó đặc biệt có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 theo tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ.
Chất pectin trong táo còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa biến chứng tim mạch do tiểu đường rất tốt.
Táo rất giàu dinh dưỡng: nó chứa đường glucose, fructose, protein, vitamin C,… có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa ung thư, tăng huyết áp và các bệnh khác.
Nó chứa nhiều cellulose, ăn táo thường xuyên có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong ruột, tăng lượng phân, rút ngắn thời gian đại tiện, giảm sự xuất hiện của ung thư trực tràng.
Lời khuyên sức khỏe:
Táo có tính lạnh, những người tỳ vị hư nhược, đau bụng tiêu chảy không nên ăn nhiều.
3. Quả dưa hấu
Dưa hấu chứa hầu hết các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nó không chứa chất béo và cholesterol, là loại trái cây an toàn và bổ dưỡng, thích hợp cho người tiểu đường tuy nhiên không nên quá nhiều.
Về giá trị dược liệu, vỏ dưa hấu còn tốt hơn phần thịt dưa hấu. Vỏ dưa có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, tiêu khát, lợi tiểu, đặc biệt thích hợp cho người bị nhiệt miệng, đau miệng, đái tháo đường.
Lời khuyên sức khỏe:
Dưa hấu cũng là loại quả có tính lạnh, ăn nhiều sẽ tổn thương tỳ vị, dạ dày nên những người tỳ vị hư hàn, khó tiêu không nên ăn nhiều, đặc biệt là dưa hấu lạnh.
4. Quả anh đào
Trong anh đào (cherry) có chứa chất anthocyanidin có thể làm tăng insulin. Hoạt chất này có tác dụng chuyển hóa gluxit, gluco có trong máu nên dễ dàng giảm thiểu hữu hiệu các dấu hiệu gây ra bệnh tiểu đường.
Lời khuyên sức khỏe:
Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 200- 400g cherry.
Quả cherry chỉ nên ăn khoảng 3 ngày, bảo quản trong tủ lạnh và không nên rửa nước để tránh bị hỏng
5. Dâu tây
Dâu tây được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại trái cây". Dâu tây có hàm lượng calo thấp, hơn nữa dâu tây rất giàu vitamin và khoáng chất, những chất này có thể giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Lời khuyên sức khỏe:
Dâu tây có tính mát, chứa nhiều canxi oxalat, người bị sỏi tiết niệu không nên ăn nhiều.
6. Quả bưởi
Bưởi là một trong những loại trái cây có hiệu quả tốt nhất được y học công nhận.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cùi của quả bưởi tươi có chứa chất insulin có tác dụng hạ đường huyết.
Ngoài ra quả bưởi cũng rất giàu vitamin C, có thể ức chế aldose reductase và ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng vi mạch tiểu đường.
Lời khuyên sức khỏe:
Bưởi có tính lạnh, những người cơ thể bị tiêu chảy không nên ăn nhiều.
Đang uống thuốc dị ứng, cao huyết áp không nên ăn bưởi.
7. Quả táo gai (sơn trà)
Quả táo gai là loại quả đã có lịch sử hơn 3000 năm ở Trung Quốc, đây cũng là loại quả có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Táo gai có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm lipid máu, chống xơ cứng động mạch, cải thiện sức sống của tim, hưng phấn hệ thần kinh trung ương, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa các biến chứng mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Lời khuyên sức khỏe:
Phụ nữ có thai, những người bị nạo phá thai, dọa sẩy thai không nên ăn táo gai.
Đậu Đậu