(Tổ Quốc) - Mặc dù là món khoái khẩu của nhiều người hâm mộ, nhưng dưa chuột thường bị bỏ qua trong danh sách siêu thực phẩm.
Một nguyên liệu chủ yếu làm nên món salad, đĩa rau sống, làm nền cho nhiều món ăn thêm phần bắt mắt chính là dưa chuột. Mặc dù là món khoái khẩu của nhiều người hâm mộ, nhưng dưa chuột thường bị bỏ qua trong danh sách siêu thực phẩm.
Trong khi một số loại trái cây và rau chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất hoạt tính sinh học và các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng, thì dưa chuột, nói một cách nhẹ nhàng, tương đối nhàm chán. Nhưng điều đó không có nghĩa là ăn chúng sẽ không hỗ trợ sức khỏe của bạn. Vậy bạn có biết, ăn dưa chuột có tác dụng gì khi sử dụng đều đặn mỗi ngày?
1. Cấp nước cho cơ thể
Dưa chuột chứa khoảng 95% nước. Theo dữ liệu của USDA, 120g dưa chuột chứa 114g nước. Chúng cũng là một nguồn thực phẩm cúng cấp hai chất điện giải, kali và magiê, với một chén dưa chuột cung cấp 4% giá trị hàng ngày của mỗi chất điện giải. Ăn nhẹ với dưa chuột sẽ cung cấp đủ nước hoặc ăn chúng cùng với sữa chua, bạn nhanh chóng có được một món ăn giải nhiệt và giàu protein.
2. Bạn sẽ nhận được lượng vitamin K đáng gờm
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, loại rau chứa nhiều nước này được coi là nguồn cung cấp vitamin K siêu tốt. Đây là loại vitamin tan trong chất béo, quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, đông máu và phát triển xương, theo Viện Y tế Quốc gia. Một cốc dưa chuột cung cấp 17% giá trị hàng ngày của chất dinh dưỡng, với gần 20 microgam mỗi khẩu phần. Ngoài dưa chuột, các nguồn cung cấp vitamin K dồi dào khác bao gồm các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh.
3. Dưa chuột giúp bạn giảm cân
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), dưa chuột là một trong những loại rau rất ít calo. 100g dưa chuột cung cấp 147 mg kali nhưng chỉ cung cấp 2 mg natri, 15mg calo. Dưa chuột không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Vỏ dưa chuột là nguồn chất xơ tốt giúp giảm táo bón và có tác dụng bảo vệ chống ung thư đại tràng nhờ loại bỏ những hợp chất độc trong ruột.
Do đó, dưa chuột là một trong những loại rau có hàm lượng calo thấp nhất mà bạn có thể ăn thoải mái ngay cả khi bạn muốn giảm cân. M. Với lượng calo thấp và hàm lượng nước cao như vậy, bạn có thể ăn một lượng đáng kể dưa chuột trong khi ăn ít calo nhưng vẫn no, điều này giúp ích cho việc duy trì cân nặng của bạn. Đó là lý do tại sao dưa chuột được coi là món đồ ăn vặt lành mạnh, siêu lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Dưa chuột là một nguồn cung cấp flavonoid tốt cho chế độ ăn uống, gọi là fisetin. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chất này có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh và bảo vệ tim mạch mạnh mẽ. Mặc dù cần nghiên cứu thêm, một đánh giá của các nhà khoa học trong cuốn Antioxidants & Redox Signaling cho thấy, fisetin có cơ chế chống ung thư và có thể giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.
5. Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Chất chống oxy hóa, carotenoid hoạt tính sinh học lutein và zeaxanthin là những hợp chất thực vật có tác dụng tăng cường sức khỏe cho mắt. Lutein và zeaxanthin là những carotenoid duy nhất tích tụ trong mắt và chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thị giác, theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu.
Tiêu thụ đủ các chất dinh dưỡng này là điều cần thiết cho sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Hiện tại không có khuyến nghị về lượng chất dinh dưỡng này, nhưng người trưởng thành tại Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng 1-2mg lutein mỗi ngày.
Nguồn tốt nhất của những chất dinh dưỡng này là rau lá xanh, nhưng dưa chuột cũng là một nguồn cung cấp dồi dào. Một quả dưa chuột khi được ăn cả vỏ chứa đến 70mg hai loại carotenoid, tương đương khoảng 7% lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn.
TH