(Tổ Quốc) - Trong mùa dịch, bà nội trợ hãy mua sắm có kế hoạch thay vì tích trữ quá nhiều thực phẩm.
Hiện tại để phòng tránh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã phát phiếu đi chợ cho người dân mỗi 2-3 ngày/lần. Đồng thời thực hiện nhiều phương án để đảm bảo duy trì nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm.
Vì vậy, để hiệu quả bà nội trợ cần lập kế hoạch khi đi mua sắm lương thực, thực phẩm để vừa tiết kiệm thời gian lại đầy đủ những thứ gia đình cần. Dù vậy, cũng không nên tích trữ quá nhiều, chỉ nên mua lương thực đủ dùng trong 2-5 ngày và đặc biệt là cần lên trước danh sách những món muốn mua để rút ngắn thời gian mua sắm, hạn chế tiếp xúc nhiều người.
1. Kiểm tra những gì bạn đang có ở nhà trước khi đi chợ
Trước khi lên danh sách những thứ bạn muốn mua hãy kiểm tra những thứ gia đình đang còn. Hãy kiểm tra các loại thực phẩm đang còn trong tủ lạnh, tủ đông, trong các kệ lưu trữ đồ khô,... Kiểm tra thêm hạn sử dụng của những loại thực phẩm này.
Việc này giúp bạn hạn chế được số lần phải đi chợ và tránh phải tiêu tiền vào những thứ không cần.
2. Lập danh sách mua sắm
Việc mua sắm có gặp khó khăn hơn một chút trong thời điểm này. Chính vì thế, để giảm bớt thời gian đi chợ, tiếp xúc ở mức tối thiểu nhất thì bạn cần lập danh sách trước để đảm bảo mình luôn tập trung đúng mặt hàng cần thiết, rút ngắn thời gian ít nhất có thể.
3. Tìm hiểu trước các dịch vụ của siêu thị/cửa hàng
Hiện tại, có rất nhiều cửa hàng và siêu thị cung cấp chế độ giao hàng tận nơi. Thay vì đến tận cửa hàng, siêu thị đó bạn có thể gọi điện đặt hàng online và nhận hàng tại nhà sẽ rất hữu ích trong thời điểm giãn cách xã hội này.
4. Nên mua thực phẩm từ 2 - 5 ngày, không nên tích trữ quá nhiều
Bạn chỉ nên mua những thứ bạn và gia đình cần, không nên tích trữ quá nhiều. Bạn có thể lập danh sách mua sắm từ 2-3 ngày, nhiều nhất là 4-5 ngày. Bao gồm các loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh, thực phẩm có hạn sử dụng dài ít bị hư hỏng như ngũ cốc, đồ khô,...
5. Sử dụng thực phẩm cho hợp lý
Bạn và gia đình nên ăn thức ăn tươi sống trước, dự trữ các thực phẩm còn lại trong tủ đông hoặc tủ lạnh.
6. Phân loại để mua đủ 5 nhóm thực phẩm sau
- Nhóm rau củ quả, trái cây
Bạn mua rau và trái cây theo mùa sẽ tươi và có giá rẻ hơn. Ưu tiên rau ăn lá trước, củ quả bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc để vào hộp kín rồi bỏ vào tủ lạnh.
Với các chị em, có thể mua dự trự thêm rau củ quả đông lạnh để làm các món nước ép, sinh tố,...
Nếu bạn thích mua loại rau củ quả đóng hộp thì nên chọn loại nguyên chất trên nhãn mác có ghi "ít natri", "ít muối" hoặc "không thêm muối".
- Nhóm thực phẩm tươi sống
Nhóm thực phẩm này sẽ bao gồm thịt cá tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Bạn có thể mua thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt vịt,... Cá có thể là có hồi, cá ngừ, cá đóng hộp vì những loại cá này dễ bảo quản được lâu.
Ngoài ra bạn cũng nên mua thêm trứng gà hoặc trứng vịt vì dễ chế biến, nấu nhanh, dễ ăn.
- Nhóm ngũ cốc
Nhóm thực phẩm này sẽ bao gồm gạo, mỳ, bánh mì, phở, nui,... là lựa chọn phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn những loại ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt chưa qua xay để giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất (gạo lứt, bánh mì, bánh mì nguyên cám,...).
- Nhóm sữa, thực phẩm từ sữa
Bao gồm sữa tươi, sữa chua, phô mai,... Bạn nên chọn loại ít béo hoặc không béo.
- Nước uống giải khát, đồ ăn vặt
Cuối cùng bạn có thể mua thêm các loại nước đóng chai như nước lọc, nước uống giải khát, đồ ăn vặt cho các thành viên trong gia đình.
Lưu ý:
Ngay sau khi mua sắm từ cửa hàng hay siêu thị về bạn cần bảo quản ngay thực phẩm như thịt, cá ở ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh của gia đình.
Có thể chia nhỏ thực phẩm theo khẩu phần ăn của gia đình để dễ bảo quản và tiết kiệm thời gian rã đông.
Không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông.
Ảnh: Internet
Hồng Nhung